ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Séc bổ sung nguồn lực cho du lịch để khôi phục kinh tế hậu đại dịch

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Đặc biệt, đây cũng là một trong những ngành quan trọng mang lại nguồn thu cho Cộng hòa Séc.

Chính phủ nước này đang triển khai nhiều hoạt động, bao gồm việc phẩn bổ thêm nguồn lực tài chính để thúc đẩy ngành du lịch phát triển trở lại.

Theo các số liệu mới nhất cho thấy, du lịch Séc đang có dấu hiệu hồi phục mặc dù tốc độ còn chậm. Tuy nhiên, với mục tiêu thúc đẩy phát triển trở lại ngành du lịch, Cộng hòa Séc đã lên kế hoạch phân bổ gần 1,25 tỷ Kuron (tương đương 50 triệu Euro) mỗi năm để trợ cấp cho ngành du lịch. 

Ông Jan Herget.
Ông Jan Herget.

Ông Jan Herget, Giám đốc của cơ quan du lịch Séc chia sẻ: “Hoạt động du lịch sẽ được ưu tiên cho các quốc gia trong khu vực của chúng tôi, vì những người từ các quốc gia EU sẽ là những người đầu tiên quay trở lại Cộng hòa Séc. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ bỏ qua các quốc gia khác như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, mặc dù ở những khu vực này hiện không có triển vọng cho phát triển du lịch của chúng tôi vào lúc này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động để không bị mất vị trí so với đối thủ”.

Ông Jan Herget chia sẻ, các chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội vừa qua đã tạo ra hiệu ứng tích cực, tăng mức độ tương tác lớn đối với khách hàng. Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng chưa thể đo lường và xác định rõ có bao nhiêu người nước ngoài du lịch tới Séc thông qua các chiến dịch này.

Mặt khác, Bộ Phát triển Khu vực Séc cho biết, một lượng lớn nguồn tài chính từ ngân sách cũng sẽ được phẩn bổ và sử dụng cho các dự án du lịch cụ thể, ví dụ như xây dựng các đường trượt tuyết xuyên quốc gia và các cơ sở thể thao để góp phần vực dậy du lịch.

Du khách có mặt tại sân bay Václav Havel, Cộng hòa Séc
Du khách có mặt tại sân bay Václav Havel, Cộng hòa Séc

Ông Vilém Frček, người phát ngôn của Bộ Phát triển Khu vực cho biết: “Trong những năm gần đây, Bộ Phát triển Khu vực đã chi khoảng 700 triệu Kuron mỗi năm cho việc hỗ trợ du lịch. Trong số các dự án mà chúng tôi hỗ trợ có tháp quan sát, hồ bơi tự nhiên và các cơ sở dịch vụ, tiện ích, giải trí. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã đầu tư vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ ở khu vực nông thôn”.

Từ năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, quốc gia này đã đạt vị trí thứ 38 trong bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh du lịch toàn cầu. Do đó, một trong những mục tiêu của Bộ Phát triển Khu vực là đưa Cộng hòa Séc vươn lên top đầu chỉ số này trong vòng mười năm tới.  Sau khi nới lỏng các hạn chế Covid-19 và triển khai các biện pháp kích cầu du lịch, ngành du lịch của Séc tới nay đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Số liệu được Văn phòng Thống kê Séc công bố mới đây cho thấy, số lượng khách du lịch ở lại qua đêm tại các khách sạn và các cơ sở lưu trú khác lần đầu tiên trong năm tăng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa bằng một phần ba so với năm 2019 khi chưa có đại dịch. Vì vậy, sau khi Chính phủ Séc triển khai khá tốt kế hoạch tiêm chủng và mở cửa trở lại, việc ưu tiên nguồn lực cho phát triển du lịch đang là hướng đi quan trọng để phục hồi nền kinh tế đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img