spot_img

Pháp công bố gói cứu trợ kinh tế ứng phó việc giá năng lượng tăng do xung đột Ukraine

Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm qua (16/3) đã công kế hoạch cứu trợ nền kinh tế trị giá khoảng 20 tỷ euro nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ việc giá năng lượng và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh do cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo nội dung được công bố, mức hỗ trợ 15 cent cho mỗi lít nhiên liệu được Thủ tướng Pháp thông báo ngày 12/3 sẽ được mở rộng, áp dụng cho cả các phương tiện sử dụng khí đốt tự nhiên và khí tự nhiên hoá lỏng. Ông Jean Castex cũng cho biết Tập đoàn năng lượng Total đã đồng ý giảm thêm 10 cent cho mỗi lít nhiên liệu. Biện pháp này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 và dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất 4 tháng tới.

Giá nhiên liệu tại Pháp tăng cao trong thời gian qua. Ảnh: Le Monde

Nội dung cứu trợ thứ hai là hỗ trợ các doanh nghiệp có hoá đơn năng lượng chiếm trên 3% tổng doanh thu. Cụ thể, nếu các doanh nghiệp này có hoá đơn điện hay khí đốt tăng từ 40% trở lên sẽ được nhận một khoản trợ cấp tương đương 50% chi phí năng lượng phụ trội và mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 25 triệu euro.
Một nội dung quan trọng khác là chính phủ Pháp cho phép nâng mức trần các khoản vay bảo đảm bởi nhà nước từ 25% lên 35% tổng doanh thu doanh nghiệp, gia hạn đóng các khoản thuế và chi phí xã hội đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá năng lượng và hạn chế xuất khẩu.

Kế hoạch cứu trợ mới cũng đặc biệt ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp. Theo đó, một gói cứu trợ trị giá 400 triệu euro sẽ được thực hiện để hỗ trợ người chăn nuôi đang phải đối mặt với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao; trong khi ngư dân Pháp sẽ được hỗ trợ 35 cent cho mỗi lít dầu diesel để bù đắp cho sự tăng giá năng lượng.

Thủ tướng Pháp Jean Castex nhấn mạnh, Pháp cần phải chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng kéo dài và những tác động trở lại không thể tránh được từ các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế.

“Kế hoạch cứu trợ kinh tế hôm nay có ưu tiên cao nhất là bảo vệ các hộ gia đình Pháp và các doanh nghiệp Pháp trước những tác động mạnh tức thời của cuộc khủng hoảng. Mục tiêu tiếp theo là bảo vệ tất cả lĩnh vực của nền kinh tế, tránh nguy cơ phá sản và duy trì việc làm cho người dân”, ông Jean Castex nói.

Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định kế hoạch cứu trợ nằm trong lộ trình thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ của Nga vào năm 2027. Chính phủ Pháp dự kiến sẽ hỗ trợ 1.000 euro cho mỗi hộ gia đình để chuyển đổi hệ thống sưởi chạy bằng khí đốt, dầu hay các nhiên liệu hoá thạch khác sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img