spot_img

Oscar 2022: “CODA” thắng giải Phim hay nhất

Với chiến thắng ở hạng mục cao nhất dành cho Phim hay nhất thuộc về CODA, lễ trao giải Oscar lần thứ 94 đã chính thức khép lại.

Việc CODA giành tượng vàng cho Phim hay nhất của Oscar lần thứ 94, bộ phim đã làm nên lịch sử mới cho giải thưởng điện ảnh danh giá này – phim đã đánh bại The Power Of The Dog, bộ phim có tới 12 đề cử và rất được yêu thích tiền Oscar.

CODA cũng là bộ phim bao gồm một dàn diễn viên đa phần là người khiếm thính đầu tiên nhận giải Phim hay nhất.

Theo thống kê ngay sau buổi lễ, lễ trao giải của Oscar lần thứ 94 đã ngắn hơn 39 phút so với những lễ trao giải trước đó. Năm nay, Dune là bộ phim giành nhiều tượng vàng nhất và The Power Of The Dog là phim thất thu nhất khi dẫn đầu với 12 đề cử nhưng chỉ chiến thắng ở một hạng mục duy nhất dành cho Đạo diễn xuất sắc.

10:34: Giống như những dự đoán ngay trước lễ trao giải, CODA đã giành chiến thắng giải Phim hay nhất. Như vậy CODA đã chiến thắng toàn bộ 3 hạng mục phim được đề cử – Nam diễn viên phụ xuất sắc, Kịch bản chuyển thể xuất sắc và Phim hay nhất.


Ê-kíp CODA nhận giải Phim hay nhất Oscar lần thứ 94. (Ảnh: AP)

Các diễn viên cảm ơn nhau trên sân khấu, cũng như đoàn làm phim, và cộng đồng người khiếm thính.

Đây cũng là lần đầu tiên một bộ phim do nền tảng phát trực tuyến (Apple TV +) thực hiện giành được giải Phim hay nhất.

10:27: Jessica Chastain với vai diễn trong The Eyes Of Tammy Faye đã được trao tượng vàng cho hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc. Đây cũng là một kết quả không ngoài những dự đoán tiền lễ trao giải.


(Ảnh: AP)

Trên bục phát biểu, Jessica cảm ơn Học viện và lnhững diễn viên và đoàn làm phim. Chastain cũng cảm ơn những người được đề cử khác trong hạng mục.

Andrew Garfield cũng nhận được sự công nhận từ Chastain, người đã đóng vai bạn diễn trên màn ảnh của cô. Cô cũng nói về nhận thức về tự tử và luật chống LGBTQ + ở Mỹ.

10:10: Will Smith đã dành chiến thắng tại hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc – một kết quả không mấy bất ngờ. Tuy nhiên, chiến thắng của Will được cho là đã bị lu mờ đôi chút sau va chạm giữa anh và Chris Rock.


(Ảnh: AP)

Phát biểu khi nhận giải thưởng danh giá, Will nói: “Richard Williams là một người bảo vệ quyết liệt của gia đình ông ấy…” và nói thêm Richard Williams, người mà anh đóng vai, đã nói với anh rằng “ma quỷ sẽ đến tìm bạn ở thời điểm cao nhất của bạn”.

Will cũng cảm ơn Venus và Serena vì đã “giao cho tôi câu chuyện của bạn”, đồng thời cho biết thêm rằng anh muốn trở thành đại sứ cho họ. Smith sau đó đã xin lỗi Viện Hàn lâm và những người được đề cử.

“Tôi không khóc vì giành được giải thưởng, đó là về việc có thể tỏa sáng”.

9:59: Jane Campion đã làm nên lịch sử. Bà đã giành giải Đạo diễn xuất sắc cho phần chỉ đạo của mình trong phim The Power Of The Dog.

Với chiến thắng này, Jane là người phụ nữ thứ ba từng giành được giải thưởng Đạo diễn xuất sắc và là người chiến thắng thứ hai liên tiếp, sau thành công của Chloe Zhao vào năm ngoái.

