spot_img

UAE: Nga luôn là một phần của OPEC+, cần tôn trọng họ

Bộ trưởng năng lượng và cơ sở hạ tầng UAE khẳng định Nga sẽ luôn là một phần của OPEC+ ngay cả khi các chính phủ trên toàn cầu xa lánh nhà xuất khẩu dầu này vì chiến sự ở Ukraine.

Ông Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng năng lượng UAE khẳng định, không một quốc gia nào có thể bù đắp được nguồn cung năng lượng của Nga (Ảnh: Arbian Business).

Nói với CNBC hôm qua, ông Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng năng lượng UAE và là cựu Chủ tịch liên minh dầu mỏ OPEC+, cho biết không một quốc gia nào có thể bù đắp được nguồn cung năng lượng của Nga. Ông cũng cho rằng, các nhà chính trị không nên để ý đến các nỗ lực điều tiết thị trường năng lượng của nhóm.

“Ai có thể thay thế Nga lúc này? Tôi cho rằng không một nước nào có thể thay thế 10 triệu thùng dầu trong 1 năm, 2 năm, 3 năm, 4 năm và thậm chí là 10 năm. Đó là điều không tưởng”, ông nhấn mạnh.

“Nga luôn luôn là một phần của nhóm và chúng ta cần tôn trọng họ”, ông nói với CNBC tại Diễn đàn Năng lượng toàn cầu thường niên lần thứ 6 của Hội đồng Đại Tây Dương.

Khi đề cập đến các cuộc đàm phán của nhóm với các nhà nhập khẩu năng lượng, ông cho rằng: “Khi họ đàm phán với OPEC+, họ cần thảo luận với cả Nga”.

Mỹ, châu Âu và Nhật Bản đã kêu gọi các quốc gia sản xuất dầu mỏ hành động nhiều hơn để giải quyết tình trạng giá dầu tăng cao kỷ lục do cuộc chiến ở Ukraine và tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Tuy nhiên, ông Al Mazrouei cho rằng dầu của Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được điều đó. Bình luận này được đưa ra khi các đồng minh phương tây bày tỏ lo ngại rằng việc nhập khẩu năng lượng từ Nga đang gián tiếp làm tăng doanh thu từ dầu và khí đốt cho Tổng thống Nga Putin.

OPEC+, do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu, có khả năng tăng sản lượng và hạ nhiệt giá dầu. Khẳng định với CNBC, ông cho biết: “Chúng tôi nhất trí với mục tiêu của họ là cố gắng làm dịu thị trường và cân bằng thị trường. Nhưng bạn không thể làm điều đó bằng cách áp các lệnh trừng phạt đối với một loại hydrocarbon mà bạn không thể có nguồn thay thế, trừ phi bạn muốn giá tăng cao”.

Các bộ trưởng năng lượng của OPEC và ngoài OPEC dự kiến sẽ gặp nhau vào thứ 5 tới trong cuộc họp qua video để xác định giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh liên minh đang đối mặt với áp lực phải tăng sản lượng khi các bộ trưởng năng lượng G7 cho rằng OPEC đóng vai trò chính trong việc xoa dịu căng thẳng trên thị trường dầu mỏ.

“Chúng tôi kêu gọi các nước sản xuất dầu và khí đốt phải hành động có trách nhiệm và kiểm tra khả năng tăng cường giao hàng cho các thị trường quốc tế, đặc biệt ở những nơi sản xuất chưa hết công suất mà OPEC có vai trò quan trọng”, tuyên bố chung của các bộ trưởng năng lượng G7 cho biết hôm 10/3.

OPEC+ đang trong quá trình giải quyết việc cắt giảm nguồn cung kỷ lục khoảng 10 triệu thùng/ngày từ hồi tháng 4/2020 khi đại dịch xảy ra. Gần đây nhất, mỗi tháng nhóm này đã tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày và vẫn tiếp tục thực hiện chiến lược “bơm nhỏ giọt” bất chấp áp lực từ những khách hàng lớn đòi bơm nhiều hơn để hạ nhiệt giá năng lượng nhằm phục hồi kinh tế.

Riêng OPEC đang chiếm khoảng 40% nguồn cung dầu của thế giới.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img