Điển tin Séc ngày 26.05.2020
Tin Séc
author26/05/2020 12:00
Nguồn: Idnes.cz

Bác sĩ Séc lần đầu tiên ghép tủy cho một bệnh nhân bị hội chứng Down

Khi con gái của bà Lenka được chuẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, bé bắt đầu điều trị hóa trị. Tuy nhiên, bệnh đã nhanh chóng bị tái phát. Các bác sĩ đã đưa ra phương án ghép tủy xương. Đây là lần đầu tiên, có ca ghép tủy xương cho một bệnh nhi mắc hội chứng Down trong lịch sử tại CH Séc. Bệnh nhân nhí này đã trải qua một ca ghép tủy xương vào mùa thu năm ngoái. Đến hiện tại vẫn chưa có thể nói chính thức là bệnh được chữa khỏi vì hiện bé vẫn đang phải dùng thuốc.

Nguồn: idnes.cz

Bộ trưởng đã ký khu bảo vệ mới ở dãy núi Krkonoše

Bộ trưởng Bộ Môi trường Richard Brabec đã ký một nghị định mới về phân định các khu bảo vệ thiên nhiên trong Vườn quốc gia Krkonoše. Các quy tắc mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7. Ở những khu vực mới, các du khách sẽ phải thực hiện những quy tắc tương tự như ở khu vực 1 hiện tại của Công viên Krkonoše, đặc biệt là lệnh cấm đi vào địa hình mở bên ngoài những con đường được đánh dấu.

Nguồn: tn.nova.cz

Cảnh sát đang truy nã một tù nhân vượt ngục

Cảnh sát vùng Karlovy Vary đang tìm kiếm một tù nhân 38 tuổi, Stanislav Vacek, người đã trốn thoát khỏi nhà tù ở Vykmanov gần Ostrov vào chiều qua. Người này cao khoảng 185cm, gầy và có đôi mắt màu xanh. Khi trốn thoát khỏi tù người này mặc một bộ quần áo tối màu và đi giày thể thao đen. Hàng chục sĩ quan cảnh sát bao gồm cả chó nghiệp vụ và cả trực thăng đã tham gia tìm kiếm.

Nguồn: ČT24

CH Séc mở cửa biên giới

Từ thứ 3, cửa khẩu biên giới Séc đã được mở cửa. Tất cả các giao cắt đường cũng như đường sắt với Áo và Đức đã được mở, việc kiểm tra tại đây chỉ diễn ra ngẫu nhiên. Từ thứ 4, người Séc, người Slovakia hay người Hungary có thể đi qua 3 quốc gia này mà không cần phải có giấy chứng minh âm tính với coronavirus và điều kiện là quay trở lại nước của mình trong vòng 48 tiếng. Sân bay cũng đã mở cửa cho giao thống quốc tế.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Gần 1/5 dân số trong thời gian tình trạng khẩn cấp uống nhiều rượu hơn

Theo khảo sát của Công ty Bảo hiểm Y tế thuộc Bộ Nội vụ Séc, gần 1/5 dân số uống nhiều rượu hơn trong thời gian tình trạng khẩn cấp. Những người trong độ tuổi từ 26-35 tuổi thường là những người tiêu thụ rượu nhiều nhất, tiếp theo đó là những người trẻ hơn từ 18-25 tuổi. Ngược lại mức tiệu thụ ít nhất là những người từ 56-64 tuổi. Nam giới uống nhiều rượu hơn nữ giới, cuộc khảo sát cũng cho biết thêm.

Nguồn: lidovky.cz

Phải kiểm tra PRC test thì mới có thể kết thúc việc kiểm dịch cách ly

Để kết thúc việc kiểm dịch đối với Covid-19, người dân sẽ phải kiểm tra PRC test, lấy mẫu dịch từ họng, thay vì xét nghiệm nhanh như trước đây. Thông tin này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Adam Vojtěch đã tuyên bố thông tin này trong cuộc họp báo vào thứ 2.

Nguồn: zpravy.aktualne.cz

Những cơn mưa chỉ chấm dứt hạn hán trên bề mặt, nước khó thấm sâu vào đất

CH Séc đã trải qua hạn hán nông nghiệp tồi tệ nhất trong nửa đầu năm nay, cổng thông tin InterSucho chia sẻ. Hạn hán ở Séc đã giảm 1 phần do lượng nước mưa lớn trong chủ nhật vừa qua. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, thì lượng nước mưa chỉ ngấm được khoảng 40 cm trên mặt đất và tình hình hạn hán tại Séc vẫn còn trong tình trạng nghiêm trọng khi nước mưa không ngấm sâu hơn vào đất.

Nguồn: irozhlas.cz

Giai đoạn kiểm dịch thông minh tại Séc sẽ được khởi động vào tháng 9

Với sự ra đi của Thứ trưởng Roman Prymula từ Bộ Y tế vào ngày 30.5., thì giai đoạn kiểm dịch thông minh sẽ không bắt đầu. Nó sẽ được đẩy lùi lại xuống cuối tháng 9. Hệ thống kiểm dịch mới sẽ rơi vào khoảng 200 triệu Kč. Sẽ không có nhiều chi tiết mới trong hệ thống kiểm dịch này, chi phí sẽ chủ yếu chi trả cho hoạt động củng cố nhân viên hoặc thành lập một bộ phận mới Đe dọa Sức khỏe Cộng đồng.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil