Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ cử đặc phái viên tới Ukraine và các nước
Tin thế giới, Tin tức
author26/04/2023 17:35

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ nỗ lực hướng tới việc ngừng bắn ở Ukraine càng sớm càng tốt, đồng thời cho biết sẽ cử đặc phái viên thăm Ukraine và một số quốc gia.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine chiều 26/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, diễn biến phức tạp của cuộc khủng hoảng Ukraine đã tác động lớn đến tình hình quốc tế. “Đối thoại, đàm phán là lối thoát khả thi duy nhất”.

Ông cho rằng, hiện các suy nghĩ và tiếng nói lý trí từ các bên đang tăng lên, do vậy các bên “nên nắm bắt cơ hội, tích lũy các điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết chính trị khủng hoảng”.

Ông cũng kêu gọi các bên “phản tỉnh sâu sắc” từ cuộc xung đột Ukraine, cùng tìm kiếm một con đường hướng đến hòa bình và ổn định lâu dài ở châu Âu thông qua đối thoại.

Bắc Kinh sẽ nỗ lực hướng tới việc đình chiến ngừng bắn và khôi phục hòa bình ở Ukraine càng sớm càng tốt, đồng thời “sẽ cử đặc phái viên của chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu đến thăm Ukraine và các nước, để trao đổi sâu sắc với các bên về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Ông tái khẳng định, Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình với lập trường cốt lõi là thuyết phục hòa bình và thúc đẩy đàm phán, nhấn mạnh Bắc Kinh “không nhìn đám cháy từ xa, cũng không đổ thêm dầu vào lửa, càng không lợi dụng khủng hoảng để trục lợi”.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng, không có người chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân, đồng thời kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, cùng kiểm soát khủng hoảng vì tiền đồ vận mệnh của chính mình và cả nhân loại.

Ông Tập Cận Bình còn cho biết, Trung Quốc đã cung cấp nhiều đợt viện trợ nhân đạo cho Ukraine và sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ Kiev trong khả năng có thể./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil