Séc giúp Campuchia chăm sóc tốt hơn cho mẹ và trẻ sơ sinh
Tin Séc, Tin tức
author01/04/2023 18:10

Các bác sĩ và chuyên gia Séc đang giúp đỡ tại Campuchia. Trường Đại học Charles (đọc là ĐH Sác lơ) và Hiệp hội Y khoa Séc đã nhận sự bảo trợ của dự án quốc tế. Mục đích của dự án này là giảm tỷ lệ tử vong của phụ nữ và trẻ em khi sinh con. Tại Campuchia tỷ lệ này cao ít nhất gấp 20 lần so với tại Séc.

Ở một nơi ít ai đặt chân ghé thăm tại Campuchia lại có cuộc sống như thời Trung cổ. Cho đến nay, người dân nơi đây vẫn thiếu bệnh viện, thiết bị chăm sóc y tế, bác sĩ, nữ hộ sinh và nhân viên y tế. Mặc dù các tòa nhà chọc trời nối tiếp xuất hiện ở thủ đô,nhưng những người phụ nữ ở những vùng xa xôi hẻo lánh hơn lại không hiểu biết và không được tiếp cận các xét nghiệm mang thai và thường sinh con ở những nơi không ai có thể giúp đỡ họ. Chính vì thế, các bác sĩ Séc muốn thay đổi điều đó.

Bác sỹ Antonín Pařízek – Chuyên gia gây mê kiêm bác sĩ sản khoa Séc cho biết: “Mục đích của dự án này là giảm tỷ lệ tử vong của phụ nữ khi sinh con ở Campuchia và giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh sau khi sinh. Tại ngôi làng nơi phần lớn dân số nghèo và có khoảng một phần ba phụ nữ ở Campuchia sinh con”. Họ không sinh tại nhà, sinh ở trạm y tế như nhà hộ sinh, chỉ có bà đỡ, không có bác sĩ, không có bác sĩ sản khoa, không mổ được, không đẻ được, không xử lý được với tình trạng xuất huyết.

Các chuyên gia của Séc đã đến Campuchia nhiều lần, truyền đạt kinh nghiệm của họ cho các bác sĩ và nhân viên y tế địa phương.

Bác sỹ Angkeabos Nhep – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Campuchia chia sẻ: “Tôi là giám đốc một bệnh viện ở thủ đô, và mặc dù chúng tôi có dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở đó cao hơn ở nông thôn, nhưng tôi rất biết ơn Cộng hòa Séc. Các bác sĩ của các bạn đã dạy chúng tôi rất nhiều. Thực tế là Tỷ lệ tử vong ở trẻ em trong tháng đầu đời lên tới 50% ở một số khu vực nghèo tại Campuchia.

​Tại Phnom Penh, với sự giúp đỡ của Cộng hòa Séc, họ đã có thể xây dựng trung tâm chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh đầu tiên.

Bác sỹ Antonín Pařízek – Chuyên gia gây mê kiêm bác sĩ Séc chia sẻ, bất cứ đâu đó và nếu có vấn đề gì, nó sẽ được vận chuyển, không phải bằng xe cứu thương mà có thể là trên xe máy”.

21 bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Nhi Trung ương ở Phnom Penh đã sang Cộng hòa Séc để tập huấn trong hai tuần.

Bác sĩ Sanika Duong cho hay: “Tôi được nhìn thấy những máy móc hiện đại mà tôi chưa từng thấy bao giờ. Đồng thời, tôi cũng biết được nhiều quy trình mới mà tôi sẽ áp dụng tại bệnh viện”.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil