Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Châu Âu cho phép sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm tăng cường

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã đồng ý sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm tăng cường ở người trưởng thành. Vaccine Moderna trở thành vaccine thứ 2 được chấp nhận sau Pfizer/BioNTech được cơ quan này thông qua vào đầu tháng 10/2021.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết, các dữ liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi tiêm mũi vaccine Moderna thứ 2 từ 6 đến 8 tháng, lượng kháng thể trong cơ thể người trưởng thành bắt đầu giảm đi và mũi tiêm tăng cường sẽ kích thích hệ miễn dịch sản sinh lượng kháng thể bổ sung. Theo EMA, tất cả người trưởng thành trên 18 tuổi đều có thể sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm thứ 3, nhất là với những người có hệ miễn dịch đặc biệt suy giảm.


Châu Âu cho phép sử dụng vaccine Moderna cho mũi tiêm tăng cường (Ảnh: AP).


Tuy nhiên, EMA bổ sung mũi tiêm vaccine Moderna thứ 3 có thể gây ra các phản ứng phụ tương tự như mũi tiêm thứ 2, làm tăng nguy cơ gây viêm cơ tim hoặc các phản ứng phụ khác dù rằng các trường hợp này vẫn là rất hiếm. Quyết định tiêm mũi thứ vaccine tăng cường hay sử dụng vaccine Moderna vẫn thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý y tế của 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 tại mỗi nước.

Thông cáo của EMA cũng cho biết đang đẩy nhanh việc xem xét, đánh giá thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck của Mỹ. Kết quả sơ bộ từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và lâm sàng cho thấy thuốc có thể làm giảm khả năng sinh sôi của virus Sars-CoV-2 trong cơ thể người.

Theo giới y học tại địa bàn, thuốc Molnupiravir có thể mở ra triển vọng về một phương pháp điều trị dễ sử dụng nhưng vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng. Ngay cả khi được EMA phê duyệt, loại thuốc này cũng chỉ được coi là bổ trợ cho vaccine ngừa Covid-19 và chưa thể được sử dụng đơn lẻ trong điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img