spot_img

Châu Âu xác nhận mốc thời gian chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga

Ủy ban châu Âu đã xác nhận Liên minh châu Âu (EU) vẫn sẽ phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga trong ít nhất 5 năm nữa, Tass đưa tin ngày 28/3.

Trả lời trước câu hỏi về việc khi nào khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ sẽ giúp châu Âu chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt Nga, người phát ngôn Ủy ban châu Âu về Năng lượng và Khí hậu Tim McPhie cho biết khối này sẽ “phụ thuộc vào các nhiên liệu carbon từ Nga cho đến năm 2027”. Theo ông McPhie, EU ước tính sẽ giảm phụ thuộc 2/3 vào khí đốt Nga trong năm nay và một kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu này sẽ được đưa ra vào cuối tháng 5.

Ảnh minh họa: AFP

Bình luận của ông McPhie được đưa ra sau các cuộc trao đổi giữa EU và Mỹ tuần trước, tập trung vào việc tăng cường cung cấp LNG của Mỹ cho châu Âu như một cách làm giảm sự phụ thuộc của châu lục này vào khí đốt Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã gặp các quan chức EU để thúc đẩy lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, điều mà châu Âu từ chối thực hiện do lo ngại suy thoái kinh tế.

EU đã quyết định dừng mua khí tự nhiên từ Nga như một phần trong các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Moscow nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Năng lượng Nga hiện chiếm 40% nhu cầu ở châu Âu, cung cấp khoảng 175 tỷ mét khối mỗi năm./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img