TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Tổng quan về 9 loại vaccine ngừa COVID-19

Hiện nay, cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép cho 4 loại vaccine ngừa COVID-19. Người dân có quyền từ chối không tiêm chủng nhưng không có quyền chọn loại vắc xin nào để tiêm. Dưới đây là những thông tin cơ bản về 9 loại vaccine đang được sử dụng phổ biến trên thế giới nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về vaccine ngừa COVID-19 và tránh tâm lý sợ biến chứng hay là chọn vắc xin để tiêm.

Vì sao chúng ta cần vaccine?

Đại đa số mọi người vẫn dễ bị phơi nhiễm với virus corona. Hiện tại những biện pháp giãn cách xã hội đang giúp kiềm chế số tử vong.

Vaccine sẽ huấn luyện cho cơ thể chúng ta chiến đấu với sự nhiễm bệnh bằng cách ngăn chặn virus corona, hoặc ít nhất cũng khiến bệnh Covid trở nên bớt nguy hiểm chết người.

Có 1 số khuyến cáo về độ tuổi tiêm đã được các chuyên gia y tế và hãng dược phẩm đưa ra. Đặc biệt là các tác dụng phụ gần giống nhau. Công hòa Séc đang sử dụng chủ yếu là loại vaccine hãng Pfizer của Mỹ – Đức hợp tác. Các loại đang được sử dụng như sau: 8 triệu liều Pfizer, 2 triệu liều Johnson, 1,9 triêu Moderna, 1,5 triệu AstraZeneca, 1,2 tr Novavax, 500k CureVac.

Vaccine của Đại học Oxford / AstraZeneca

Các thử nghiệm của vaccine Oxford cho thấy có thể giúp ngăn đến 70% số người phát triển các triệu chứng Covid.

Dữ liệu cũng cho thấy có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở người cao tuổi.

 • Cũng có dữ liệu thích thú cho thấy việc hoàn thiện liều lượng có thể tăng khả năng bảo vệ lên đến 90%
 • Vương Quốc Anh đã đặt hàng 100 triệu liều
 • Cần được tiêm 2 liều
 • Các thử nghiệm với hơn 20.000 tình nguyện viên vẫn đang được tiến hành

Đây có thể là một trong những loại vaccine dễ phân phối nhất, vì nó không cần được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh.

Nó được tạo ra từ một phiên bản được làm yếu đi của virus cúm mùa thông thường trên loài tinh tinh và đã được can thiệp để không phát triển trong cơ thể người.

BBC

Vaccine của Pfizer/BioNtech

Đột phá của vaccine xảy ra khiPfizer / BioNTech công bố kết quả đầu tiên của mình.

 • Vaccine này cho thấy có khả năng phòng ngừa hơn 90%
 • Vương quốc Anh sẽ nhận được 10 triệu liều vào cuối năm 2020, với 30 triệu khác đã được đặt mua
 • Vaccine này được tiêm hai liều, cách nhau ba tuần
 • Khoảng 43.000 người đã được tiêm vaccine và không có lo ngại về tính an toàn

Vaccine này phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -70C, sẽ được vận chuyển trong một chiếc hộp đặc biệt, đóng gói cùng đá khô và được lắp đặt các thiết bị theo dõi GPS.

BBC

Vaccine này là một loại mới được gọi là RNA, và sử dụng một mảnh nhỏ mã di truyền của virus. Việc này sẽ tạo ra một phần của virus bên trong cơ thể mà hệ thống miễn dịch nhận diện là ngoại lai và bắt đầu tấn công.

Vaccine RNA chưa bao giờ được phê chuẩn để sử dụng cho người, mặc dù nó đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh khác.

Vaccine của Moderna

Vaccine của Moderna cũng sử dụng phương pháp tiếp cận như vaccine của Pfizer.

 • Công ty này nói vaccine có hiệu quả phòng ngừa 94.5 %
 • Vương Quốc Anh sẽ có 5 triệu liều vào mùa xuân
 • Vaccine này được tiêm hai liều, cách nhau bốn tuần
 • 30.000 người đã tham gia vào các thử nghiệm, với một nửa được tiêm vaccine và một nửa được tiêm giả dược

Vaccine của Moderna dễ bảo quản hơn của Pfizer vì nó có thể ổn định ở -20C trong vòng đến 6 tháng.

Những loại vaccine nào khác đang được phát triển?

Các thử nghiệm khác cũng được mong đợi sẽ có kết trong những tuần tới.

 • Dữ liệu về vaccine Sputnik V của Nga, hoạt động giống như vaccine Oxford, cho thấy có hiệu quả 92%
 • Thử nghiệm của Janssen đang tuyển 6.000 người trên khắp Vương quốc Anh, trong tổng số 30.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới, để xem liệu hai mũi tiêm có mang lại khả năng miễn dịch cao hơn và lâu dài hơn một mũi hay không
 • Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hánvà Sinopharm ở Trung Quốc, và Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga đều đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Tuy nhiên, một cuộc thử nghiệm ở Brazil đối với thuốc do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển đã bị đình chỉ sau khi xảy ra “sự cố bất lợi nghiêm trọng” – mà có thông tin cho rằng đã khiến một người tình nguyện tử vong.

Hiểu được phương pháp nào cho ra kết quả tốt nhất là rất quan trọng. Thử nghiệm gây nhiễm cho người, tức cho người nhiễm một cách có tính toán cẩn trọng, có thể giúp ích.

Dưới đây là các thông tin cơ bản về 9 loại vaccine đang được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới:

Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Novavax NOVAVAX chấp thuận: KHÔNG bán: CureVac 133K EU dựa GUnEVAc chấp thuận: KHÔNG Sanofi/ bán: 530 đ‘Ãnh EU Hiệu quả chấp thuận: KHÔNG 419 96% dưa Hiệu quả 2đến8° lượng Không săn ngày Phản lượng phụ sắn ngày sẵn ứng phụ Lưu trữ 2đến8°C Nơi được hư không dụng Liều lượng liều được không dụng ứng phụ Không sẵn hoat động? protein xuất trong phòng dạy econ người nhận ra mình đ‘ộng? thông Nơi không Hạn chế Khôngc sắn hống hoạt Äộng? Nó chứa protein coronavirus kích hoạt phản ứng phòng ựvà bằng phản ứng miễn dịch. sẵn'

Không có mô tả ảnh.

Hiệu quả của các loại vaccine theo xác định của các nhà sản xuất trong các thử nghiệm lâm sàng trên các biến thể virus kéo dài vào năm 2020. Đối với các biến thể và đột biến mới, hiệu quả có thể thay đổi trong một số trường hợp.

Không có mô tả ảnh.

COVID-19, còn được gọi là virus Corona, đang khiến mọi người trên toàn thế giới mắc bệnh. Ngoài việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 6 foot (2 mét) và rửa tay, thì vắc-xin là những công cụ quan trọng giúp làm chậm sự lây lan của COVID-19. Vắc-xin sẽ giúp cơ thể quý vị chống lại virus và giúp quý vị không bị nhiễm bệnh. Càng nhiều người được chích ngừa, chúng ta càng có thể kết thúc đại dịch COVID-19 này nhanh hơn nữa.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img