6.9 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

Công ty Đài Loan tại Myanmar được khuyên treo cờ để tránh đốt phá

- Advertisement -

TDM – Cơ quan đại diện Đài Loan ở Myanmar yêu cầu các công ty của họ treo cờ để tránh bị nhầm là công ty từ Trung Quốc đại lục và bị người biểu tình đốt phá.


Văn phòng đại diện Đài Loan tại Myanmar ngày 15/3 cho biết chỉ có một công ty của hòn đảo này tại Myanmar chịu ảnh hưởng từ vụ đốt phá của người biểu tình hôm 14/3. 10 người Đài Loan mắc kẹt trong cơ sở sản xuất đều đã an toàn.

Để tránh cho các công ty trở thành mục tiêu của người biểu tình, văn phòng đại diện Đài Loan đã gửi thông báo “đề nghị doanh nhân Đài Loan treo biển hiệu ghi chữ ‘Công ty Đài Loan’ bằng tiếng Myanmar và cờ Đài Loan tại cơ sở của mình, đồng thời giải thích với công nhân địa phương rằng nhà máy đến từ Đài Loan”.

Trước đó, ngày 14/3, những người biểu tình ủng hộ chính quyền dân cử của Myanmar đã tập trung tại thị trấn Hlaingthaya, phía nam thành phố Yangon. Đám đông đã tấn công và phóng hỏa nhiều cơ sở sản xuất trong thị trấn, phần lớn trong số này là các xí nghiệp có nguồn tài trợ từ Trung Quốc.

Theo Global Times, ít nhất 32 công ty ở Myanmar có chủ đầu tư đến từ Trung Quốc đã chịu thiệt hại từ đợt biểu tình hôm 14/3.

Khói bốc lên từ một nhà máy Trung Quốc bị phóng hỏa bởi người biểu tình Myanmar. Ảnh: Reuters.Các cơ sở sản xuất của Trung Quốc trở thành mục tiêu bị đập phá và phóng hỏa được cho là xuất phát từ sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với chinh quyền quân sự ở Myanmar, theo Guardian.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó yêu cầu chính quyền quân sự Myanmar đảm bảo an toàn cho công dân và các tài sản đầu tư của Trung Quốc tại đây.

Trung Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Myanmar. Ngược lại, Myanmar được đánh giá là mắt xích quan trọng trong việc thực hiện chiến lược Vành đai và Con đường do Bắc Kinh vạch ra.

Myanmar chìm vào hỗn loạn sau khi các lãnh đạo dân cử bị quân đội bắt giữ vào ngày 1/2.

Ngày 14/3 được ghi nhận là ngày nhiều thương vong nhất từ khi các cuộc biểu tình phản đối binh biến nổ ra ở Myanmar. Reuters dẫn thông tin từ một tổ chức quan sát cho biết ít nhất 39 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình trên khắp cả nước. Trong khi đó, AFP đưa tin 18 người chết.

CNN đưa tin ít nhất 126 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối chính quyền dân sự, yêu cầu khôi phục chính phủ dân cử.

(Nguồn: Zing)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook