Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Thúc đẩy thương mại Séc – Việt thông qua EVFTA

Bên cạnh việc tận dụng những lợi thế từ hiệp định EVFTA thì các doanh nghiệp phải nâng tầm kiến thức của mình, năng lực thực thi EVFTA và phải thường xuyên gắn chặt quan hệ của họ với các đối tác châu Âu. Từ đó nắm bắt thông tin kịp thời khi EVFTA có những yêu cầu mới, quy định mới đối với các chính sách xuất nhập khẩu. Đó là một trong những yếu tố then chốt để thúc đẩy thương mại Séc – Việt thông qua EVFTA.

Ngày 10.11.2021, tại khu triển lãm Coffee Louvre, Praha 1, CH Séc đã diễn ra “Hội thảo thúc đẩy thương mại Séc – Việt”. Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các nhà quản lý CH Séc tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt và Séc đã đưa ra những vấn đề còn tồn tại và mới phát sinh trong quá trình tiếp nhận hiệu lực của hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU – EVFTA. Dù đã đi vào thực thi hơn 1 năm qua, nhưng EVFTA vẫn chưa được thực phát huy hiệu quả đối với nhiều doanh nghiệp hai bên, nhất là các doanh nghiệp Việt Nam. Những vướng mắc không chỉ ở vấn đề thủ tục pháp lý mà còn ở việc nâng cao chất lượng sản phẩm, một vấn đề muôn thủa của các hàng hóa sản phẩm Việt khi xuất khẩu sang các thị trường lớn như EU.

Ông Mai Đức Việt – Đại diện Tamda Group phát biểu tại hội thảo

Việt Nam đã và luôn là một trong những đất nước xuất khẩu lớn nhất thế giới với nhiều mặt hàng trọng điểm về nông nghiệp, trước khi hiệp định có hiệu lực thì việc xuất khẩu hàng hoá sang thị trường châu Âu chưa được chú trọng về nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan. Lý do chủ yếu là do các thủ tục, giấy tờ còn nhiều phức tạp, và giá cả chưa thực sự tối ưu. Trong năm đầu tiên khi hiệp định có hiệu lực. Tamda đã thành công đưa sang thị trường cộng hoà Séc nhiều mặt hàng mới, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng châu Âu và được sự đón nhận, phản hồi tích cực từ thị trường“, ông Mai Đức Việt – Đại diện Tamda Group phát biểu tại hội thảo.

ông Ivo Gaidoš – Chủ tịch Hiệp hội các nhà quản lý Séc.
ông Ivo Gaidoš – Chủ tịch Hiệp hội các nhà quản lý Séc trả lời phỏng vấn báo chí.

“Các sản phẩm của Việt Nam đã ngày càng chất lượng hơn. Cho nên nhiều khách hàng quan tâm hơn. Tôi rất muốn thúc đẩy các sản phẩm không chất bảo quản và các chất độc hại. Người Séc biết nhiều hơn về Việt Nam quá các món ăn ngon tại các quán ăn Việt tại đây. Khi tôi đi các quốc gia khác tôi luôn thấy các món ăn ngon của Việt Nam và châu Á xuất hiện rất nhiều nơi. Hiện tại chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang diễn ra căng thẳng, nên các doanh nghiệp đang có xu hướng chuyền dần các nhà sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Điều đó cũng góp phần rất lớn cho sự phát triển kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia khác“, ông Ivo Gaidoš – Chủ tịch Hiệp hội các nhà quản lý Séc.

Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng cũng đã phát biểu tại hội thảo và nhấn mạnh đến việc các doanh nghiệp 2 bên cần quan tâm chú trọng đến chất lượng các sản phẩm và am hiểu rõ hơn về những lợi ích cũng như quy định của EVFTA. Đại sứ cho biết, chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để thúc đẩy thương mại hai nước cũng như giúp các doanh nghiệp Việt phát huy thế mạnh để tiếp cận dễ dàng hơn đến thị trường EU.

Ông Thái Xuân Dũng – Đại sứ Việt Nam tại CH Séc.

“Điều quan trọng nhất là phải nâng tầm doang nghiệp, đặc biệt nâng cao về chất lượng tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất phải thân thiện với môi trường. Bởi xu hướng hiện nay đa số người ta ưa chuộng những mặt hàng gắn liền với thiên nhiên nhiều hơn. Một lĩnh vực khác cũng rất quan trọng là các doanh nghiệp phải cải tạo, đổi mới điều kiện làm việc cho người lao động, làm sao để đáp ứng được các điều kiện chuẩn cho người lao động. Có như vậy chất lượng sản xuất, sản phẩm cao hơn và mới thâm nhập được vào thị trường EU. Bên cạnh việc tận dụng những lợi thế từ hiệp định EVFTA thì các doanh nghiệp phải nâng tầm kiến thức của mình, năng lực thực thi EVFTA và phải thường xuyên gắn chặt quan hệ của họ với các đối tác châu Âu. Từ đó nắm bắt thông tin kịp thời khi EVFTA có những yêu cầu mới, quy định mới đối với các chính sách xuất nhập khẩu“, ông Thái Xuân Dũng – Đại sứ Việt Nam tại CH Séc.

ông Miloš Kusý – Chủ tịch Hội hữu nghị Séc – Việt Người Séc

Chúng tôi cảm thấy rất thích các sản phẩm sản xuất từ Việt Nam, chúng tôi nhiều khi thấy còn tốt hơn hàng của Trung Quốc. CHúng tôi thích giày sản xuất tại Việt Nam, vì chất lượng đã tốt hơn rất nhiều. Sản phẩm sản xuất từ Việt Nam chất lượng ổn và giá thành cũng khá rẻ. Các doanh nghiệp và khách hàng Séc từ đó cũng quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm đến từ Việt Nam. Các sản phẩm như gạo, cà phê,… được rất nhiều người Séc yêu thích và Việt Nam cũng đã xuất khẩu rất nhiều các mặt hàng này. Không những thế còn có những thực phẩm Việt Nam được hết sức ưa chuộng., Nhiều nhà hàng Việt Nam cũng đã có những món ăn rất ngon và đã lan tỏa đến người dân Séc và họ cũng tự làm ở nhà. Không thể giao thương cùng nhau nếu không am hiểu văn hóa của nhau. Càng hiểu nhau thì chúng ta tin tưởng nhau hơn và cùng hợp tác dễ dàng hơn“, ông Miloš Kusý – Chủ tịch Hội hữu nghị Séc – Việt Người Séc.

Hội thảo là sự kiện giúp các nhà quản lý, đầu tư và các doanh nghiệp hai nước Séc- Việt cùng ngồi lại để cùng đưa ra những phương án nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai bên trong bối cảnh hiệp định thương mại EVFTA đã có hiệu lực. Tại đây các doanh nghiệp, các nhà quản lý đều nhận thấy hai bên cần rất nhiều các biện pháp khác nhau để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Họi thảo cũng là địa chỉ giúp các doanh nghiệp 2 bên gặp gỡ, trao đổi và liên hệ cùng nhau phát triển mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Séc.

(BBT Tamdamedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img