thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Séc dọa trục xuất tất cả nhà ngoại giao Nga

TDM – Cộng hòa Séc dọa trục xuất tất cả nhà ngoại giao Nga, cáo buộc Moskva dàn dựng “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có” vào lãnh thổ Séc năm 2014.

“Tôi sẵn sàng thực hiện mọi phương án, ngay cả việc xây dựng lại mối quan hệ từ đầu – có nghĩa là chúng tôi sẽ trục xuất tất cả họ”, Bộ trưởng Ngoại giao và Nội vụ Jan Hamacek viết trên Facebook ngày 20/4, nói về các nhà ngoại giao Nga ở nước này.

Cờ Séc và Liên minh châu Âu trong đại sứ quán Czech ở Moskva hôm 18/4. Ảnh: Reuters.


Các nhà lập pháp Séctán thành ý tưởng này, kêu gọi chính phủ “thiết lập lại mối quan hệ với Nga và cắt giảm đáng kể số lượng nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga theo nguyên tắc có đi có lại”.

Hamacek trước đó nói với các phóng viên rằng ông sẽ triệu đại sứ Nga vào ngày 21/4 để thông báo các bước tiếp theo sau vụ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga bị Prague cho là gián điệp liên quan tới vụ nổ kho đạn năm 2014. Moskva sau đó trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc.

Prague cáo buộc gián điệp Nga đứng sau vụ nổ kho đạn gần làng Vrbetice ở phía đông đất nước năm 2014, khiến hai người thiệt mạng. Cảnh sát Séc đang truy lùng hai người đàn ông liên quan đến vụ nổ này cùng một vụ nổ khác không gây tử vong cũng vào năm 2014. Hai người này cũng được xác định là nghi phạm đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh năm 2018.

Thủ tướng Séc Andrej Babis gọi vụ nổ năm 2014 là “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có trên lãnh thổ của chúng tôi, điều không thể chấp nhận được”. Séc kêu gọi các đồng minh NATO và EU cũng trục xuất nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó, Moskva cho rằng cáo buộc của Prague là không có cơ sở và “tiếp nối những hành động chống Nga được tiến hành những năm gần đây”.


(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook