TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thành phố của Trung Quốc thưởng tiền cho người chủ động xét nghiệm dương tính Covid-19

Trong một nỗ lực nhằm phát hiện sớm các ca Covid-19 cộng đồng, thành phố Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc hôm nay (02/12) đã ra thông báo sẽ thưởng tiền cho những người chủ động xét nghiệm và có kết quả dương tính.


Một đợt dịch Covid-19 cộng đồng mới đang bùng phát mạnh tại thành phố Mãn Châu Lý ở Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, giáp biên giới với Nga. Theo thông báo sáng 2/12 của Ủy ban Y tế Quốc gia nước này, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 53 ca bệnh bản địa và tất cả đều ở Mãn Châu Lý.

Tính đến nay, ổ dịch mới nhất này đã phát hiện tổng cộng 185 ca Covid-19 sau 5 ngày. Hàng hóa nhập khẩu được cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch do liên quan tới 3 ca bệnh được phát hiện qua xét nghiệm định kỳ. Truyền thông Trung Quốc cho rằng, 3 ca nhiễm này nhiều khả năng đã tiếp xúc với hàng hóa nhập khẩu, trước khi lây cho công nhân trong ngành gỗ và bốc xếp hàng hóa.

Cùng với việc áp đặt lệnh phong tỏa cục bộ và hạn chế đi lại, giới chức thành phố đã quyết định đình chỉ nhập khẩu hàng hóa không đóng container, bao gồm gỗ, than đá, bột khoáng, phân bón hóa học, nông sản, cũng như hàng hóa đòi hỏi bốc dỡ thủ công từ 0h ngày 1/12.


Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Mãn Châu Lý hôm 1/12. Ảnh: Tân Hoa xã.


Nhằm sớm phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng, những địa phương bùng phát dịch ở Trung Quốc liên tục đưa ra các quy định mới liên quan đến xét nghiệm.

Trong khi chính quyền Mãn Châu Lý cảnh báo sẽ truy cứu trách nhiệm theo pháp luật với những cá nhân trốn tránh, gian dối và từ chối xét nghiệm, gây lây lan dịch bệnh thì thành phố Cáp Nhĩ Tân (thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc) lại treo thưởng với những người chủ động xét nghiệm Covid-19.

Thông báo ra sáng 2/12 của Ban Chỉ huy phòng chống dịch Cáp Nhĩ Tân nêu rõ, những người chủ động xét nghiệm axit nucleic và đến các cơ sở y tế thăm khám và nói rõ tình hình khi cảm thấy không khỏe, đồng thời cho kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được thưởng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 36 triệu đồng).

Thông báo trên được đưa ra sau khi thành phố này ghi nhận một ca bệnh cộng đồng và 2 trường hợp xét nghiệm ban đầu dương tính là những người tiếp xúc gần với các ca bệnh ở Mãn Châu Lý./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img