hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Văn phòng công ty phải ‘check in’ bằng nụ cười

Một chi nhánh của Canon ở Trung Quốc đã lắp camara ứng dụng AI chỉ cho phép nhân viên cười mới điểm danh thành công.

Công nghệ “nhận dạng nụ cười” thay vì “nhận dạng khuôn mặt” đã được lắp đặt tại Canon Information Technology ở Trung Quốc từ năm ngoái, theo thông tin mới đây do Nikkei thu thập. Theo đó, công cụ này chỉ cho phép nhân viên vào các phòng làm việc nếu họ mỉm cười.

Người phát ngôn của Canon nói rằng công nghệ này nhằm mang lại không khí vui vẻ hơn cho văn phòng sau đại dịch Covid-19. “Chúng tôi muốn khuyến khích nhân viên tạo ra bầu không khí tích cực bằng cách sử dụng hệ thống này với khả năng phát hiện nụ cười”.

Cũng theo vị đại diện, hầu hết quá ngại ngùng để cười, nhưng một khi đã quen với nụ cười trong văn phòng thì họ sẽ duy trì nó mà không cần có hệ thống kích thích bầu không khí tích cực và sống động.

Canon Information Technology có trụ sở ở Bắc Kinh. Công ty này cho biết đang “phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên học sâu” bao gồm “phát hiện người và vật thể trong hình ảnh và video”.

Thông tin của Nikkei được đưa ra khi Trung Quốc tăng cường sử dụng công nghệ giám sát công dân của họ. Ví dụ, một số công ty giám sát máy tính của nhân viên để thúc đẩy công việc hiệu quả hơn.

Andy Wang, một kỹ sư công nghệ thông tin ở Thượng Hải cho biết đã góp phần xây dựng phần mềm có tên DiSanZhiYan, hay “Con mắt thứ ba”, để theo dõi hoạt động máy tính của nhân viên. Tuy nhiên, anh đã nghỉ việc sau hai năm. “Nó thật vô nghĩa”, anh nói, “Chúng tôi không thể làm việc không ngừng trong văn phòng. Chúng tôi cần giải lao một chút.”

Một công ty phần mềm Zhongduantong có trụ sở tại Bắc Kinh yêu cầu nhân viên điểm danh tại một số địa điểm nhất định trong khung giờ cụ thể và gửi ảnh xung quanh để làm bằng chứng về sự hiện diện của họ tại nơi làm việc.

Các ứng dụng khác còn theo dõi lượng thời gian người lao động đi tắm hoặc ra khỏi văn phòng. “Người lao động sẽ không bị thay thế bởi các thuật toán và trí tuệ nhân tạo. Thay vào đó, họ bị tăng cường quản lý bởi những công nghệ này”, Nick Srnicek, Giảng viên tại King’s College London bình luận.

Vị chuyên gia ví dụ, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, chủ lao động có thể giám sát nhân viên dù không ở trong một không gian tập trung. Ông nói công nghệ đang thúc đẩy tốc độ người phải làm việc với máy móc, thay vì ngược lại, giống như những gì đã xảy ra trong cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ 18.

(Nguồn: Vnexpress/theo Fox)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img