Điểm tin tại Séc ngày 19.04.2020
Tin Séc
author19/04/2020 12:00
Nguồn: tn.nova.cz

Cảnh sát bất mãn vì làm thêm giờ, nhưng không được trả thêm

Cấp trên có quyền yêu cầu cảnh sát làm thêm tới 150 giờ, tuy nhiên họ không được nhận thêm lương phụ hoặc nghỉ bù. Các Liên đoàn cảnh sát đang chỉ trích điều luật này. Theo Liên đoàn, thời gian này cảnh sát có nhiều việc hơn bình thường, họ cũng là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong khi nhân viên y tế được nhận thêm phụ phí, còn cảnh sát thì không. Chủ tịch Liên đoàn cảnh sát tại Séc cho biết “Các cảnh sát bất mãn vì không nhận được thêm lương cho thời gian làm thêm giờ.”

Nguồn: novinky.cz

Virus có thể hết vào mùa hè, nhưng mùa đông sẽ quay trở lại

Theo nhà dịch tễ học kiêm Viện trưởng Viện Y tế Quân đội Libor Píša chia sẻ, virus sẽ không mất đi. Thời tiết có thể hoặc không thể giết chết virus, nhưng nếu mọi người chăm mở cửa sổ và tuân theo các quy tắc, không tụ tập đông người cùng như đeo khẩu trang, như vậy khả năng lây nhiễm virus sẽ giảm. Nếu nhốt mình trong phòng kín, sẽ có khả năng lây nhiễm cao hơn. Nếu mùa thu đến và sử dụng sưởi nhiều hơn, khả năng virus quay lại sẽ cao, dịch bệnh này sẽ như bệnh cúm hàng năm vậy.

Nguồn: novinky.cz

Thú nuôi trong nhà sẽ được tỉa lông sớm hơn cả chủ của chúng

Trong khi các tiệm cắt tóc dự kiến sẽ mở vào 25/5 thì những tiệm salon cho thú cưng đã được mở từ 20/4. Trong khi Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch phân vân liệu salon thú cưng có phải là ngành nghề thủ công hay không, thì theo Bộ trưởng Bộ Công thương Karel Havlíček, nghề này thuộc kinh doanh tự do tuy nhiên có 1 chút là nghề thủ công, vì vậy ngành nghề này sẽ được mở từ 20/4. Cùng với đó ngày 20/4 các chợ rau củ quả, nông sản, autobazar, autosalon sẽ được mở cửa.

Nguồn: Idnes.cz

Bộ Y tế cho phép sử dụng thuốc Favipiravir từ Nhật tại các bệnh viện Séc

Bộ Y tế cho phép sử dụng thuốc của Nhật Bản để điều trị Covid-19. Các hoạt chất trong thuốc Favipiravir được bán trên thị trường dưới dạng thuốc cúm Avigan, thuốc này sẽ được thử nghiệm trên người nhiễm Covid-19. Chất này phù hợp với gian đoạn đầu của bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thử khi có sự đồng ý của bệnh nhân, Bộ Y tế cho biết thêm.

Nguồn: tn.nova.cz

Nhân viên quản lý rừng cảnh báo nguy hiểm về những cây có màu hồng trong rừng

Thời tiết đẹp nên có nhiều người đi dạo trong rừng hơn và họ có thể sẽ nhìn thấy nhiều cây được sơn màu hồng. Theo cảnh báo của nhân viên quản lý rừng, mọi người không nên động vào những cây này, chúng rất nguy hiểm. Đây là thuốc nhuộm hóa học giúp chống lại sự phá hoại của bọ cánh cứng ăn vỏ cây. Cảnh báo này được áp dụng đối với tất cả những người đi vào rừng, đặc biệt là trẻ em và thú cưng.

