spot_img

Cuộc khủng hoảng lương thực thế giới có ảnh hưởng đến Séc không?

Theo Liên hợp quốc, chiến sự giữa Nga và Ukraine đang gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và có thể kéo dài trong nhiều năm. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Séc, CH Séc chỉ bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng, nhưng họ vẫn đang lên kế hoạch dự trữ lương thực. Hiện Séc có đủ ngũ cốc cho mỗi người dân trong 30 ngày.

Hiện tại những cánh đồng gần Chernihiv ở miền bắc Ukraine, nơi người dân địa phương trồng ngũ cốc và ngô, vẫn trơ trụi và chỉ sót lại những mảnh vụn của tên lửa.

Hầu hết sản lượng lương thực của Ukraine xuất khẩu ra thế giới qua Biển Đen. Nhưng hiện tại các tàu chiến của Nga lại hoạt động ở đó và Ba Lan không thể xuất khẩu nhiều ngũ cốc như vậy qua các cảng của mình. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cảnh báo rằng, cuộc chiến sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho dù cách nơi xảy ra chiến tranh hàng nghìn km và nếu không không đạt được sự đồng thuận thì những người đói sẽ phải trả một cái giá đắt.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Séc Nekula, cuộc khủng hoảng lương thực đang lan rộng do hiệu ứng domino, nhưng ông cho rằng không có nguy cơ thiếu hụt lương thực trong nước.

Bộ trưởng cho biết, Séc hiện đang có khả năng tự cung tự cấp, sản xuất thừa ngũ cốc và đang ở mức 150 – 160%, đối với lúa mì thậm chí ở mức 200% và vào mùa thu nông dân sẽ gieo thêm khoảng 10%.

Nhưng giá thực phẩm ở Séc cũng đang tăng lên. Ví dụ trong tháng 4 giá bột mì đã tăng hơn 50% so với năm ngoái. Séc có lượng thức ăn dự trữ trung bình cho một ngày rưỡi. Do đó Bộ Nông nghiệp hiện muốn mua thêm 500 triệu korun thực phẩm và có đủ nguồn cung cấp trong vòng nửa tháng trong tương lai.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: