7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

Tỷ phú Hong Kong bị kết tội vì biểu tình

- Advertisement -

TDM – Nhà hoạt động Hong Kong Martin Lee và ông trùm truyền thông Jimmy Lai nằm trong nhóm đối lập bị kết tội vì tham gia cuộc biểu tình năm 2019.

Theo Bloomberg, ông Lee (Lý Trụ Minh, 82 tuổi), người giúp lãnh đạo phe dân chủ của Hong Kong trong thời kỳ thành phố được trao trả từ Anh về Trung Quốc, đã bị kết tội ngày 1/4 tại tòa án ở khu vực Tây Cửu Long. Jimmy Lai (Lai Chí Anh, 72 tuổi) là người sáng lập báo Apple Daily. Họ bị kết tội tham gia biểu tình trái phép.

Những người ủng hộ dân chủ khác, Albert Ho, Leung Kwok-hung, Lee Cheuk-yan, Cyd Ho và Margaret Ng cũng bị kết tội.

Hiện chưa rõ khi nào những người này bị tuyên án.

Phán quyết được xem đòn giáng mới nhất vào phe ủng hộ dân chủ tại Hong Kong. Trước đó mới 2 ngày, Quốc hội Trung Quốc hôm 30/3 đã nhất trí thông qua kế hoạch thay đổi lớn đối với hệ thống bầu cử tại Hong Kong. 

Bắc Kinh cho rằng nghị quyết thay đổi luật bầu cử ở Hong Kong nhằm “đảm bảo những người yêu nước” sẽ điều hành thành phố này.

Trước đó nữa, chính quyền thành phố đã buộc tội 47 nhân vật đối lập bị cáo buộc “âm mưu thực hiện lật đổ”. Theo luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong được áp dụng vào năm 2020, những người này có thể nhận mức án tù chung thân.

Ông Martin Lee nằm trong số 15 nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng năm 2020 bị cáo buộc tham gia vào cuộc tuần hành trái phép ngày 18/8/2019. 

Với 1,7 triệu người tham gia, đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất được tổ chức trong nhiều tháng sau tranh cãi về dự luật dẫn độ năm 2019. Dự luật về sau đó đã bị bãi bỏ, nhưng nó châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình kéo dài suốt nửa năm 2019 tại Hong Kong.

(Nguồn: Zing)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook