Séc viện trợ thêm 12 xe tăng T-72 cho Ukraine
Tin Séc, Tin tức
author24/04/2023 15:35

CH Séc tiếp tục viện trợ thêm thiết bị quân sự trợ giúp cho Ukraine. Theo Đài truyền hình Séc đưa tin, vào tuần trước 12 xe tăng T-72 đã rời Séc đến Ukraine bằng đường sắt.

Tuần trước, một trong những chuyến vận tải viện trợ lớn nhất của Séc kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine đã đi qua bến tàu hỏa Svinov ở Ostrava. Theo hình ảnh thu được, trong 12 toa tàu có bọc bạt màu xanh là những chiếc xe tăng T-72M1. Đây là những xe tăng đi từ nhà kho quân đội được đưa đến Ukraine. Vì lý do an ninh, Bộ Quốc phòng không nêu cụ thể viện trợ cho Ukraine.

Trong gần như toàn bộ cuộc chiến, Bộ Quốc phòng Séc đều giữ vững lập trường ủng hộ đối với Ukraine. Vào tháng 1 năm nay, quy mô viện trợ của Séc cho Ukraine mới được biết đến thông qua các hiệp ước quốc tế về công nghệ quân sự. Vài ngày sau đó chính phủ đã đưa ra con số chính xác.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Séc Jana Černochová (ODS) cho biết: “Cụ thể, viện trợ liên quan đến 4 thiết bị hàng không, 38 xe tăng, 55 xe chiến đấu bộ binh.”

Ngoài đợt giao hàng vào tuần trước, có ít nhất 50 xe tăng T72 cũ cũng đã rời Séc đến Ukraine. Chúng được sản xuất vào cuối những năm 80 và không được hiện đại hóa. Bên cạnh đó Quân đội Séc sẽ nhận được 15 xe tăng Leopard được Đức tặng và cho đến hiện tại Séc đã nhận được 1 chiếc trong số đó.

Cách đây vài tuần, trong đoạn video do Lữ đoàn 54 của Ukraine công bố có thể bắt gặp hình ảnh xe tăng dường như có nguồn gốc từ Tiệp Khắc hoặc Ban Lan. Những chiếc xe tăng này chặn đường tiếp cận ở Donetsk và chiến đấu với lính đánh thuê Nga từ nhóm Wagner trong vài ngày.

Khi một trong các xe tăng đã bắn gần hết đạn, chỉ huy sẽ quyết định để xe tăng băng qua chiến hào để bộ binh không bị tổn thất nặng nề. Theo phía Ukraine, kết quả của nhiều ngày chiến đấu là hàng chục lính đánh thuê Nga thiệt mạng và trong một số ít khu vực quân phòng thủ đã có thể tiến lên phía trước.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil