spot_img

Lính Ukraine trong nhà máy Azovstal cầu cứu

Tiểu đoàn Azov cố thủ trong nhà máy Azovstal đăng loạt ảnh binh sĩ bị thương và kêu gọi LHQ cùng Hội Chữ thập Đỏ sơ tán những người này.

Loạt ảnh được đăng trên tài khoản Telegram của Tiểu đoàn Azov hôm nay cho thấy một “bệnh viện” tạm bợ, thiếu ánh sáng bên dưới tầng hầm nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, phía nam Ukraine. Những người lính trong ảnh đều bị thương, có người bị mất tay, một số người bị mất chân.

Một binh sĩ Tiểu đoàn Azoz bị mất một tay tại tầng hầm nhà máy thép Azovstal, trong ảnh được công bố ngày 11/5. Ảnh: Tiểu đoàn Azov.

“Cả thế giới văn minh phải nhìn thấy điều kiện mà những người lính bảo vệ Mariupol bị thương, bị tàn tật đang phải trải qua”, bài đăng trên tài khoản cho hay. “Trong điều kiện hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh, với vết thương hở được băng bó bằng những mảnh băng còn sót lại không được khử trùng, không có thuốc men cần thiết, thậm chí cả thức ăn”.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm 10/5 cho biết hơn 1.000 binh sĩ, trong đó hàng trăm người bị thương, vẫn ở trong nhà máy Azovstal. Bà Vereshchuk nói rằng những người bị thương nặng cần được sơ tán khẩn cấp và tình hình xấu đi mỗi ngày.

“Chúng tôi kêu gọi Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập Đỏ thể hiện tính nhân văn, và khẳng định lại các nguyên tắc cơ bản mà họ đã đặt ra bằng cách giải cứu những người bị thương không còn khả năng chiến đấu”, bài đăng của Tiểu đoàn Azov nhấn mạnh. “Ukraine và cộng đồng thế giới hiện không thể bảo vệ và chăm sóc cho họ sao?”.
Tiểu đoàn đề nghị “sơ tán ngay lập tức các quân nhân bị thương đến các vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát”, nơi họ có thể được hỗ trợ và chăm sóc thích hợp.

Hai người lính bị mất chân do chấn thương đang ở trong tầng hầm nhà máy thép Azovstal, trong ảnh được công bố ngày 11/5. Ảnh: Tiểu đoàn Azov.

Nhà máy thép Azovstal là cứ điểm kháng cự duy nhất của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Hệ thống boongke dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov thuộc Bộ Nội vụ Ukraine kể từ khi bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3.

Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, cam kết đảm bảo mạng sống cho họ. Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.

Cuối tuần trước, Ukraine thông báo tất cả phụ nữ, trẻ em và người già ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal đều đã được sơ tán thành công nhờ một hành lang nhân đạo do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện. Ukraine nói rằng ngoài quân đội, ít nhất 100 thường dân vẫn ở cơ sở này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img