spot_img

Bệnh ung thư tự thuyên giảm sau khi mắc Covid-19?

Tình trạng ung thư của một người đàn ông tại Anh đã thuyên giảm sau khi người này mắc Covid-19.

Tình trạng u lympho Hodgkin của người đàn ông này đã thuyên giảm đáng kể sau khi mắc Covid-19/CHỤP MÀN HÌNH TẠP CHÍ HUYẾT HỌC ANH

 

Forbes đưa tin bệnh u lympho Hodgkin (một loại ung thư hạch bạch huyết) của một người đàn ông 61 tuổi ở Anh đã thuyên giảm sau khi người này mắc Covid-19. Trường hợp này được báo cáo trên Tạp chí Huyết học Anh thời gian gần đây.

Ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn 3 và có nhiều khối u trên khắp cơ thể, bệnh nhân này mắc Covid-19 và phải nhập viện trong 11 ngày. Sau khi ổn định, bệnh nhân được cho về nhà để tiếp tục hồi phục.

Các kết quả chụp chiếu và xét nghiệm của bệnh nhân này 4 tháng sau đó cho thấy nhiều khối u hầu như đã biến mất. Trong thời gian nằm viện vì Covid-19, bệnh nhân không được điều trị bằng cách phương pháp có thể dẫn đến kết quả này. Bệnh nhân cũng không được điều trị ung thư do bị suy thận.

“Chúng tôi không thể chắc chắn 100% rằng người này giảm ung thư sau khi mắc Covid-19. Nhiều loại ung thư hạch tự thuyên giảm. Tuy nhiên, u bạch huyết mạnh hơn và việc ung thư bạch huyết tự thuyên giảm là rất hiếm gặp”, ông Jonathan Friedberg, Giám đốc Viện Ung thư James P. Wilmot tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester (Mỹ), cho biết.

Dù hiếm gặp, đây không phải là lần đầu tiên bệnh nhân mắc các loại ung thư dường như không thể chữa khỏi đã thuyên giảm sau khi nhiễm virus.
Theo Forbes, phản ứng miễn dịch liên quan đến nhiều thành phần của hệ thống miễn dịch, bao gồm tế bào T, kháng thể và các protein quan trọng để điều phối phản ứng được gọi là cytokine. Phản ứng miễn dịch thường đặc hiệu với một loại mầm bệnh nhất định. Tuy nhiên, đôi khi phản ứng miễn dịch có thể gây ra các tác động lớn hơn lên tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết khối u bạch huyết đặc biệt nhạy cảm khi hệ thống miễn dịch bị một mầm bệnh kích hoạt. “U lympho rất nhạy cảm với phản ứng miễn dịch vì đây là một bệnh ung thư của hệ thống miễn dịch. Những tế bào ung thư này đặc biệt nhạy cảm với cytokine”, ông Friedberg nói.

Các chuyên gia cũng không chắc chắn bệnh ung thư của người đàn ông trên sẽ thuyên giảm vĩnh viễn. Tuy nhiên, việc sử dụng virus và thậm chí cả vắc xin làm phương pháp điều trị ung thư, bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch cơ thể chống lại các khối u ác tính, là một chủ đề rất nóng trong nghiên cứu ung thư.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img