ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thay vì đếm ca Covid-19, nhiều nước tập trung ngăn ngừa số ca tử vong

Từ mục tiêu đưa “dịch Covid-19 trở về bằng 0”, các nước đang chuyển chiến lược thành “sống chung an toàn với Covid-19”, không tập trung phải giảm số ca mắc mới, mà đảm bảo người mắc bệnh không diễn tiến nặng và tử vong.


Đạt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ gần đây tăng nhanh trên 100.000 mỗi ngày. Nước Anh có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng ghi nhận 25.000 ca mỗi ngày. Điều đó cho thấy biển thể Delta là yếu tố “thay đổi cuộc chơi”, khiến mục tiêu “Covid-19 bằng 0” của nhiều quốc gia sẽ không thể xảy ra, kể cả khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao hay áp lệnh phong tỏa lâu dài.

Đưa bệnh nhân Covid-19 đi cấp cứu tại Mỹ. Ảnh: ABC


Điều này đang khiến nhiều nước thay đổi chiến lược chống Covid-19. Anh đã loại bỏ gần như tất cả các hạn chế dịch Covid-19. Đức đang cho phép những người đã được tiêm phòng đi du lịch mà không cần cách ly. Italy bỏ hầu hết các quy định đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, trong khi các trung tâm mua sắm vẫn mở cửa ở Singapore. Thái Lan mới đây đưa ra kế hoạch sống chung với Covid-19 với trọng tâm là ngăn chặn các ca nặng ở mức độ không vượt quá khả năng của hệ thống y tế công cộng, với các biện pháp chính là bao phủ tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và truy tìm ca bệnh nhanh hơn, để điều trị tích cực ngay từ đầu.

Nhiều người dân Thái Lan ủng hộ kế hoạch này của chính phủ: “Hiện Thái Lan giờ mở cửa nhiều hơn và cuộc sống cũng bắt đầu trở lại bình thường. Chúng tôi an toàn mà vẫn phát triển kinh tế. Đóng cửa sẽ nguy hiểm cho nền kinh tế”.

“Tôi nghĩ tình hình đang tốt hơn, vì nhiều người tiêm vaccine và người dân cũng thận trọng hơn”.

Bộ trưởng Y tế Malaysia – Khairy Jamaluddin cũng đưa ra một chiến lược chuẩn bị nới lỏng giãn cách xã hội, nhưng thúc đẩy xét nghiệm thường xuyên tại nơi làm việc, yêu cầu đeo khẩu trang và cách ly tại nhà đối với những người mắc Covid-19.

Có thể thấy không giống như chính sách phòng dịch hiện vốn tập trung vào việc giảm số ca mắc mới hàng ngày, chiến lược mới tập trung vào việc điều trị những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, đồng thời nới lỏng hạn chế để giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường. Để làm được điều này các nước đều nỗ lực đạt mục tiêu nâng mức độ bao phủ tiêm chủng lên mức 80% -85% dân số để mở cửa trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ nguồn cung vaccine cho các quốc gia đang phát triển vẫn đang gặp nhiều khó khăn do các quốc gia phát triển không chỉ tích trữ vaccine mà còn cả thuốc điều trị Covid-19.

Người đứng đầu nhóm kỹ thuật Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove cho biết: “Chúng ta đã chứng kiến việc tích trữ đồ bảo hộ ngay từ đầu đại dịch. Điều này không chỉ vô đạo đức mà còn kéo dài đại dịch. Chúng ta có công cụ, có đủ vaccine trên thế giới. Nếu chúng ta tận dụng hết vaccine, tình hình đã khác trên toàn cầu. Giờ các nước còn tích trữ tương tự với các loại thuốc điều trị”.

Có thể nói để sống chung an toàn với Covid-19, cần phải đảm bảo được giải pháp về vaccine, tăng cường hệ thống y tế, linh hoạt các biện pháp ứng phó dịch tễ tùy theo mức độ lây lan và điều quan trọng hơn cả, trách nhiệm cá nhân sẽ được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và xã hội./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img