hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Bé trai 13 tuổi chết bí ẩn chỉ 3 ngày sau khi tiêm vaccine phòng Covid của Pfizer: Nhà điều tra nói gì?

Thiếu niên 13 tuổi, không có tiền sử bệnh nền, nhưng lại tử vong vì biến chứng hiếm gặp sau khi tiêm chủng.

Detroit News đưa tin, mới đây tại Mỹ đã có một sự việc thương tâm xảy ra, về một cậu bé 13 tuổi sống tại Michigan. Cậu bé chết trong lúc đang ngủ, chỉ 3 ngày sau khi nhận mũi vaccine phòng Covid thứ 2 vào giữa tháng 6.

Sở Y tế hạt đã xác nhận điều tra vụ việc, với các chuyên gia tới khám nghiệm tử thi và báo cáo biên bản cho các bên liên quan, bao gồm cả CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh).

“Cuộc điều tra xoay quanh việc có hay không mối liên quan giữa cái chết của cậu bé và vaccine hiện đang ở cấp độ liên bang, với sự tham gia của CDC,” – trích lời Giám đốc Sở Y tế, Tiến sĩ Delicia Pruitt và chuyên gia Christina Harrington.

“Trong lúc đó, Sở Y tế đang thuyết phục các gia đình nên nói chuyện với các bác sĩ để đánh giá rủi ro và lợi ích khi tiêm vaccine.”

Nạn nhân là Jacob Clynick, bé trai 13 tuổi sống tại Zilwaukee, vừa mới học hết lớp 8. Cậu bé nhận được mũi tiêm thứ 2 (vaccine của Pfizer/BioNTech) vào ngày 13/6 – theo lời Tammy Burages, dì của cậu bé.

Cũng theo lời người dì, Jacob là một cậu bé khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh nền. Cậu bé đang chuẩn bị tiếp tục đi học vào mùa thu tại Trường Trung học Carrollton. 2 ngày sau tiêm, cậu bé có phàn nàn về các triệu chứng thông thường hậu tiêm chủng, bao gồm mệt mỏi và sốt cao.

Đêm ngày 15/6, Jacob cảm thấy dạ dày đau âm ỉ, nhưng không quá nghiêm trọng để phải lo ngại. Cậu bé đi ngủ, và không bao giờ tỉnh lại nữa.

“Thằng bé đi ngay trong đêm,” – người dì thuật lại.

Cái chết nhiều bí ẩn

Theo lời Burages, biên bản khám nghiệm tử thi sơ bộ cho thấy trái tim của Jacob bị phình to, có chứa dịch lỏng. Tuy nhiên Viện Khoa học Pháp y và Y học Michigan cho biết sẽ không xác nhận những khám nghiệm đó với truyền thông.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng đang tiến hành điều tra, và đó là những gì có thể chia sẻ vào lúc này,” – Randy Pfau, giám đốc viện cho hay. Các bác sĩ của viện cũng đã liên hệ với CDC về trường hợp của cậu bé.

“Sự việc vẫn đang được tiến hành điều tra. Tôi biết các bác sĩ đang rất ưu tiên vụ này,” – ông nói thêm, đồng thời cho biết có thể sẽ cần 3 – 5 tháng để hoàn tất vụ việc.

Biên bản khám nghiệm của Jacob không nêu rõ bất kỳ nguyên nhân tử vong nào. “Phụ thuộc vào tùy hạt và phòng thí nghiệm mà các chuyên gia sử dụng, nó có thể mất vài tháng trời,” – Becky Naessens, giám đốc Nhà tang lễ Deisler nhận định.

Đám tang của Jacob được tổ chức vào ngày 3/7, chỉ 3 ngày sau khi hội đồng tư vấn của CDC cho rằng dường như “có sự liên quan” giữa vaccine của Pfizer và Moderna với rủi ro bệnh tim của thiếu niên và người trẻ.

Dù cái chết của Jacob vẫn chưa rõ ràng, dì của cậu bé vẫn hy vọng rằng cuộc điều tra của CDC sẽ sớm sáng tỏ.

“Điều tôi quan tâm nhất là liệu họ có thể nói rõ ràng là do vaccine hay không,” – Burages nhận định.

Chứng bệnh hiếm gặp

Ủy ban Cố vấn Tiêm chủng của CDC đã xác nhận rằng trong số các thanh thiếu niên và người trẻ được tiêm Pfizer hoặc Moderna, có một số trường hợp liên hệ với 2 chứng bệnh hiếm gặp là viêm cơ tim – Myocarditis và viêm màng ngoài tim – Pericarditis, và đều có khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động bơm máu của tim.

Các biến chứng này được ghi nhận với tỉ lệ 12,6 trên 1 triệu người ở độ tuổi 12 – 39, trong vòng 21 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 2. Biến chứng thường xảy ra trong vòng 5 ngày sau tiêm. Có trường hợp được ghi nhận sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Các biến chứng bệnh tim thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn, với triệu chứng hay gặp nhất là đau ngực, thở ngắn, tim đập nhanh và chấn động.

Tính đến cuối tháng 6/2021, có 780 trường hợp viêm cơ tim và viêm ngoài màng tim được báo cáo cho VAERS (Hệ thống báo cáo tác dụng phụ của vaccine) với người dưới 30 tuổi. Trong số này, CDC và FDA xác nhận 518 trường hợp, và hiện đang điều tra thêm. Như vậy cũng là đủ để FDA thêm cảnh báo vào bản hướng dẫn tiêm chủng vaccine của Pfizer và Moderna.

Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn xác định rằng rủi ro gặp biến chứng là rất thấp. “Lợi ích của vaccine vẫn đang lớn hơn hẳn rủi ro, ngay cả với người trẻ,” – Bác sĩ Sara Oliver cho hay.

“Thực tế, đây là một biến chứng rất hiếm gặp, và chỉ một bộ phận nhỏ gặp phải sau khi tiêm vaccine. Đa số những người trẻ chỉ gặp biến chứng nhẹ, sẽ phục hồi sau khi điều trị. Hơn nữa, cần biết rằng viêm cơ tim và viêm ngoài màng sẽ còn phổ biến hơn nếu chúng ta mắc Covid-19, và triệu chứng còn nặng nề hơn nữa.”

“15% – 20% bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng viêm tim.”

(Nguồn: Kenh14/ AP, Detroit News)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img