Trong phát biểu của mình, Campion bày tỏ lòng biết ơn đối với dàn diễn viên và đoàn làm phim của cô tại Nhà hát Dolby, cũng như Netflix.

Jane nói rằng để giành chiến thắng đó là một “vinh dự cả đời”.


Jane Campion nhận giải Đạo diễn xuất sắc cho “The Power of the Dog” trên sân khấu trong Lễ trao giải Oscar lần thứ 94. (Ảnh: Neilson Barnard / Getty)

9:53: No Time To Die của Billie Eilish và Finneas O’Connell đã chiến thắng giải Bài hát gốc hay nhất. Eilish nói rằng đó là điều “không thể tin được” và cảm ơn mọi người đã tham gia vào bộ phim.


Billie Eilish và Finneas O’Connell với tượng vàng Oscar cho Bài hát gốc hay nhất. (Ảnh: AP)

9:42: Tyler Perry mở màn In Memoriam năm nay bằng một bài phát biểu cảm động về Sidney Poitier, người đã qua đời vào đầu năm 2022 và là người da đen đầu tiên giành giải Oscar diễn xuất.

Bill Murray cũng nói về nhà làm phim nổi tiếng Ivan Reitman, người đã qua đời vào tháng Hai. Trong khi đó, Jamie Lee Curtis (và A DOG !!) dành những lời tưởng nhớ cho ngôi sao Betty White.

9:29: Giải Oscar cho Phim tài liệu hay nhất đã được trao cho Summer Of Soul (Ahmir “Questlove” Thompson, Joseph Patel, Robert Fyvolent và David Dinerstein)

9:20: Tại hậu trường đêm trao giải Oscar, những người chiến thắng đang nâng niu tượng vàng của mình.


Troy Kotsur

Ariana DeBose 

Jenny Beavan

9:03: CODA đã chiến thắng đề cử thứ 2 tại Oscar lần thứ 94 với hạng mục Kịch bản chuyển thể hay nhất.

Cùng với một thông dịch viên ASL, Heder gửi lời cảm ơn đến các nhà sản xuất, Sundance và Apple – nơi phát trực tuyến bộ phim.

Cô cũng gửi lời cảm ơn đến cộng đồng người khiếm thính, đoàn làm phim, dàn diễn viên, chồng và các con của cô.


(Ảnh: AP)

9:00: Belfast đã vượt qua những ứng cử viên nặng ký như The Worst Person In The World, Don’t Look Up… để giành tượng vàng cho hạng mục Kịch bản gốc hay nhất.

Kenneth Branagh nhận giải thưởng và gửi lời cảm ơn đến dàn diễn viên và đoàn làm phim, những người được đề cử và những người đã ủng hộ bộ phim.


(Ảnh: AP)

Anh ấy nói thêm rằng họ đã mất người trong quá trình quay phim và nói rằng giải thưởng của anh ấy có ý nghĩa rất lớn.8:49: We Don’t Talk About Bruno được biểu diễn trực tiếp tại lễ trao giải Oscar. Bài hát từ Encanto là một hit đình đám, đứng đầu các bảng xếp hạng trên khắp thế giới trong nhiều tuần liền. Nó cũng được phát rất nhiều trên Spotify.


Khung cảnh tưng bừng của ca khúc trong Encanto. (Ảnh: Sky News)

8:43: Thiết kế trang phục đẹp nhất đã gọi tên Cruella – Jenny Beavan.

Đây là giải Oscar thứ ba cho Beavan nhận được. Jenny cũng giành được giải thưởng tương tự vào các năm 2015 và 1986.

Beavan gửi lời cảm ơn đến những người còn lại trong đội thiết kế trang phục của cô trên phim, cũng như đội trang điểm và làm tóc.

8:30: Drive My Car nhận giải Phim nước ngoài hay nhất. Một kết quả không ngoài dự đoán với dấu ấn phim nhận được thời gian qua!

