Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Mỹ cấp hộ chiếu đầu tiên với tùy chọn giới tính X

Mỹ vừa cấp hộ chiếu đầu tiên với tùy chọn giới tính “X”, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc công nhận quyền của những người không xác định là nam hay nữ.


Bộ Ngoại Mỹ ngày 27/10 cho biết họ kỳ vọng có thêm nhiều người được lựa chọn cách này trong năm tới, theo AP.

Đặc phái viên ngoại giao Mỹ về quyền LGBTQ, Jessica Stern, gọi đây là động thái mang tính lịch sử và đáng mừng.

Danh tính của chủ nhân hộ chiếu mang tính lịch sử trên không được công bố. Một quan chức thuộc Bộ Ngoại Mỹ cũng đã từ chối cho biết liệu nhân vật đó có phải là Dana Zzyym, một công dân của bang Colorado từng vướng vào cuộc chiến pháp lý với Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2015, hay không.

Quan chức này nói rằng Bộ Ngoại giao thường không thảo luận về hộ chiếu của cá nhân vì lo ngại vấn đề riêng tư.

Nhà Trắng chiếu đèn cầu vồng lục sắc để ủng hộ ngày cả nước Mỹ chấp nhận hôn nhân đồng tính năm 2015. Ảnh: AFP.Theo AP, Zzyym từng bị từ chối cấp hộ chiếu vì không đánh dấu chọn giới tính nam hoặc nữ trong đơn đăng ký.

Theo hồ sơ tại tòa, Zzyym đã viết thêm lựa chọn “intersex” (tạm dịch: liên giới tính) phía trên ô đánh dấu “M” và “F” vào đơn đăng ký và yêu cầu thêm ô chọn riêng dành cho giới tính “X”.

Hồ sơ tại tòa cho thấy Zzyym được sinh ra với các đặc điểm giới tính không rõ ràng nhưng được nuôi lớn như nam giới. Sau khi trải quan một số cuộc phẫu thuật, Zzyym vẫn không thể có vẻ ngoài hoàn toàn là nam giới như mong muốn.

Zzyym từng phục vụ trong Hải quân Mỹ như một nam giới nhưng sau đó được xác định là “intersex” khi làm việc và học tập tại Đại học bang Colorado. Việc bị từ chối hộ chiếu năm 2015 đã ngăn cản Zzyym đi dự cuộc họp của Tổ chức Intersex International ở Mexico.

Hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ tiến tới đưa thêm tùy chọn giới tính thứ 3 cho những người không có giới tính hoàn toàn là nam hoặc nữ, liên giới tính hoặc không xác định giới tính, nhưng việc này cần có thêm thời gian.

Một quan chức ngoại giao Mỹ nói rằng đơn đăng ký hộ chiếu và cập nhật hệ thống với tùy chọn “X” vẫn cần được Văn phòng quản lý và ngân sách Mỹ phê duyệt.

Với động thái trên, Mỹ đã gia nhập một số ít các nước cho phép công dân chọn giới tính không phải là nam hoặc nữ trên hộ chiếu, bao gồm Australia, New Zealand, Nepal và Canada.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img