Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban tổ chức diễu binh với xe bọc thép Mỹ và trực thăng Nga

Lực lượng Taliban đã tổ chức một cuộc diễu binh ở thủ đô Kabul hôm 14/11, sử dụng các xe bọc thép do Mỹ sản xuất và máy bay trực thăng của Nga.


Theo Reuters, cuộc diễu binh được xem như một màn phô diễn cho thấy sự chuyển đổi của Taliban từ lực lượng nổi dậy thành quân đội thường trực.

Taliban tổ chức diễu binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 14/11. Ảnh: ReutersNgười phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Enayatullah Khwarazmi cho biết, cuộc diễu binh có liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ vừa hoàn thành chương trình huấn luyện.

Cuộc duyệt binh có sự tham gia của hàng chục xe bọc thép M117 do Mỹ sản xuất dọc trên các tuyến đường lớn ở Kabul và trực thăng Mi-17 bay phía trên. Nhiều chiến binh Taliban mang theo súng trường tấn công M4 do Mỹ sản xuất.

Hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà lực lượng Taliban sử dụng hiện nay đều do Mỹ cung cấp cho chính phủ Afghanistan trước đây, nhằm xây dựng một lực lượng quốc gia có khả năng chống lại Taliban.

Tuy nhiên, lực lượng này đã tan rã sau khi cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy trốn khỏi đất nước.

Theo một báo cáo cuối năm 2020 của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), Mỹ đã chuyển giao cho chính phủ Afghanistan hơn 28 tỷ USD thiết bị an ninh, bao gồm vũ khí, đạn dược, phương tiện, thiết bị nhìn ban đêm, máy bay và hệ thống giám sát.

Quân đội Mỹ đã phá hủy hơn 70 máy bay, hàng chục xe bọc thép và hệ thống phòng không trước khi rời sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul hồi cuối tháng 8. Tuy nhiên, Taliban vẫn thu giữ được nhiều vũ khí, xe bọc thép và máy bay chiến đấu. Hiện chưa rõ bao nhiêu chiếc trong số đó có thể hoạt động./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img