spot_img

179 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử Thượng viện Séc

Theo đề cử của các đảng phái và phong trào, sẽ có 179 ứng cử viên tham gia vào cuộc bầu cử Thượng viện Séc vào cuối tháng 9/2022. So với năm 2016, số ứng viên năm nay ít hơn 54 người.

Ảnh: Tiscali

Vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 23 và 24 tháng 9 tại 27 khu vực cùng với các cuộc bầu cử cấp thành phố. Vòng thứ hai có thể sẽ diễn ra sau đó một tuần, vào ngày 30 tháng 9 và ngày 1 tháng 10.

Khu vực có tỷ lệ tranh cử cao nhất là Karlovy Vary với 10 ứng cử viên muốn kế nhiệm Phó Chủ tịch Thượng viện Jan Hornik. Ngược lại, khu vực có ít ứng viên nhất nộp đơn là ở Orlickoustesk, nơi chỉ có 3 ứng viên muốn kế nhiệm Thượng Nghị sĩ Petr Silar, người cũng không còn tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong số 27 thượng Nghị sĩ sắp hết nhiệm kỳ, chỉ có 22 người quyết định tái tranh cử trong cuộc bầu cử năm nay. Nhiều người trong số này đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong chính phủ như Chủ tịch Hạ viện Miloš Vystrčil hay Phó chủ tịch của Thượng viện Jiří Oberfalzer.

Cuộc bầu cử năm nay cũng ghi nhận sự tham gia của một số chính trị gia khác như cựu Thủ tướng và Ủy viên châu Âu Vladimír Špidla (ČSSD) hay cựu Thị trưởng Praha Tomáš Hudeček ở Praha 11. Bên cạnh đó, ở Jihlavsko có ứng cử viên của phong trào ANO là Jana Nagyova, người bị truy tố cùng với cựu Thủ tướng Andrej Babis trong vụ trợ cấp cho việc xây dựng dự án Tổ cò.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVOV

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img