Thủ lĩnh giáo phái tuyệt thực đối mặt cáo buộc khủng bố
Uncategorized
author03/05/2023 10:02

Cơ quan công tố Kenya đề nghị tội danh khủng bố đối với thủ lĩnh giáo phái liên quan vụ án hơn 100 tín đồ nhịn đói đến chết.

Paul Nthenge Mackenzie, người tự nhận là mục sư và sáng lập giáo phái Tin Lành Quốc tế tại Kenya, ngày 2/5 trình diện trước tòa ở Malindi cùng 8 bị cáo khác.

Nhân viên vận chuyển thi thể của các nạn nhân được tìm thấy trong khu rừng Shakahola tới nhà xác ở Malindi, Kenya, hôm 27/4. Ảnh: Reuters

Công tố viên Vivian Kambaga cho biết Mackenzie cùng các đồng phạm sẽ đối mặt cáo buộc khủng bố do liên quan vụ “thảm sát rừng Shakahola” với hơn 100 người chết. Mackenzie bị cáo buộc kích động tín đồ nhịn ăn đến chết “để gặp Chúa Jesus”, cũng như giết người, bắt cóc và hành xử tàn độc đối với trẻ em.

Theo công tố viên Kambaga, vụ án sẽ được chuyển lên tòa cấp cao ở Mombasa, thành phố lớn thứ hai Kenya. “Mombasa có tòa án đủ thẩm quyền thụ lý những vụ án liên quan tội danh khủng bố”, công tố viên Kambaga nói trong phiên điều trần tại Malindi.

Ezekiel Odero, một nhà truyền giáo giàu có và nhiều ảnh hưởng tại Kenya, cũng dự kiến trình diện trước tòa cấp cao ở thành phố Mombasa. Odero bị bắt tại Malindi ngày 27/4 do liên quan vụ án ở rừng Shakahola.

Các điều tra viên Kenya nghi ngờ Odero có liên hệ với Mackenzie, trong đó có một số khoản đầu tư chung trong ngành truyền hình để truyền bá thông điệp cuồng tín.

Mackenzie tự thú vào ngày 14/4 sau khi cảnh sát nhận tin báo nặc danh và rà soát rừng Shakahola gần Malindi, thị trấn nằm bên bờ Ấn Độ Dương. Giới chức Kenya sau đó phát hiện khoảng 30 khu mộ tập thể ở rừng Shakahola.

Ít nhất 109 người chết trong vụ án giáo phái tuyệt thực, phần lớn nạn nhân là trẻ em. Hôm 1/5, giới chức đã tiến hành cuộc khám nghiệm tử thi đầu tiên với 9 trẻ em và một phụ nữ. Họ xác nhận các nạn nhân chết vì đói, mặc dù một số nạn nhân còn bị ngạt thở.

Mackenzie và vợ là Joyce Mwikamba thành lập giáo phái Tin lành Quốc tế năm 2003, với tư cách là một trung tâm truyền giáo nhỏ. Trước khi mở giáo phái, Mackenzie làm tài xế taxi ở Nairobi từ năm 1997 đến năm 2003. Trong thời gian này, Mackenzie bị bắt 4 lần vì các bài giảng đạo của mình, nhưng được tha bổng do thiếu bằng chứng.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil