spot_img

Giá căn hộ mới ở Praha tăng lên mức trung bình 145.749 korun/m2

Theo kết quả phân tích của các công ty Trigema, Skanska Reality và Central Group, trong quý đầu tiên của năm nay, giá căn hộ chung cư mới ở Praha đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức trung bình hơn 145.700 korun/m2. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc tăng giá như lạm phát, khoản vay thế chấp tăng hay chi phí xây dựng tăng cao.

Vào quý đầu tiên của năm nay, những người quan tâm đến nhà ở mới có thể lựa chọn từ 3.200 căn hộ mới, ít hơn khoảng 1.000 căn hộ so với năm ngoái. Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty Trigema – Marcel Soural, nguồn cung căn hộ mới vẫn còn ít và tình hình khó có thể thay đổi, đó cũng là lý do tại sao giá các căn hộ mới lại trở nên đắt như vậy. Trong quý I, nguồn cung nhà mới chỉ được bổ sung một chút, nhưng để đáp ứng nhu cầu thị trường dài hạn thì ít nhất nguồn cung phải tăng gấp ba lần.

Phân tích cho thấy, trong thực tế không có căn hộ nào có giá dưới 100.000 korun/m2, ngược lại có thêm nhiều căn hộ có giá trên 400.000 korun/m2. Ông Soural cho biết, 4 năm trước, họ không thể lường trước được việc tăng giá này. Nếu giá cả tiếp tục tăng, tầng lớp bình dân có thể sẽ chuyển sang thuê nhiều hơn.

Mối quan tâm nhiều nhất vẫn là những căn hộ nhỏ 1+kk và 2+kk tập trung chủ yếu ở Praha 4, 5, 9 và 10. Giá căn hộ rẻ nhất là ở Praha 8 với giá trung bình khoảng 139.000 korun/m2.

Giá căn hộ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt nguồn cung. Trong 2 năm qua do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã làm hỗn loạn chuỗi cung cầu và đặc biệt là sự ổn định về giá cả, bên cạnh đó là không đủ sức lao động. Một yếu tố khác là do cuộc chiến ở Ukraine, làm sâu sắc thêm sự bất ổn và ảnh hưởng cả vào thị trường xây dựng.

Theo ông Soural, vật liệu xây dựng thiếu làm giá tăng cao cũng góp phần không nhỏ vào giá căn hộ. Các nhà sản xuất và nhà bán buôn đã tăng giá không chỉ do giá năng lượng và lao động tăng mà còn lợi dụng tình hình bất ổn để thêm lợi nhuận lớn và bóp méo thị trường.

Giá của những căn hộ chung cư cũ cũng tăng lên. Ở Praha giá căn hộ cũ trung bình là 129.737 korun/m2. Điều này cũng làm người dân quan tâm nhiều hơn đến việc thuê nhà. Theo mạng lưới môi giới bất động sản RE / MAX, số căn hộ cho thuê trong quý này đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên nhu cầu thuê tăng, không chỉ do cuộc chiến ở Ukraine mà còn có thể là do việc mua nhà phức tạp hơn và người dân thậm chí không thể trả khoản vay thế chấp.

Nhưng giá thuê nhà cũng đang tăng. Theo công ty Trigema, tổng giá thuê trung bình trên mỗi mét vuông đã tăng lên 348 korun. Còn theo RE / MAX, người đi thuê nhà sẽ trả trung bình là 290 korun/m2. Một phần lớn người dân sẽ sống trong nhà thuê. Việc thuê nhà ở xa trung tâm và phải đi làm xa đang và sẽ trở thành xu hướng mới của người dân tại Séc.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČTK

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img