spot_img

Các loại thị thực và cư trú tại Séc

Bạn là người di cư hoặc bạn định sống lâu dài hay ngắn hạn để làm việc hoặc vì lý do cá nhận trên lãnh thổ Cộng hòa Séc? Bạn muốn đón gia đình sang CH Séc? Ở đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin cơ bản về nghĩa vụ thị thực, cư trú và cá nghĩa vụ khác. Bạn sẽ biết bạn phải đến ủy ban nào, thông tin liên lạc và liên kết đến những nguồn thông tin tin cậy khác.

Toàn bộ thông tin về cư trú ở CH Séc có thể tìm thấy trên cổng nhập cư CH Séc.

Nguồn: novinky.cz
 • Các loại cư trú
 • Cư trú ngắn hạn – miễn thị thực
 • Thị thực ngắn hạn và dài hạn (Krátkodobé a dlouhodobé vízum)
 • Cư trú dài hạn (Dlouhodobý pobyt)
 • Thẻ sinh trắc (Biometrická karta)
 • Vĩnh trú (Trvalý pobyt)
 • Quốc tịch (Občanství)
 • Đi lên cơ quan nào?

Các loại cư trú

Bạn chuẩn bị sang Cộng hòa Séc? Hay bạn đã ở đây rồi? Ở đây bạn sẽ tìm thấy những nghĩa vụ của bạn từ khía cạnh cư trú. Đầu tiên phải phân biệt bạn là công dân Liên minh châu Âu (EU) hay bạn đến từ những nước thứ ba (ngoài EU). Sau đó phải xác định bạn sẽ ở CH Séc bao nhiêu lâu. Nếu bạn chọn cư trú ngắn hạn (dưới 3 tháng), bạn phải tìm hiểu xem đất nước của bạn có nghĩa vụ thị thực đối với CH Séc không. Nếu bạn muốn ở đây thời gian dài hơn, cần phải xin cư trú tương ứng. Bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin ở những chương tiếp theo.

Công dân EU

Nếu bạn là công dân EU, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hay Thụy Sĩ, hoặc bạn là thành viên gia đình của công dân một trong những nước trên, bạn có thể di chuyển tự do trong khôgn gian Schengen, tức là kể cả đến Cộng hòa Séc. Để đến đây bạn chỉ cần giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu. Nếu bạn định ở CH Séc dài hơn 30 ngày, bạn có nghĩa vụ phải thông báo cư trú của mình ở phòng cảnh sát ngoại kiều thuộc tương ứng theo nơi cư trú của bạn. Nếu bạn muốn ở đây lâu hơn 3 tháng, bạn có thể (nhưng không bắt buộc phải) xin cấp giấy chứng nhận tạm trú hoặc vĩnh trú.

Công dân nước thứ ba

Nếu bạn không thuộc nhóm công dân EU và các nước khác như đã liệt kê, bạn sẽ là công dân các nước thứ ba. Vì vậy những thông tin tiếp theo sẽ liên quan đến bạn.

Cư trú ngắn hạn – miễn thị thực

Nếu quốc gia của bạn được miễn thị thực vào Cộng hòa Séc, bạn có thể đến Séc bằng hộ chiếu có giá trị lâu nhất 90 ngày. Tuy nhiên trong thời gian đó bạn không thể làm việc ở đây. Bạn có nghĩa vụ phải thông báo nơi cư trú của mình trong vòng 3 ngày tại phòng cảnh sát ngoại kiều tương ứng. Nếu bạn ở khách sạn, khách sạn sẽ thông báo thay cho bạn.

Thị thực ngắn hạn và dài hạn (Krátkodobé a dlouhodobé vízum)

Bạn là công dân quốc gia có nghĩa vụ thị thực và bạn định sang CH Séc học tập, kinh doanh, thăm thân hoặc bạn bè hay bạn đi du lịch? Khi đó bạn phải xin thị thực theo thời gian bạn định cư trú. Thị thực ngắn hạn (thị thực Schengen) có hạn dài nhất 90 ngày. Thị thực dài hạn trên 90 ngày dành cho cư trú với thời gian dài nhất một năm. Tuy nhiên bạn sẽ chỉ được cấp thị thực cho thời gian bạn chứng mình được mục đích cư trú (ví dụ bạn trình giấy chứng nhận học cho 1 học kỳ, bạn sẽ chỉ được thị thực cho đúng thời gian này).

Để xin thị thực bạn sẽ cần giấy chứng nhận mục đích cư trú (giấy chứng nhận học, giấy phép kinh doanh, hoặc giấy mời v.v..), hộ chiếu, giấy chứng nhận nhà ở, đủ tài chính và theo yêu cầu cả phiếu lý lịch tư pháp và giấy bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện nay.

Việc cấp thị thực ngắn hạn thuộc thẩm quyền của Bộ Ngoại giao. Tìm thêm thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao mục “Những thông tin về thị thực và lãnh sự”.

Bạn hãy đệ đơn xin thị thực dài hạn trực tiếp tại cơ quan đại diện tương ứng. Bạn phải tính đến chuyện đại sứ quán có thể sẽ mời bạn đến phỏng vấn để kiểm tra kế hoạch của bạn. Bạn có được cấp thị thực hay không phụ thuộc vào quyết định của Bộ Nội vụ. Đây là cơ quan phụ trách thị thực dài hạn. Kể cả khi bạn đáp ứng được mọi yêu cầu, có thể bạn sẽ không được cấp thị thực. Tuy nhiên bạn không có cách nào để kháng lại quyết định này. Trong trường hợp bạn được cấp thị thực, bạn sẽ phải trình bảo hiểm y tế du lịch.

Thông tin chi tiết về thị thực dài hạn, cần phải nộp giấy tờ gì đi kèm đơn xin, quá trình xét duyệt đơn xin như thế nào, gia hạn thị thực v.v.. có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm về việc giải quyết đơn xin của bạn.

Cư trú dài hạn (Dlouhodobý pobyt)

Bạn có dự định ở lại Séc lâu hơn một năm? Hoặc bạn đã đang ở đây bằng thị thực dài hạn và bạn muốn kéo dài cư trú của mình? Vậy tốt nhất bạn nên xin cư trú dài hạn. Bạn phải đệ đơn xin trực tiếp và phải trình giấy tờ đi kèm giống như khi xin thị thực dài hạn. Tất cả giấy tờ bạn trình phải được dịch sang tiếng Séc. Cư trú dài hạn do Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc giải quyết.

Cả trong trường hợp này bạn cũng phải chứng minh mục đích cư trú.

Mục đích cư trú

Nếu bạn cư trú trên lãnh thổ lâu dài, bạn phải chứng minh cho Bộ Nội vụ lý do tại sao bạn ở CH Séc – được gọi là mục đích cư trú. Những mục đích cư trú cơ bản gồm có du học, nghiên cứu khoa học, lao động, kinh doanh và đoàn tụ gia đình.

Lưu ý! Bạn luôn luôn phải thực hiện mục đích cư trú! Trước khi bạn có vĩnh trú, bạn không thể sống ở CH Séc một ngày mà không thực hiện mục đích cư trú của mình! Vì vậy nếu bạn thôi lao động ở một chỗ, thì ngày hôm sau bạn phải lao động ở chỗ khác, hoặc phải chuyển mục đích cư trú như thế nào để nó nối tiếp cái trước. Tương tự như vậy khi bạn thôi học, hoặc bạn tốt nghiệp, ngay ngày hôm sau bạn đã phải đi học tiếp ở trường khác, học nâng cao hoặc bạn phải đổi mục đích cư trú sang lao động chẳng hạn.

Khi bạn chuyển từ thị thực dài hạn sang cư trú dài hạn, bạn phải thực hiện mục đích cư trú tương tự!

Trong trường hợp bạn có cư trú dài hạn, bạn có thể đổi mục đích cư trú bất kỳ lúc nào, với những ngoại lệ sau:

 • Nếu bạn muốn đổi mục đích cư trú sang kinh doanh, bạn chỉ có thể làm như vậy sau hai năm cư trú tại CH Séc.
 • Nếu bạn có cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin BNV CH Séc cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau ba năm cư trú tại Séc hoặc sau khi tròn 18 tuổi
 • Nếu bạn được cấp thẻ xanh lá cây, bạn có quyền xin cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau khi cư trú một năm.
 • Khi bạn ly hôn và bạn đang có mục đích cư trú đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin đổi mục đích cư trú nếu vào ngày ly hôn bạn đã ở CH Séc liên tục ít nhất 2 năm và cuộc hôn nhân của bạn đã kéo dài ít nhất 5 năm.

Bạn muốn xin cư trú dài hạn trực tiếp?

Nếu lần đầu đệ đơn bạn xin trực tiếp cư trú dài hạn, hạn xét duyệt trong một số trường hợp có thể sẽ dài hơn đáng kể so với thị thực dài hạn – ví dụ cho mục đích đoàn tụ gia đình hạn xét duyệt lên đến 270 ngày. Có một lợi ích không chối cãi được là trong trường hợp đơn của bạn bị bác, bạn có thể kháng lại quyết định đó.

Nếu bạn đã đang ở CH Séc bằng thị thực dài hạn và bạn muốn xin cư trú dài hạn, bạn phải nêu mục đích cư trú tương tự vào đơn xin (ví dụ học đại học). Bạn có thể chuyển đổi mục đích cư trú khi bạn được cư trú dài hạn.

Liên kết

 • Mẫu đơn xin giấy phép cư trú dài hạn có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ, cơ quan phụ trách cư trú dài hạn
 • Trên trang web này, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về cư trú dài hạn, kể cả giấy tờ cần thiết đi kèm đơn xin cư trú, các mục đích cư trú, quá trình xét duyệt đơn như thế nào và các thông tin hữu ích khác

Thẻ sinh trắc (Biometrická karta)

Nếu bạn nhận được giấy phép cư trú dài hạn hoặc vĩnh viễn, bạn sẽ được cấp thẻ sinh trắc. Thẻ sinh trắc lưu giữ khuôn mặt và dấu vân tay của bạn. Nhờ đó có thể dễ dàng xác minh tính xác thực của thẻ và căn tính của bạn hơn. Để lấy dữ liệu sinh trắc, bạn cần phải đến phòng làm việc nhất định của Bộ Nội vụ CH Séc.

Nếu bạn xin giấy phép cư trú ở nước ngoài, bạn hãy đến lấy dữ liệu sinh trắc trong vòng ba ngày sau khi bạn đến Séc. Hãy mang theo hộ chiếu có giá trị. Bạn có thể gọi điện đặt trước, hãy xin số điện thoại ở đại sứ quán tương ứng. Nếu bạn xin giấy phép cư trú trên lãnh thổ CH Séc, Bộ Nội vụ sẽ mời bạn đến lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải đến lấy thẻ sinh trắc trong vòng 60 ngày từ khi lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải thông báo cho ủy ban các thay đổi dữ liệu trong vòng ba ngày. Nếu bạn chuyển nhà, thời hạn dài hơn – bạn phải thông báo trong vòng 30 ngày.

Liên kết

Nếu bạn muốn cư trú tại CH Séc với mục đích lao động, bạn phải xin thẻ lao động.

Vĩnh trú (Trvalý pobyt)

Nếu bạn muốn cư trú ở CH Séc vĩnh viễn, theo quy luật chung bạn có thể xin vĩnh trú sau năm năm cư trú tại CH Séc liên tục. Cư trú bằng thị thực dài hạn và cư trú dài hạn được tính vào thời gian này, thị thực ngắn hạn thì không. Trong trường hợp vĩnh trú, bạn phải chứng minh được kiến thức tiếng Séc cơ bản, vì vậy bạn phải thi tiếng Séc bằng A1. Đơn xin được đệ trực tiếp tại phòng làm việc của Bộ Nội vụ theo nơi đăng ký cư trú. Đi kèm với đơn xin bạn phải trình giấy chứng nhận nhà ở, chứng minh tài chính để cư trú. Cũng có thể bạn sẽ bị yêu cầu trình phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp du học, thời gian đi học trên lãnh thổ CH Séc chỉ được tính một nửa vào thời gian cư trú cho mục đích xin vĩnh trú.

Đối với đồng bào Séc chứng minh được nguồn gốc Séc và vợ/chồng và con vị thành niên của họ không có điều kiện cư trú liên tục trên lãnh thổ. Họ có thể xin vĩnh trú trên cơ sở lý do được cân nhắc đặc biệt.

Liên kết

 • Thông tin chi tiết về vĩnh trú và các trường hợp đặc biệt khác (ví dụ không cần cư trú năm năm liên tục trên lãnh thổ) có thể tìm thấy trên trang web chính thức của Bộ Nội vụ

Quốc tịch (Občanství)

Sau 5 năm định cư liên tục tại Cộng hòa Séc, bạn có cơ hội xin quốc tịch CH Séc. Bạn không cần phải từ bỏ quốc tịch của mình, bởi vì CH Séc cho phép được có nhiều quốc tịch. Tuy nhiên bạn phải chứng minh kiến thức tiếng Séc của mình ở trình độ B1 và phải thi kiến thức về CH Séc.

Trường hợp ngoại lệ: Nếu bạn chứng minh được bạn đã từng học ít nhất 3 năm phổ thông cơ sở, trung học hoặc đại học bằng tiếng Séc trong quá khứ, bạn không phải thi tiếng lẫn thi kiến thức. Người đệ đơn dưới 15 tuổi và trên 65 tuổi cũng được miễn thi.

Đơn xin quốc tịch được đệ lên Ủy ban tỉnh hoặc Ủy ban quận ở Praha, lệ phí cấp quốc tịch là 2 000 cua-ron (đối với trẻ vị thành niên là 500 cua-ron).

Liên kết

Đi lên cơ quan nào?

Bộ Ngoại giao (Ministerstvo zahraničních věcí – MZV)

Bộ Ngoại giao có trách nhiệm cấp thị thực ngắn hạn. Bạn hãy đệ đơn thông qua Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam.

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn.

Bộ Nội vụ (Ministerstvo vnitra – MV)

Các vấn đề về cư trú do hai bộ phận của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc (Ministerstvo vnitra ČR – MV ČR) phụ trách. Đó là Cảnh sát ngoại kiều (1) và Cục chính sách tị nạn và di dân (2).

Chú ý không nhầm lẫn giữa hai cơ quan trên!

Cảnh sát ngoại kiều (Cizinecká policie)

Bạn phải lên cảnh sát ngoại kiều trong vòng ba ngày từ ngày đầu tiên đến Cộng hòa Sécthông báo địa chỉ cư trú của mình tại đây (nếu ở khách sạn/ký túc xá thì khách sạn/ký túc xá sẽ thông báo thay cho bạn). Tại đây bạn cũng có thể xin giấy mời cho người thân/bạn của mình. Cảnh sát ngoại kiều tiến hành kiểm tra cư trú và giải quyết các trường hợp không thực hiện các điều kiện cư trú tại CH Séc.

Cục chính sách tị nạn và di dân (Odbor azylové a migrační politikyOAMP)

Cục chính sách tị nạn và di dân – Phòng cư trú ngoại kiều (Oddělení pobytu cizinců – OPC) phụ trách các việc liên quan đến thị thực dài hạn, cư trú dài hạn và vĩnh trú, tạm trú cho công dân EU và thành viên gia đình của họ, thẻ sinh trắc v.v..

Nghĩa vụ của bạn là phải thông báo cho OAMP tất cả mọi thay đổi liên quan đến địa chỉ cư trú, họ, tình trạng hôn nhân hôn của bạn, thay đổi dữ liệu trong hộ chiếu và trong thẻ cư trú tại CH Séc. Khi đổi địa chỉ, bạn phải báo trong vòng 30 ngày, tuy nhiên những thay đổi khác phải báo muộn nhất trong vòng 3 ngày. Đừng bao giờ thông báo muộn!

Liên hệ

Trang web

Thông tin liên lạc của các phòng làm việc của OAMP có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ.

Điện thoại

Trong trường hợp cần hỏi, hãy sử dụng đường dây thông tin của Bộ Nội vụ bằng tiếng Séc và tiếng Anh, làm việc từ 8g đến 15g thứ hai đến thứ sáu: (+420) 974 832 421, (+420) 974 832 418.

E-MAIL

pobyty@mvcr.cz

Tại Praha và tỉnh Trung Bohemia chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch hẹn theo số điện thoại (+420) 974 820 680, để bạn tránh phải mất thời gian xếp hàng tại phòng cư trú ngoại kiều.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img