Nguồn: ct24.ceskatelevize.cz

Người dân thay nhau báo cáo về việc có người không đeo khẩu trang hoặc tụ tập đông người

Hết cuộc điện thoại này đến cuộc điện thoại khác, người dân thay nhau gọi điện báo cáo cảnh sát về việc có người không đeo khẩu trang cũng như tụ tập đông người. Mặc dù gần đây số lượng người thông báo đã giảm, nhưng không phải là hết hoàn toàn. Trong 35 ngày tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, các sĩ quan cảnh sát Praha đã xử lý 15900 vụ vi phạm do không chấp hành những quy định của Chính phủ đưa ra để phòng chống Covid-19.

Nguồn: Zpravy.aktualne.cz

Một người đàn ông nhiễm Covid-19 đã ra đường mà không đeo khẩu trang

Một người đàn ông từ vùng Morovasko-slezsko bị nhiễm Covid-19 đã không tuân thủ các quy định cách ly. Anh ta đã ra nơi công cộng và không đeo khẩu trang. Cảnh sát buộc tội lây lan bệnh truyền nhiễm và anh ta sẽ phải đối mặt với 8 năm tù giam. Một người nữa cũng đang trong thời gian cách ly đã bị buộc tội vì nhổ nước bọt và hàng xóm và đe dọa sẽ lây nhiễm cho họ.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại cho bệnh viện Đại học Brno hàng chục triệu korun

Bệnh viện Đại học Brno đã bị thiệt hại hàng chục triệu korun trong cuộc tấn công mạng vào tháng ba. Giám đốc bệnh viện Jaroslav Štěrba nói với các phóng viên ngày hôm nay. Bệnh viện bị mất một số dữ liệu hành chính và kinh tế. Ngoài ra hệ thống đặt lịch trực tuyến cho người hiến máu cũng bị phá hỏng. Bệnh viện đã đặt hệ thống mới và nó sẽ trở lại hoạt động trong vòng hai tuần.

Nguồn: novinky.cz

Xét nghiệm Covid -19 ngẫu nhiên sẽ được diễn ra trong vòng 1 tuần

Khoảng 28000 người đăng ký vào một nghiên cứu để chứng minh có bao nhiêu người trong đó nhiễm bệnh mà không có triệu chứng sẽ được kiểm tra trong vòng một tuần. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Roman Prymula, việc thử nghiệm theo như ban đầu sẽ diễn ra vào thứ 2 tuần sau, nhưng sẽ bị trì hoãn 1 -2 ngày, vì không đủ các test xét nghiệm. Đối với những người thử test nhanh có kết quả dương tính, sẽ được lấy ngay mẫu xét nghiệm bằng dịch từ mũi hầu.

Nguồn: novinky.cz

Remdesivir đã đánh bại virus sau vài ngày

Một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Đại học Chicago xác nhận tác dụng rất tích cực của thuốc Remdesivir. Nhóm gồm 125 người nhiễm loại virus mới này, trong đó 113 bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng. Các bác sĩ đã truyền thuốc redemsivir cho họ trong vài ngày. Sau những ngày đầu tiên sử dụng thuốc, họ giảm sốt, các vấn đề về hô hấp đã giảm đến mức họ không cần máy trợ thở. Kết quả là có 2 người chết, nhưng ngược lại hầu như tất cả các bệnh nhân điều trị bằng thuốc này đã được xuất viện sau một tuần, báo Focus viết.

Nguồn: tn.nova.cz

Một triệu chứng mới của Covid-19

Ngoài các triệu chứng truyền thống nhất – sốt, ho khan, nhức đầu, ho rồi đến mất vị giác và khứu giác, các bác sĩ da liễu Pháp cảnh báo một triệu chứng mới của bệnh Covid -19. Khi chăm sóc và theo dõi các bệnh nhân bị nhiễm virus này, các bác sĩ để ý, bệnh nhân bị phát ban và nổi mề đay. Ngoài ra một số khác còn không bị sốt hay không có vấn đề hô hấp nào cả.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil