spot_img

Séc: Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến 31.03

TDM – Tại cuộc họp tối thứ Tư ngày 24.02.2021, Chính phủ yêu cầu Hạ viện kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Cộng hoà Séc đến 31.03.2021.

Chính phủ đã yêu cầu Hạ viện bãi bỏ nghị quyết mà tuần trước dự kiến chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở Cộng hòa Séc vào 27.02 cùng với thời điểm Luật Đại dịch có hiệu lực. Theo đó, sẽ không cần luật Đại dịch và tình trạng khẩn cấp toàn Séc sẽ tiếp tục có hiệu lực đến cuối tháng 3 (31.03.3031).

Chính phủ đồng thời quyết định các hạn chế hơn nữa đối với việc di chuyển, bán hàng và các biện pháp khác trong tối đa ba tuần.

“Chính phủ sẽ yêu cầu Hạ viện thu hồi nghị quyết về việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp và chấp thuận gia hạn cho đến ngày 31 tháng 3”, ông Hamáček nói. Hôm thứ Tư, Thủ tướng Andrej Babiš nói rằng các biện pháp theo luật chống đại dịch là không đủ trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Nội các hiện đang đàm phán các quy định chặt chẽ hơn.

“Ít nhiều chúng ta sẽ quay lại các biện pháp từ đợt đầu tiên, như hồi tháng 3”, Thủ tướng nói. Theo ông, cần tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp trên cả nước.

Hôm thứ Tư, người đứng đầu trụ sở công đoàn CMKOS , Josef Středula , đã kêu gọi phong toả Cộng hòa Séc .

Theo một nguồn tin từ MF DNES, việc hạn chế di chuyển đến từ nơi ở hoặc trong các khu vực riêng lẻ sẽ có thể bị hạn chế chỉ trong khoảng cách 20 km, cũng như việc hạn chế chỉ bán các mặt hàng thiết yếu. Việc tuân thủ các biện pháp cần được cảnh sát thực thi nghiêm ngặt hơn.

Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông vận tải, Jaroslav Hanák, không hy vọng chính phủ sẽ đóng cửa ngành công nghiệp và các công ty. Ông hy vọng rằng vận tải đường bộ sẽ tiếp tục hoạt động trong trường hợp có những hạn chế ở biên giới quốc gia.

Đóng cửa trường học và đeo khẩu trang phòng độc bắt buộc tại nơi làm việc

Cuộc họp đặc biệt buổi sáng đã thảo luận về khả năng đóng cửa các trường mẫu giáo và các lớp 1,2 trường tiểu học, Bộ trưởng Robert Plaga cho biết.

“Chúng tôi có 1.326 công dân phải nhập viện trong khu chăm sóc đặc biệt và ngoài biến chủng coronavirus của Anh thì Séc đã xuất hiện biến chủng của Nam Phi”, Thủ tướng cho biết sau cuộc họp bất thường vào buổi sáng của nội các (ngày 24 tháng 2 năm 2021)

Mùa xuân năm ngoái, với một vài ngoại lệ, đã có lệnh cấm di chuyển tự do. Tháng 3 năm ngoái, chính phủ đã cấm người Séc đi du lịch nước ngoài và quyết định người nước ngoài cũng không được đến Cộng hòa Séc.

Babiš cho biết tình trạng khẩn cấp vẫn là cần thiết. Ông cũng đề cập đến khả năng Séc bị phong toả.

Từ ngày 1 tháng 3, các tỉnh sẽ hỗ trợ cho việc kiểm tra xét nghiệm toàn diện cho các nhân viên trong các công ty và doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Karel Havlíček cho biết trên Twitter.

Từ 1.3. chúng tôi bồi thường cho việc kiểm tra khu vực trong các công ty và cả những người tự kinh doanh. Mỗi nhân viên hoặc người tự kinh doanh sẽ nhận được một khoản hỗ trợ cho các xét nghiệm. Chính phủ đã chấp thuận điều này.

Việc kiểm tra nhân viên đối với covid-19, mà các công ty phải khấu trừ từ đóng góp bảo hiểm y tế, đã được chính phủ thảo luận vào buổi sáng. Cùng với đó cần phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Theo Thủ tướng Babiš và thông tin từ Liên đoàn Công nghiệp, bang nên đóng góp 60 vương miện cho cuộc thử nghiệm. Người sử dụng lao động sẽ có nghĩa vụ báo cáo tất cả những công nhân đã được kiểm tra tích cực cho các trạm vệ sinh.

Về cơ bản chỉ có cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và trạm xăng dầu mở cửa.

Có lệnh cấm đi lại tự do, ngoại trừ những chuyến cần thiết cho gia đình, để đảm bảo những nhu cầu cơ bản của cuộc sống, chẳng hạn như mua thực phẩm, thuốc men hoặc hàng hóa vệ sinh, thức ăn gia súc hoặc cung cấp các dịch vụ ngân hàng hoặc bưu điện cần thiết.

“Về cơ bản thì nó đơn giản. Không có di chuyển, tiếp xúc, nhưng tôi hiểu rằng mọi người đang thất vọng, mọi người muốn sống bình thường, nhưng chúng ta phải đợi một thời gian nữa “, Babiš.

Tình trạng khẩn cấp ở Cộng hòa Séc đã có hiệu lực từ ngày 5 tháng 10 năm ngoái. Các đại biểu nhiều lần ủng hộ yêu cầu của chính phủ, nhưng bác bỏ đề xuất mới nhất kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 16/3. Tình trạng khẩn cấp đã kết thúc vào giữa tháng Hai, nhưng nội các, theo yêu cầu của các thống đốc, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa.

Sau cuộc họp sáng thứ Tư của chính phủ, Thủ tướng Babiš đã thông báo nội các yêu cầu gia hạn tình trạng khẩn cấp. Ông nói, các biện pháp tuân theo luật chống đại dịch mà Thượng viện đã thông qua vào Thứ Tư, sẽ là không đủ. Các bộ trưởng đã thảo luận về các đảng đối lập với các đảng đối lập vào chiều thứ Tư. Theo các nhóm đối lập, nội các hứa sẽ trình bày các biện pháp đã được lên kế hoạch với sự biện minh thích đáng vào thứ Năm.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: