spot_img

Ukraine nói chiến sự với Nga có thể kết thúc vào tháng 5

Quan chức Ukraine cho rằng chiến sự có thể kết thúc vào tháng 5 hoặc sớm hơn, phụ thuộc vào nguồn lực Nga có thể huy động.

“Tôi cho rằng chúng tôi có thể đạt được hiệp định hòa bình vào đầu tháng 5 hoặc sớm hơn nhiều”, cố vấn Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovich ngày 14/3 cho biết, đồng thời nhận định điều này phụ thuộc vào nguồn lực mà Nga có thể huy động.

“Chúng tôi đang ở ngã ba đường khi sẽ có một thỏa thuận hòa bình được ký kết chóng vánh trong một đến hai tuần với hoạt động rút quân và những điều khác. Hoặc sẽ có nỗ lực tập hợp lực lượng cho đợt tiếp theo và khi chúng tôi đánh bại họ, sẽ có một thỏa thuận vào giữa hoặc cuối tháng 4”, ông Arestovich nói.

Cố vấn Tổng thống Ukraine cũng đưa ra kịch bản Nga điều lính nghĩa vụ tham gia chiến dịch sau một tháng huấn luyện những người này. Ông Arestovich dự đoán một số cuộc đụng độ lẻ tẻ có thể diễn ra trong vòng một năm sau khi đạt thỏa thuận hòa bình.


Một binh sĩ Ukraine cầm Vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới (NLAW) ở Irpin, phía bắc Kiev ngày 12/3. Ảnh: AFP.

Ba Lan hôm nay thông báo thủ tướng nước này cùng hai người đồng cấp Czech và Slovenia sẽ tới thủ đô Kiev, Ukraine với tư cách “đại diện của Hội đồng châu Âu để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Denis Shmyhal. Chuyến công du được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chấp thuận.

“Mục đích của chuyến thăm là xác nhận ủng hộ rõ ràng của toàn thể Liên minh châu Âu (EU) đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine, đồng thời thể hiện những biện pháp hỗ trợ rộng rãi cho đất nước và xã hội Ukraine”, thông cáo của chính phủ Ba Lan có đoạn.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2. Sau 19 ngày chiến sự, phái đoàn Nga và Ukraine bước vào vòng đàm phán thứ 4 song dường như chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Đại diện phái đoàn Ukraine thông báo cuộc thảo luận tạm dừng và dự kiến nối lại ngày 15/3.

Trong khi đó, lực lượng Nga chưa kiểm soát thành phố nào trong số 10 đô thị lớn nhất Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga có thể kiểm soát toàn diện những thành phố chủ chốt tại Ukraine, đồng thời chỉ trích thông tin cho rằng “Tổng thống Vladimir Putin thất vọng vì tốc độ chiến dịch quân sự” là hành vi khiêu khích nhằm thúc đẩy Nga đột kích các thành phố lớn.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) cho biết ít nhất 636 dân thường đã chết kể từ khi chiến sự bùng phát hôm 24/2, nhưng con số thực tế có thể cao hơn do chưa có thống kê hoàn chỉnh. Khoảng 2,8 triệu người đã di tản khỏi Ukraine trong giai đoạn này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img