spot_img

UNICEF: Hàng trăm triệu trẻ em vẫn phải nghỉ học vì đại dịch Covid-19

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ước tính có đến 147 triệu trẻ em ở 23 quốc gia, vùng lãnh thổ đã bỏ lỡ 1/2 thời gian học trực tiếp của mình sau 2 năm dịch bệnh bùng phát.

Báo cáo mới nhất của UNICEF công bố hôm 30/3 cho biết bước sang năm thứ 3 của đại dịch, vẫn còn 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới – nơi có khoảng 405 triệu trẻ em đang độ tuổi đi học, chưa mở cửa trường học hoàn toàn, khiến nhiều học sinh có nguy cơ phải bỏ học.

UNICEF ước tính có đến 147 triệu trẻ em đã bỏ lỡ ít nhất 1/2 thời gian học trực tiếp của mình sau 2 năm dịch bệnh bùng phát.


Ảnh: Twitter @RobertG_Jenkins

“Khi các em học sinh không thể tương tác trực tiếp với giáo viên và các bạn, việc học của các em sẽ bị ảnh hưởng, và nhiều em có thể sẽ bỏ học vĩnh viễn”. Bà Catherine Russell, Giám đốc Điều hành UNICEF, cho biết.

Trước đó, ngày 11/12/2021, UNICEF cũng đã cảnh báo Covid-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn nhất đối với trẻ em trong suốt 75 năm qua, gây ra những hệ lụy dai dẳng. Đại dịch đang kéo lùi những thành quả đạt được trong việc giải quyết các thách thức đe dọa sự phát triển của trẻ em như nghèo đói, bệnh tật và đặc biệt là khả năng tiếp cận giáo dục.

Hiện nay, sau hơn 24 tháng, hàng triệu trẻ em vẫn chưa thể đến trường học. Trong số đó, nhiều em có thể sẽ không bao giờ quay trở lại trường học. Việc học sinh ở nhà quá lâu, không tới trường sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài của các em, đặc biệt là ở những nơi hệ thống giáo dục còn chưa thực sự phát triển.

Các nghiên cứu trước đại dịch ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cho thấy trình độ học vấn của trẻ em tại đây đặc biệt kém. Tình trạng này có khả năng trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát với nhiều rào cản gia tăng. Ở các quốc gia này, tốc độ học tập của học sinh rất chậm. Hầu hết các em học sinh phải mất đến tận 7 năm thay vì 2 năm để học các kỹ năng đọc cơ bản và mất khoảng 11 năm để học các kỹ năng làm toán cơ bản.

UNICEF từng lưu ý rằng trường học không phải là yếu tố chính trong việc lây truyền Covid-19. Do đó, tổ chức này kêu gọi các chính phủ, chính quyền địa phương và các cấp quản lý trường học mở cửa trở lại trường học càng sớm càng tốt bằng cách thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus trong trường học

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img