Điểm tin tại Séc ngày 13.04.2020
author13/04/2020 12:00
Nguồn: irozhlas.cz

Sau Lễ Phục sinh sự lây nhiễm có thể tăng do người dân không tuân thủ các biện pháp của chính phủ

Theo ông Roman Prymula, Thứ trưởng Bộ Y tế, tại chương trình truyền hình Các câu hỏi từ Václav Moravec, sau sự nới lỏng trong Lễ Phục sinh, số lượng người bị nhiễm sẽ tăng vào cuối tuần tới. Ông cùng với Chính phủ sẽ lên kế hoạch lại trong y tế, để tình trạng lây lan được hạn chế và cũng có thể kiểm soát được những bệnh nhân mắc những bệnh khác.

Nguồn: idnes.cz

Người dân không đeo khẩu trang, nới lỏng không phải là cách tốt, Ông Hamáček chia sẻ

Trong khi hơn 1 tháng cả nước may khẩu trang, mọi người bắt đầu có thói quen đeo nó. Nhưng từ thứ 3 tuần trước khi Chính phủ đã nới lỏng việc đeo khẩu trang với một số nhóm người, ngược lại số lượng người vi phạm càng tăng hơn. Tại Praha, cảnh sát đã thông báo tổng có 1 872 vụ vi phạm, trong đó đã có 1 716 trường hợp đã không đeo khẩu trang.

Ông Hamáček đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter của mình:” Mọi người đừng dại dột, những ngày lễ này hãy ở nhà, kể cả ngoài trời đẹp. Còn quá sớm để đi thăm người thân, cái giá phải trả sẽ rất đắt. Những con số tại nước Séc hiện tại là ổn, bởi vì chúng ta ở nhà, nhưng kể cả vậy nó cũng sẽ tăng. Nếu chúng ta thờ ơ với các biện pháp, sẽ là một mối rắc rối lớn. Làm ơn, hãy kiên nhẫn, chúng ta sẽ cùng vui trong ngày lễ năm sau.”

Nguồn: idnes.cz

Phong tục quất roi trong Lễ Phục sinh cũng không thiếu tại nhà Thủ tướng Andrej Babiš, nhưng roi đó dài tận 2m

Vào chủ nhật vừa qua Thủ tướng Andrej Babiš đã công bố 1 video với lời chúc 1 Lễ Phục sinh vui vẻ khác so với thường lệ. Phong tục đọc những bài thơ và quất roi kèm theo bài báo cáo vào chủ nhật của Thủ tướng đã nhấn mạnh những tuân thủ của người dân, đặc biệt là giữ khoảng cách 2m tại nơi công cộng. Video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, do chiếc roi của Thủ tướng lần này đặc biệt dài 2m.

Nguồn: novinky.cz

Nhóm người lừa đảo lợi dụng vào dịch bệnh để lừa người già

Đằng sau bầu không khí lo sợ về dịch bệnh Covid – 19, những kể lừa đảo lạm dụng điều này. Chúng lợi dụng người già để trục lợi, bán những sản phẩm với giá cắt cổ hoặc hàng hỏng. Ví dụ như những loại thuốc thần kỳ bổ sung chế độ ăn uống có thể chữa khỏi bệnh Coronavirus, theo như dTest chia sẻ.

Nguồn: irozhlas.cz

Séc không nhận được mức hỗ trợ tối đa từ Liên mình châu Âu do không sử dụng đồng euro

Vào tối thứ Sáu, các Bộ trưởng Tài chính đã đồng ý về các khoản vay vào thời kỳ khủng hoảng do coronavirus gây ra với tổng trị giá gần 15 nghìn tỷ korun. Đây là số tiền tương ứng với khoảng 9 ngân sách nhà nước Séc. Tuy nhiên, Cộng hòa Séc sẽ không đạt được phần lớn nhất của gói vì khoản vay chủ yếu dành cho các quốc gia thuộc khu vực đồng euro, tức là cho các quốc gia thanh toán bằng đồng euro.

Nguồn: novinky.cz

Tổng kết chi phí thanh toán hàng năm từ lò sưởi và nước có thể bị chậm

Một vấn đề nữa do Covid-19 gây ra đó là trong thời gian dịch bệnh không thể thực hiện đo công tơ điện, nước từ xa hay đến từng khu chung cư để đo. Do đó, một số cuộc kiểm tra công tơ đã bị hoãn lại, vậy nên tổng chi phí thanh toán sẽ có thể bị hoãn lại đến 31.8.2020.

Nguồn: idnes.cz

Phần lớn các giáo viên chưa muốn quay lại trường sớm, do sự lo ngại về sức khỏe

Theo phát triển của tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ Giáo giục muốn trường học có thể mở lại vào giữa tháng 5. Nhưng các thầy cô giáo muốn các chương trình cho học sinh được hoàn thành từ xa cho đến hết năm học năm nay. Họ không muốn đánh cược sức khỏe của mình, vì độ tuổi trung bình của giáo viên tại Séc là 47 tuổi.

Nguồn: irozhlas.cz

Tổng thống muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp đến 11.5

Tổng thống Miloš Zeman đã bày tỏ sự đồng ý kéo dài tình trạng khẩn cấp đến 11.5 trên kênh TV Prima. Tổng thống đã không đồng ý với tư tưởng cũng như cách nhìn nhận tự do của các quốc gia khác về đại dịch này. Theo ông, vì lí do đó nên dịch bệnh của các nước ngày càng tăng, ngược lại dịch bệnh ở CH Séc đang ngày cảng giảm đi. Ông cũng chia sẻ là không thể lấy tính mạng con người ra để đổi lấy nền kinh tế tăng trưởng.

Nguồn: irozhlas.cz

Trong thời gian phải cách ly 14 ngày, số lượng người xem TV đã tăng lên hơn 1/3

Người Séc đã dành thời gian giải trí trên truyền hình trong 2 tuần cách ly nhiều hơn tận 33% so với thống kê của năm ngoái. Khán giả trẻ tăng hơn 50%. Mỗi ngày có đến 78% người Séc đang ngồi trước màn hình TV, họ bỏ ra 4,5 giờ mỗi ngày để xem.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil