hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 của Astra Zeneca tiếp tục

AstraZeneca thông báo đợt thử nghiệm thuốc AZD7442 không đạt hiệu quả kỳ vọng trong điều trị bệnh nhân Covid-19, và hãng sẽ tiếp tục thử nghiệm.

Trong thông cáo ngày 15/6, hãng dược AstraZeneca xác nhận AZD7442, loại thuốc kết hợp hai kháng thể đơn (mAbs), chỉ đạt mức độ hiệu quả 33% trong việc giúp bệnh nhân Covid-19 giảm nguy cơ phát triển triệu chứng.

Hãng thừa nhận mức độ này là “không đáng kể về mặt thống kê” và AZD7442 đã thất bại trong mục tiêu chính là điều trị triệu chứng Covid-19 ở những bệnh nhân bị nhiễm virus.

Trụ sở hãng được AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh. Ảnh: AFP.

Thuốc AZD7442 đang được thử nghiệm Giai đoạn Ba, bước đánh giá lâm sàng cuối cùng về độ an toàn và hiệu suất kháng bệnh Covid-19 trước khi hãng dược xin các nước cấp giấy phép sử dụng.

Chương trình thử nghiệm Giai đoạn Ba được AstraZeneca tiến hành trên 1.121 tình nguyện viên ở độ tuổi trưởng thành, chưa từng tiêm vaccine Covid-19 và đã tiếp xúc gần với ca dương tính nCoV.

Tuy không đạt được kết quả như kỳ vọng, AstraZeneca vẫn sẽ tiếp tục thử nghiệm AZD7442 nhằm đánh giá khả năng sử dụng thuốc này để ngăn ngừa Covid-19 hoặc điều trị các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Dự án phát triển thuốc AZD7442 được chính phủ Mỹ cấp vốn tài trợ. AstraZeneca đã cam kết cung cấp cho Mỹ khoảng 700.000 liều sau khi hoàn tất phát triển thuốc.

AstraZeneca cũng là hãng dược phát triển vaccine Covid-19 đang được cung cấp rộng rãi trên thế giới. Cơ quan y tế Anh ngày 14/6 công bố nghiên cứu cho thấy người được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 của AstraZeneca tránh rủi ro nhập viện điều trị đến 90% khi nhiễm biến chủng Delta từ Ấn Độ. Hiệu quả kháng bệnh cũng tương tự với người tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech.

Tuy nhiên, nhiều nước châu Âu tiếp tục lo ngại về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca. Cuối tuần qua, một quan chức hàng đầu trong Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) còn đề xuất không sử dụng vaccine này cho mọi nhóm tuổi nếu có nguồn vaccine khác thay thế.

(Nguồn: Vnexpress/ Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img