Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF)
ĐỜI SỐNG VÀ PHÁP LUẬT
author14/11/2023 10:36

Financial Action Task Force (FATF) - JavaTpoint

1 - Chống rửa tiền (AML Anti Money Laundering - Praní špinavých peněz)

hoặc hợp pháp hóa số tiền thu được từ hoạt động tội phạm, hoặc  hành động nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền và tạo ấn tượng rằng đó là tiền có được một cách hợp pháp.

2 - Chống tài trợ cho khủng bố ( CFT  =  Countering the Financing of Terrorism  - Boj proti financování terorismu)

Tổ chức này được thành lập theo sáng kiến ​​của các nước G7 nhằm chống rửa tiền. 
Năm 2001, nhiệm vụ của FATF được mở rộng thêm là chống tài trợ cho khủng bố .

Cấu trúc và hoạt động của FATF

FATF có 36 thành viên (bao gồm cả Ủy ban Châu Âu) và 8 nhóm thành viên liên kết, như vậy tổng cộng có hơn 180 khu vực pháp lý cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn của FATF. 

Ban Thư ký FATF được đặt tại trụ sở OECD ở Paris.

Một trong những hoạt động quan trọng của FATF  là Ban hành danh sách các khu vực pháp lý có rủi ro cao và các khu vực pháp lý bất hợp tác.

Cộng hòa Séc 

Cộng hòa Séc, giống như các quốc gia thành viên mới khác của EU, không phải là thành viên của FATF mà là một trong tám nhóm thành viên liên kết mà cụ thể là thuộc Nhóm khu vực tuân thủ FATFFATF-Style Regional Body (FSRB), và đó là ủy ban MONEYVAL thuộc Hội đồng châu Âu 

 

 

Why Europe can't stop money laundering | Euromoney

 

 

FATF đã đưa Croatia, Cameroon và Việt Nam vào danh sách những khu vực pháp lý cần tăng cường giám sát

 

Tại phiên họp toàn thể tháng 6, FATF đã đưa các nước Croatia, Cameroon và Việt Nam vào Danh sách xám các khu vực pháp lý cần tăng cường giám sát về  chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML/CFT)

Các khu vực pháp lý sau vẫn tiếp tục phải theo dõi: 

Albania, Barbados, Burkina Faso, Cộng hòa Dân chủ Congo, Philippines, Gibraltar, Haiti, Jamaica, Yemen, Nam Phi, Nam Sudan, Jordan, Quần đảo Cayman, Mali, Mozambique, Nigeria, Panama, Senegal, Ả Rập thống nhất Emirates, Syria, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ và Uganda. 

Toàn bộ Danh sách của FATF, kể cả giải thích được cập nhật liên tục trên trang web    FATF - HRTC ,  Danh sách EU có sẵn trên trang web   EU - HRTC. ( High Risk Third Country)

( Vào tháng 6 năm 2023, Việt Nam đã đưa ra cam kết chính trị cấp cao hợp tác với FATF và APG để tăng cường hiệu quả của cơ chế AML/CFT.  )

Các khu vực pháp lý có rủi ro cao 

 với những thiếu sót chiến lược về AML/CFT tiếp tục là CHDCND Triều Tiên và Iran

Các biện pháp hạn chế (các biện pháp trừng phạt quốc tế) đang có hiệu lực đối với các thực thể được chọn từ hai khu vực pháp lý này. 

At Latest Plenary, FATF Suspends Russia and Vows to Monitor Pakistan for  Terror Funding

Tại Cộng hòa Séc, các biện pháp  được thực hiện thông qua Quy định của Hội đồng (EU) số 2017/1509 (đối với CHDCND Triều Tiên) và Quy định của Hội đồng (EU) số 359/2011 và số 267/2012 (đối với Iran) có hiệu lực trực tiếp. 

Kinh doanh hoặc mối quan hệ kinh doanh với những người hoặc tổ chức được liệt kê trong các Phụ lục của các quy định này là những người có nghĩa vụ theo § 2 của Đạo luật số 253/2008 Coll. (Đạo luật AML) phải được đánh giá là giao dịch đáng ngờ theo Mục 6 của Đạo luật AML.

Myanmar 

tiếp tục được coi là quốc gia có rủi ro cao với những thiếu sót chiến lược về AML/CFT.

