QC TUAN TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Hiến tủy – một việc còn ít được quan tâm trong cộng đồng

Những ngày gần đây, sự kiện cô bé Natálka con lai Việt Séc bị mắc bệnh suy tủy xương cần phải ghép tủy gấp đã khơi ra một vấn đề còn ít được quan tâm trong cộng đồng. Trước đó mọi người thường nghĩ tới việc hiến máu nhiều hơn. Trên thực tế, sau khi nói chuyện với những người phụ trách các trung tâm hiến tủy tại Séc, chúng tôi mới biết rằng hằng năm bệnh nhân gốc Á mắc các bệnh cần phải ghép tủy khá nhiều, nhưng vì sống ở Châu Âu nên tỉ lệ tìm được tủy tương đồng càng thấp hơn. Bên cạnh đó, cũng vì một số lí do riêng tư, đôi khi người bệnh hoặc gia đình của họ từ chối công khai danh tính hoặc kêu gọi hiến tủy trên phương diện rộng. Vì vậy chỉ có thể hi vọng vào những hoạt động đại chúng hằng năm cũng như sự tuyên truyền của các tổ chức xã hội.

Vậy hiến tủy là gì?

Theo bác sĩ Phạm Đức Quang, khoa nội tổng hợp, hiến tủy là một hành động với mục đích phục vụ cho quá trình ghép tủy. Phẫu thuật ghép tủy tiến hành để lấy tế bào gốc tạo máu của cơ thể người khỏe mạnh để ghép sang cơ thể của người bệnh cần ghép tủy.

Vậy các bệnh nào thì thường cần ghép tủy?

Các bệnh liên quan về máu, tủy cũng như là hệ thống miễn dịch của cơ thể nghiêm trọng như ung thư máu, ung thư tủy, ung thư hạch hay các bệnh nặng phải điều trị xạ vân vân. Để có thêm hy vọng có thể kéo dài sự sống cho người bệnh đều cần đến phẫu thuật ghép tủy.

Hầu hết các bệnh viện ở nhiều quốc gia đều có các chương trình vận động mọi người có sức khỏe bình thường tham gia vào chương trình hiến tủy nhân đạo. Hành động này có thể sẽ cứu giúp rất nhiều cho những người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch.

Vì thế, nhiều người sẽ đặt câu hỏi, liệu hiến tủy có ảnh hưởng đến sức khỏe không và làm thế nào để giảm thiểu sự ảnh hưởng?

Bạn có thể an tâm bởi câu trả lời chính là: Tham gia hiến tủy hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người hiến.

Nhiều người thường cho rằng việc hiến tủy là sử dụng tủy sống của người này cho người khác. Tuy nhiên đó là điều hoàn toàn sai lầm bởi quá trình ghép tủy chỉ cần phần tủy hồng của cơ thể. Đây cũng chính là những tế bào gốc tạo máu.

Theo kết quả chung của thế giới và tại Việt Nam, tỷ lệ ghép thành công của nhóm bệnh ác tính khoảng 40-60%, tỷ lệ ghép thành công của nhóm bệnh lành tính khoảng 70-80%. 

Tuy nhiên cơ hội tìm được người hiến tặng tủy xương phù hợp hoàn toàn là rất mong manh. Nhưng với nền y học tiên tiến ngày nay, tỷ lệ hòa hợp 50% là đủ để điều trị với tỷ lệ thành công cao.

Ông Bạch Quốc Khánh, phó viện trưởng Viện Huyết học – truyền máu T.Ư cho biết: “80% người có nhu cầu ghép tế bào gốc điều trị suy tủy xương, bệnh máu ác tính không có anh chị em ruột hiến tặng tế bào gốc sẽ có cơ hội nhận được tế bào gốc hiến tặng từ ngân hàng tế bào gốc cộng đồng từ năm 2015, khi số mẫu tế bào gốc nhận được lên trên 1.000 mẫu”

Chính vì vậy, rất cần có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm trong xã hội, trong mỗi cộng đồng, những người có sức khỏe tốt tham gia vào các hoạt động hiến tủy hoặc hiến máu theo chu kì được hướng dẫn bởi các trung tâm y tế trên toàn thế giới.

Tại TTTM Sapa thủ đô Praha, vào thứ hai tới đây, ngày 14.6, từ 15h đến 18h chiều sẽ có một buổi lấy mẫu hiến tủy bằng nước bọt được tổ chức tại khu vực bên ngoài nhà hàng Hoàng Thành. Nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau thì đừng ngần ngại tới tham gia, biết đâu lại có thể cứu được một mạng sống.

  • Trong độ tuổi từ 18 đến 35
  • Nặng trên 50kg
  • Có tình trạng sức khỏe khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường máu, viêm gan B, viêm gan C hay AIDS,…
  • Có thẻ bảo hiểm VZP
Cô bé Natálka đang được điều trị trong bệnh viện Motol cùng với mẹ ở bên cạnh 24/24. Em mới được phát hiện mắc bệnh suy tủy xương thể nặng nhất vào tuần trước, cần phải được ghép tủy càng sớm càng tốt.

Các bạn cũng có thể nghe câu chuyện xúc động về cô bé Natálka tại đây.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img