Ryusuke Hamaguchi đã nhận được giải thưởng của mình cho bộ phim được giới phê bình đánh giá cao này. Anh cảm ơn Học viện đã đưa anh đến giải Oscar. Tuy nhiên vì khả năng tiếng Anh vụng về, Hamaguchi kết thúc bài phát biểu của mình bằng tiếng Nhật và gửi lời cảm ơn đến các diễn viên trong phim. (Ảnh: AP).

8:20: Oscar đã có diễn viên khiếm thính thứ 2 giành giải khi Troy Kotsur chiến thắng giải Nam diễn viên phụ xuất sắc. Kotsur nói thông qua một thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu khi nhận tượng vàng: “Thật tuyệt vời khi có mặt ở đây! Tôi không tin mình lại ở đây!”.


Troy Kotsur nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc. (Ảnh: AP)

8:02: Không ngoài dự đoán, Encanto – Bộ phim về chiếc túi thần kỳ của gia đình Madrigal là đã giành giải Phim hoạt hình hay nhất, tiếp tục chuỗi ngày phát triển mạnh mẽ của Disney trong thể loại này.

7:46: Chủ nhân của Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc đã gọi tên Dune. Dường như Dune sẽ quét sạch tất cả các hạng mục được đề cử hôm nay. Tượng vàng cho Dune ở hạng mục này sẽ gây thất vọng cho các nhà sản xuất phim Marvel trong hạng mục này với phim Spider-Man và Shang Chi.

7:37: Dune vừa chiến thắng tiếp hạng mục khác – Quay phim xuất sắc. Đây là giải thưởng thứ năm tối nay dành cho sử thi khoa học viễn tưởng của Denis Villeneuve.

Greig Fraser nhận chiếc cúp và cảm ơn sự hỗ trợ của đạo diễn. Fraser cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình vì đã cho anh “ra ngoài chơi với các bạn ở cồn cát”.


Greig Fraser nhận tượng vàng thứ 5 cho Dune. (Ảnh: Sky News)

7:21: ARIANA DEBOSE giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho phần thể hiện của cô trong phim West Side Story. Cô đã giành được giải thưởng mà Rita Moreno đã giành được, cho cùng một bộ phim và cùng một vai diễn vào năm 1961.

Đón bức tượng của mình trong nước mắt, DeBose nói: “Đó là mùa hè của cuộc đời” khi làm West Side Story.

Cô cũng bày tỏ sự kính trọng đối với Moreno, người mà cô gọi là “nguồn cảm hứng thiêng liêng” và nói rằng cô đã “mở đường cho một thế hệ Anitas”.


(Ảnh: Associated Press)

6:55: Billie Eilish trò chuyện với Sky News trước buổi biểu diễn của cô. Nữ ca sĩ cũng được đề cử tại hạng mục Bài hát hay nhất cho phần thể hiện trong No Time To Die. Cô nói rằng việc có mặt tại lễ trao giải Oscar cho ca khúc chủ đề Bond là “quá tuyệt vời”.

Eilish sẽ biểu diễn muộn hơn và hy vọng sẽ rinh về tượng vàng.


Billie Eilish. (Ảnh: Sky News)

Những giải thưởng đầu tiên đã được trao!

6:49: “Dune” đã chiến thắng tại 4 đề cử, bao gồm Âm thanh hay nhất (được trao cho Mac Ruth, Mark Mangini, Theo Green, Doug Hemphill và Ron Bartlett), Nhạc phim hay nhất (Hans Zimmer), Biên tập phim xuất sắc (Joe Walker) và Thiết kế sản xuất tốt nhất. Trong khi đó, Phim tài liệu ngắn hay nhất thuộc về “The Queen of Basketball” (Ben Proudfoot). Phim hoạt hình ngắn hay nhất được trao cho “The Windshield Wiper” (Alberto Mielgo và Leo Sanchez).

Ở hạng mục Phim hành động ngắn, tượng vàng đã được trao cho phim “The Long Goodbye” (Aneil Karia và Riz Ahmed).

Phim The Eyes of Tammy Faye đã có tượng vàng đầu tiên dành cho đề cử ở hạng phục Trang điểm và làm tóc.


Đội ngũ trang điểm và làm tóc của The Eyes Of Tammy Faye. (Ảnh: Sky News)

Cuối cùng thì thời điểm 23 hạng mục của Oscar 2022 tìm được chủ nhân của mình đã đến rất gần. Những ngôi sao đang thả bước trên thảm đỏ của lễ trao giải điện ảnh danh giá bậc nhất thế giới lần thứ 94. Đây là ngày trọng đại nhất trong năm của ngành công nghiệp điện ảnh!


Anthony Hopkins

Kristen Stewart

Những người đến sớm có Diane Warren và Jamie Lee Curtis, cả hai đều đeo một dải ruy băng nhỏ màu xanh lam để ghi nhận những người tị nạn. Ngôi sao của “King Richard”, Saniyya Sidney, mặc một chiếc váy màu xanh tuyệt đẹp được trang trí bởi những bông hoa trong khi Vanessa Hudgens trình diễn một chiếc váy đen đính sequin.

Trong số những người được đề cử đó, theo trang Variety đánh giá, Ariana DeBose, Kristen Stewart và Jessica Chastain là một trong những người mặc đẹp nhất năm.

Jessica Chastain lung linh trên thảm đỏ trong một chiếc áo dài màu lấp lánh với viền bèo. (Ảnh: Gilbert Flores for Variety)


Jesse Plemons và Kirsten Dunst xuất hiện cùng nhau. (Ảnh: Gilbert Flores for Variety)

Wanda Sykes mặc một bộ đồ trắng kiểu vương giả. (Ảnh: Gilbert Flores for Variety)


Vanessa Hudgens gây choáng trong chiếc váy đen đính sequin với màu xanh lục bảo. (Ảnh: Gilbert Flores for Variety)

Trước đó, trước khi lễ trao giải Oscar diễn ra, mối quan tâm về COVID-19 hiển hiện rất rõ khi các bữa tiệc ở Hollywood cho sự kiện này gần như là bình thường. Một trong những câu hỏi lớn được đặt ra là COVID sẽ làm hỏng lễ trao giải Oscar không?

Đó là câu hỏi lớn khi Hollywood chuẩn bị tổ chức lễ trao giải vào ngày 27/3 (theo giờ Mỹ). Các nhà tổ chức đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn Giải thưởng Viện hàn lâm 2022 trở thành một tác nhân siêu lan truyền, vì các lễ trao giải và liên hoan phim khác đã được chứng minh là đang ở trong thời đại đại dịch. Những người tham dự sẽ phải xuất trình hai xét nghiệm PCR âm tính và được tiêm phòng đầy đủ để tham dự lễ trao giải. Vào thứ Sáu, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã cập nhật các quy tắc và giao thức COVID của mình, thông báo rằng những người “… đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và trong khoảng thời gian từ 0 đến 5 ngày kể từ ngày thử nghiệm dương tính đầu tiên của họ là không được phép tham dự trong bất kỳ trường hợp nào”.

Có một lý do khiến các quy tắc rất nghiêm ngặt. Giải thưởng của Viện hàn lâm năm nay bắt đầu khi tình trạng nhiễm COVID một lần nữa gia tăng. Hôm thứ Năm, các quan chức y tế công cộng thông báo rằng các trường hợp mắc bệnh BA.2, một biến thể phụ mới và rất dễ lây lan của omicron, đã tăng 130% trong một tuần, mặc dù các trường hợp vẫn ở mức thấp. Thêm vào đó là sự lan rộng của COVID tại các sự kiện công nghiệp gần đây như SXSW, nơi ngôi sao phim “Everything Everywhere All at Once” Dương Tử Quỳnh xét nghiệm dương tính với coronavirus sau khi bộ phim công chiếu tại liên hoan phim Texas. Một số người được đề cử lo ngại rằng những cuộc đọ sức gần đây của họ với COVID sẽ khiến họ không thể thực hiện chuyến đi đến Nhà hát Dolby, nơi trao giải Oscar.

(Ảnh: Frederic J. Brown/Getty))

Jamie Dornan gần đây đã nói với Variety tại Lễ trao giải Oscar Wilde hôm thứ Năm rằng anh ấy hy vọng những người đồng hương “Belfast” của mình sẽ có mặt.

“Tôi thậm chí không thể tưởng tượng sẽ đi vào tối Chủ nhật mà không có những người đó” – Dornan nói.

Đừng ngạc nhiên nếu các đồng tổ chức giải Oscar Amy Schumer, Wanda Sykes và Regina Hall đưa ra một số câu châm biếm về COVID như một cách để ghi nhận đại dịch trong khán phòng lễ trao giải.

Nhưng lễ trao giải Oscar chỉ là một điểm dừng chân trong một cuộc vui dài và cuồng nhiệt quanh Los Angeles vào Chủ nhật. Những người chiến thắng, những người được đề cử, những người môi giới quyền lực và báo chí sẽ nhảy từ Governor’s Ball đến bữa tiệc Vanity Fair cho những người chiến thắng được tổ chức bởi Apple, Neon và Warner Bros.

Một số nhà lập kế hoạch tổ chức sự kiện và tiệc tùng nói với Variety rằng hiện tại họ đang tuân thủ các giao thức của họ – hầu hết đều yêu cầu khách phải chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng đầy đủ (nghĩa là có tiêm nhắc lại) và cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ sau sự kiện. Tuy nhiên, không có sự kiện nào có quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang và giải Oscar chỉ khuyến nghị khách mời đeo khẩu trang.

Kể từ khi COVID ra đời vào năm 2020, ngành kinh doanh điện ảnh đã trải qua một số đỉnh cao và vực sâu. Sự bùng phát trên phim trường đã trở thành yếu tố chính trong sản xuất, cũng như bong bóng COVID, khẩu trang và xét nghiệm thường xuyên. Ngành công nghiệp giải trí đã phát triển hy vọng rằng virus đang tắt dần ở nhiều điểm khác nhau, chỉ khi Delta và Omicron xuất hiện như một lời nhắc nhở đau đớn rằng các khoản tín dụng vẫn chưa áp dụng cho căn bệnh rất dễ lây lan. Một tháng trước, các vụ việc dường như giảm xuống và công việc kinh doanh dường như đã sẵn sàng để ăn mừng sự trở lại bình thường. Giờ đây, tinh thần lễ hội đó nhuốm màu những cảm giác lo lắng và bất an cũ đã lan tràn trong hai năm qua.

“Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc” – một người tham dự giải Oscar nói với Variety – “Chúng tôi có thể ước COVID đã xong nhưng với chúng tôi thì vẫn chưa xong”.

NHỮNG ĐỀ CỬ CỦA OSCAR 2022:


(Ảnh: Vulture)

Phim hay nhất

“Belfast”

“CODA”

“Don’t Look Up”

“Drive My Car”

“Dune”

“King Richard”

“Licorice Pizza”

“Nightmare Alley”

“The Power of the Dog”

“West Side Story”

Nam diễn viên chính xuất sắc

Javier Bardem (“Being the Ricardos”)

Benedict Cumberbatch (“The Power of the Dog”)

Andrew Garfield (“Tick, Tick … Boom!”)

Will Smith (“King Richard”)

Denzel Washington (“The Tragedy of Macbeth”)

Nữ diễn viên chính xuất sắc

Jessica Chastain (“The Eyes of Tammy Faye”)

Olivia Colman (“The Lost Daughter”)

Penélope Cruz (“Parallel Mothers”)

Nicole Kidman (“Being the Ricardos”)

Kristen Stewart (“Spencer”)

Nam diễn viên phụ xuất sắc

Ciarán Hinds (“Belfast”)

Troy Kotsur (“CODA”)

Jesse Plemons (“The Power of the Dog”)

J.K. Simmons (“Being the Ricardos”)

Kodi Smit-McPhee (“The Power of the Dog”)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc

Jessie Buckley (“The Lost Daughter”)

Ariana DeBose (“West Side Story”)

Judy Dench (“Belfast”

Kirsten Dunst (“The Power of the Dog”)

Aunjanue Ellis (“King Richard”)

Đạo diễn xuất sắc

Kenneth Branagh (“Belfast”)

Ryûsuke Hamaguchi (“Drive My Car”)

Paul Thomas Anderson (“Licorice Pizza”)

Jane Campion (“The Power of the Dog”)

Steven Spielberg (“West Side Story”)

Dựng phim xuất sắc

“Don’t Look Up”

“Dune”

“King Richard”

“The Power of the Dog”

“Tick, Tick … Boom!”

Kịch bản gốc hay nhất

“Belfast”

“Don’t Look Up”

“King Richard”

“Licorice Pizza”

“The Worst Person in the World”

Kịch bản chuyển thể hay nhất

“CODA”

“Drive My Car”

“Dune” Jon Spaihts”

“The Lost Daughter”

“The Power of the Dog”

Quay phim xuất sắc

“Dune”

“Nightmare Alley”

“The Power of the Dog”

“The Tragedy of Macbeth”

“West Side Story”

Phim hoạt hình hay nhất

“Encanto”

“Flee”

“Luca”

“The Mitchells vs. the Machines”

“Raya and the Last Dragon”

Phim hoạt hình ngắn hay nhất

“Affairs of the Art”

“Bestia”

“Boxballet”

“Robin Robin”

“The Windshield Wiper”

Phim quốc tế hay nhất

“Drive My Car” (Nhật Bản)

“Flee” (Đan Mạch)

“The Hand of God” (Italy)

“Lunana: A Yak in the Classroom” (Bhutan)

“The Worst Person in the World” (Na Uy)

Phim tài liệu hay nhất

“Ascension”

“Attica”

“Flee”

“Summer of Soul (…Or, When The Revolution Could Not Be Televised)”

“Writing With Fire”

Phim tài liệu ngắn hay nhất

“Audible”

“Lead Me Home”

“The Queen of Basketball”

“Three Songs for Benazir”

“When We Were Bullies”

Thiết kế trang phục xuất sắc

“Cruella”

“Cyrano”

“Dune”

“Nightmare Alley”

“West Side Story”

Phim ngắn người đóng hay nhất

“Ala Kachuu – Take and Run”

“The Dress”

“The Long Goodbye”

“On My Mind”

“Please Hold”

Nhạc phim gốc hay nhất

“Don’t Look Up,” Nicholas Britell

“Dune,” Hans Zimmer

“Encanto,” Germaine Franco

“Parallel Mothers,” Alberto Iglesias

“The Power of the Dog,” Jonny Greenwood

Âm thanh hay nhất

“Belfast”

“Dune”

“No Time to Die”

“The Power of the Dog”

“West Side Story”

Làm tóc và trang điểm xuất sắc

“Coming 2 America”

“Cruella”

“Dune”

“The Eyes of Tammy Faye”

“House of Gucci”

Ca khúc nhạc phim gốc hay nhất

“Be Alive” (“King Richard”), Beyoncé Knowles-Carter, Dixson

“Dos Oruguitas” (“Encanto”), Lin-Manuel Miranda

“Down to Joy” (“Belfast”), Van Morrison

“No Time to Die” (“No Time to Die”), Billie Eilish, Finneas O’Connell

“Somehow You Do” (“Four Good Days”), Diane Warren

Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc

“Dune”

“Free Guy”

“No Time to Die”

“Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings”

“Spider-Man: No Way Home”

Thiết kế sản xuất xuất sắc

“Dune”

“Nightmare Alley”

“The Power of the Dog”

“The Tragedy of Macbeth”

“West Side Story”

(Nguồn: VTV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img