Liên quan đến Myanmar, FATF kêu gọi tăng cường các biện pháp tương xứng với rủi ro liên quan đến quốc gia này. 

Tuy nhiên, các quốc gia cần đảm bảo dòng tiền dành cho viện trợ nhân đạo, hoạt động hợp pháp của các tổ chức phi lợi nhuận và việc gửi kiều hối (tài chính và các quỹ khác do người di cư từ quốc gia nơi làm việc gửi về nước xuất xứ) không được phép bị gián đoạn dưới bất kỳ hình thức nào.

Những người có nghĩa vụ khi thiết lập và tiến triển quan hệ kinh doanh cũng như trước khi ký giao dịch, với các đối tác từ các khu vực pháp lý nêu trên phải luôn áp dụng nhận dạng tăng cường và xác minh khách hàng liên quan đến các đối tác này theo quy định Mục 9a của Luật chống rửa tiền (AML). 

Kiểm tra và nhận dạng khách hàng tăng cường cũng áp dụng trong trường hợp mối quan hệ kinh doanh hoặc kinh doanh có liên quan đến các khu vực pháp lý được liệt kê (bất kỳ mối liên hệ nào giữa các doanh nghiệp hoặc mối quan hệ kinh doanh hoặc giao dịch với các đối tác thuộc khu vực pháp lý được liệt kê, ví dụ: đối tượng của hoạt động kinh doanh xuất phát từ khu vực pháp lý được liệt kê hoặc các khoản tiền được gửi từ/đến khu vực pháp lý nói trên).

Trên cơ sở điều khoản này, những người có nghĩa vụ (ngoài các biện pháp được áp dụng trong quá trình nhận dạng và kiểm tra tiêu chuẩn của khách hàng) cần thực hiện các biện pháp sau trong phạm vi cần thiết để quản lý rủi ro ML/FT ( rửa tiền và tài trợ khủng bố)  đã xác định:

  • thu thập các tài liệu hoặc thông tin bổ sung về khách hàng (ví dụ: việc làm, số lượng tài sản, thông tin từ cơ sở dữ liệu công khai, Internet, v.v.), chủ sở hữu thực sự của khách hàng và cập nhật thường xuyên hơn dữ liệu nhận dạng và thông tin thu được từ những khách hàng và chủ sở hữu thực sự đó;
  • thu thập các tài liệu hoặc thông tin bổ sung về bản chất và mục đích của mối quan hệ kinh doanh;
  • thu thập thêm tài liệu hoặc thông tin về nguồn tiền và tài sản khác của khách hàng và chủ sở hữu hưởng lợi;
  • xác minh các tài liệu hoặc thông tin thu được từ nhiều nguồn đáng tin cậy;
  • thu thập thông tin về lý do giao dịch dự định hoặc thực hiện;
  • được sự đồng ý của cơ quan theo pháp luật hoặc người được ủy quyền để kết thúc hoặc cho tiếp tục quan hệ kinh doanh với khách hàng;
  • tiến hành giám sát thường xuyên và tăng cường quan hệ kinh doanh thông qua kiểm tra thường xuyên hơn và xác định các mô hình giao dịch cần xem xét kỹ hơn;
  • yêu cầu khoản thanh toán đầu tiên thực hiện thông qua tài khoản đứng tên khách hàng tại một ngân hàng mà ở đó có nghĩa vụ nhận dạng và kiểm tra khách hàng tương đương như áp dụng ở Cộng hòa Séc;
Why banks should not be responsible for KYC and anti-money-laundering |  Payhawk

Người có nghĩa vụ không được áp dụng  kiểm tra và nhận dạng các đối tượng nêu trên theo cách đơn giản quy định  § 13 của Đạo luật AML(chống rửa tiền), hoặc nhận dạng khách hàng theo quy định tại điều tại  § 11 đoạn 1 và 2 của Đạo luật AML hoặc sử dụng các phương pháp nhận dạng khách hàng từ xa khác theo quy định ở điều § 11 từ  đoạn 5 đến đoạn 8 của của Đạo luật AML đối với các khu vực pháp lý nêu trên 

 

Biên soạn: Ing. Doãn Dân -  Tamda Media

Nguồn:

https://fau.gov.cz/blog/fatf-identifikoval-chorvatsko-kamerun-a-vietnam-jako-jurisdikce-vyzadujici-zesil 

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil