spot_img

WHO mở trung tâm tình báo về đại dịch

WHO khai trương trung tâm tình báo về đại dịch nhằm giúp chính phủ các nước phát hiện bệnh dịch tương lai từ sớm và cải thiện hoạt động giám sát biến chủng Covid-19.


Trung tâm tình báo về đại dịch được Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedro Ghebreyesus cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel khai trương ở thủ đô Berlin vào ngày 1/9, Guardian đưa tin.

Với không gian dành cho tối đa 120 người, trung tâm này sẽ đón tiếp các nhà khoa học hoặc các nhà hoạch định chính sách tới từ khắp nơi thế giới theo từng dự án.

Ông Tedro Ghebreyesus và bà Angela Merkel cắt băng khai trương trung tâm mới đặt tại Berlin. Ảnh: AFP.Trung tâm này được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho chính phủ các nước đối chiếu ghi chép về các dịch bệnh mới nổi và thu thập thêm thông tin liên quan khác.

“Covid-19 đã làm nổi bật lên một vấn đề”, Oliver Morgan, giám đốc phòng thông tin y tế khẩn cấp và đánh giá rủi ro của WHO, nói. “Thời điểm này (chúng ta) có rất nhiều dữ liệu và thông tin công khai nhưng để hiểu được chúng lại là điều rất khó khăn”.

Mỗi tháng WHO xử lý trung bình 9 triệu mẩu thông tin liên quan tới diễn biến dịch bệnh hoặc đại dịch, đồng thời điều tra cụ thể khoảng 300 sự kiện.

WHO cho biết một phần vấn đề nằm ở chỗ tuy chính phủ các nước và các tổ chức phi chính phủ đang thu thập ngày càng nhiều thông tin y tế công cộng, những cơ sở dữ liệu này hiếm khi được đơn giản hóa để các nước có thể thuận tiện so sánh với nhau.

Các công cụ phân tích thường được phát triển riêng cho từng dự án, trong khi vấn đề định dạng dữ liệu đã cản trở công tác phân tích.

Vấn đề này càng trở nên hiển hiện trong lúc giám sát các biến chủng Covid-19 mới, ông Morgan nói.

Trung tâm mới sẽ được chính phủ Đức cấp kinh phí một phần với 100 triệu USD cho 3 năm đầu.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img