spot_img

Tiếp tục tranh luận về quy định đối với kratom tại Séc

Cuộc tranh luận về quy định đối với kratom vẫn đang tiếp diễn tại Séc. Theo các chuyên gia, kratom là chất kích thích và có thể gây nghiện đặc biệt thường xuyên đối với trẻ em. Tại Séc các quy định về kratom vẫn chưa được kiểm soát. Người dân và trẻ em vẫn có thể mua chúng tại các cửa hàng và máy bán hàng tự động.

Bản thân kratom là một loại cây thuộc họ cà phê và lá của chúng khi được nghiền nát được sử dụng như một loại thuốc thay thế hoặc chất hướng thần dùng để giải trí và những rủi ro của chúng đang được tranh luận ngày càng nhiều.

Anh Zdeněk Slouka bắt đầu sử dụng kratom thường xuyên vì muốn cải thiện thành tích thể thao của mình. Anh Slouka chia sẻ: “Người dùng kratom cảm thấy có động lực, tràn đầy năng lượng, nhưng đồng thời không bị run rẩy.”

Anh Slouka cho biết rằng, một tháng sau khi bỏ dùng kratom, cảm giác của anh đã hoàn toàn đảo ngược. Hiện tại anh không còn sử dụng chất này liên tục: “Bạn cần phải có ý chí để không bị nghiện chúng và để tránh việc không ngừng tăng liều lượng.”

Kratom không phải là chất được kiểm soát tại Séc. Hiệp hội kratom Séc-Slovakia đã thảo luận về những rủi ro khi sử dụng kratom và đang hoàn thiện quy định của mình.

Bà Jan Michailida (Piráti) – Người đứng đầu nhóm liên ngành Návykové chování cho biết: “Đó là quy định sản phẩm nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước ô nhiễm kim loại nặng hay thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó cũng cần có thông tin về rủi ro và sử dụng an toàn.”

Luật mới chủ yếu nhằm cấm bán kratom cho khách hàng dưới 18 tuổi. Hiện tại kratom có thể mua dễ dàng ở các máy bán hàng tự động, thường ở gần các trường học. Nhờ sáng kiến mới, hàng chục người đã tự nguyện ngừng cung cấp kratom. Họ cài đặt hệ thống trên một số máy bán hàng để ngăn trẻ em mua kratom.

Sử dụng kratom với liều lượng thấp có tác dụng kích thích, nhưng với liều lượng lớn, nó hoạt động như loại thuốc an thần và gây nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Theo dữ liệu từ Cục Hải quan, chỉ trong một năm rưỡi hơn 52 tấn kratom đã được nhập khẩu từ các nước thứ ba như Indonesia vào Séc. Trung tâm Phòng chống Ma đã đề xuất đưa chất này vào danh sách các chất gây nghiện, như ở một số nước châu Âu khác.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img