Bài toán chi phí và cơ hội cuộc đời mỗi người
KINH TẾ
author17/07/2020 11:23

Đây là bài toán cuộc đời mà đa phần chúng ta vẫn đang loay hoay, khi dịch Covid-19 bùng nổ – khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì ngày càng bế tắc. Vậy cần phải giải bài toán trên ra sao? Hãy cùng lắng nghe lời chia sẻ của giám đốc đại diện Resorts International Viet Nam.

Khi xu hướng đầu tư hiện tại lại là những bài toán sai lầm

Thế giới không ngừng chuyển động, kéo theo đó là sự thay đổi rõ nét về các yếu tố văn hóa, xã hội, kinh tế – tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ và lối sống giữa các thế hệ. Xu hướng quản lý chi tiêu ngày nay cũng nằm trong số đó, khi thế hệ mới luôn quan niệm “tiền là thứ để tiêu” và mất dần đi khái niệm đầu tư – tiết kiệm hợp lý. Theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường Decision Lab, tại Việt Nam tỷ lệ người dân để dành tiết kiệm ngày nay chỉ còn 63% – giảm hơn 18% so với đầu năm ngoái. Ngoài ra, khảo sát này cũng cho thấy phần lớn thế hệ trong độ tuổi từ 21 – 40 tuổi khi đã có nguồn thu tương đối ổn định đều sẵn sàng dành 76% thu nhập để tận hưởng cuộc sống và tập trung vào mua sắm, giải trí,… phần còn lại dùng để chi trả tiền nhà và các chi phí phát sinh khác.

Mải miết chạy theo các trào lưu hiện đại, thế hệ ngày nay thường tìm cách sinh lợi nhuận bằng các hình thức đầu tư dài hạn hoặc đầu tư lướt sóng. Nói một cách dễ hiểu, đầu tư lướt sóng là cách sinh lợi nhuận bằng một khoản đầu tư trong thời gian ngắn hạn – tuy nhiên hình thức này lại tồn tại rất nhiều bất cập: rủi ro thị trường, rủi ro về thời gian khi đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ, nhiều thách thức và chỉ phù hợp với những người khả năng nắm bắt thị trường cực nhạy bén. Tương tự, với các hình thức đầu tư dài hạn như chứng khoán hay cổ phiếu cũng thường xuyên mang lại những rủi ro không lường trước: rủi ro hệ thống mô hình, rủi ro lạm phát – lãi suất,… và đòi hỏi người đầu tư phải có một tầm nhìn dài hạn – một “chất xám” dài hơi.

Biến động không lường trước tại các sàn chứng khoán khi dịch Covid-19 bùng nổ

Theo góc nhìn tổng quát từ HOSE, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng nổ cũng đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu khiến hai thị trường đầu tư này lao dốc thậm tệ – nhiều nhà đầu tư phải hứng chịu những đợt giảm điểm mạnh liên tiếp thậm chí mất trắng khi chỉ số chứng khoán và giá mã cổ phiếu đều rơi không điểm dừng. Trước tình hình biến động như hiện nay, nhiều người đã nhận ra rằng đây là những hình thức đầu tư thiếu khôn ngoan!

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil