spot_img

Chia sẻ của một bác sĩ tại Séc về tình hình Covid-19

BBT TamdaMedia xin gửi đến bạn đọc chia sẻ của một bác sĩ tại Séc, với góc nhìn của cô về tình hình hiện tại ở Séc cũng như cách người dân đang đón nhận nó, cũng như chúng ta, những công dân, những người đang sống tại Séc có thể làm gì để cuộc sống hiện tại của các bác sĩ, y tá được tốt đẹp hơn dù chỉ một chút.

Chúng tôi không thể chịu đựng được nữa. Chúng tôi không ăn, không ngủ, tôi còn nhớ lần cuối cùng mình đi vệ sinh là bao giờ nữa. Điện thoại thì đổ chuông liên tục.

Khi dấn thân lựa chọn nghề bác sĩ thì hiển nhiên chúng tôi đã xác định công việc này không hề dễ dàng, chúng tôi ý thức được về trách nhiệm với công việc của mình.

Nhưng điều này hoàn toàn khác, giống như bạn phải chạy nước rút trên suốt cuộc đua chạy đường dài vậy. Mọi thứ ấp đến một cách vội vã, và không hề có dấu hiệu sẽ kết thúc trong một thời gian ngắn. Thực tế là chẳng ai biết bao giờ nó sẽ kết thúc cả.

Bất chấp các phương tiện truyền thông cứ lặp đi lặp lại, rằng nếu không có triệu chứng gì thì đừng có cố mà đi khám. Có hàng tỷ người dường như phớt lờ việc đó. Vì vậy tôi xin nhắc lại một lần nữa, trong trường hợp bạn không có triệu chứng, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, hãy ở nhà, uống thật nhiều nước. Nếu bị sốt thì hãy uống paralen, và bạn sẽ bình phục thôi.

Tôi thật sự không thể hiểu được cái sự logic ở đâu, khi mọi người sợ nhiễm coronavirus vậy mà lại rủ nhau kéo đến tụ tập ở bệnh viện – là cái nơi mà chắc chắn 100% sẽ có tồn tại khả năng lây nhiễm căn bệnh này.

Mọi người tìm cách nói dối với các nhân viên cứu thương và cả chúng tôi về các triệu chứng của bản thân, để chúng tôi có thể khám bệnh cho họ – và họ có cảm giác như là đã qua mặt được cái hệ thống này.

Thứ nhất, ngay cả khi chúng tôi đã đang lờ đờ vì thiếu ngủ thì chúng tôi cũng không ngu ngốc đến nỗi là không nhận ra được ai đang thực sự có vấn đề về sức khỏe và ai không bị. Và tôi thực sự cảm thấy bị tổn thương khi mà ai đó nghĩ rằng chúng tôi là lũ đần vì tìm cách diễn kịch trước mặt chúng tôi.

Thứ hai, họ đang lãng phí thời gian và năng lượng của chúng tôi (bao gồm cả các vật tư y tế cần thiết), những thứ mà chúng tôi đáng nhẽ có thể sử dụng cho những người thực sự cần đến nó.

Tôi đã làm việc trong ngành y một thời gian rồi, tuy nhiên khi thấy có người ăn trộm khẩu trang của chúng tôi, thì đúng là tôi đến cạn lời luôn.

Và tôi cũng sẽ rất biết ơn nếu các bạn dừng lại việc la hét vào tai chúng tôi qua điện thoại lẫn khi nói chuyện trực tiếp. Tôi hiểu rằng các bạn đang rất căng thẳng, và với chúng tôi cũng vậy, nhưng mà việc kêu gào, la hét thực sự không làm tăng hiệu quả công việc của chúng tôi tí nào đâu. Rõ ràng là các bạn đang thất vọng về chính phủ, các bạn có thể đánh giá các biện pháp họ đưa ra là quá khắc nghiệt, là thiếu xót và không thực sự hiệu quả trong việc truyền tải thông tin. Tôi thông cảm với các bạn, nhưng làm ơn hãy hiểu răng bạn đang la hét vào mặt một con người tội nghiệp, người mà đã rất lâu rồi chưa có một giấc ngủ ngon giấc, người mà tiếng nói của cô ấy với quyết định của người thủ tướng có tác dụng gần như bằng không.

Làm ơn đi, hãy cư xử với nhau một cách hiểu biết giữa người với người.

Tái bút: Nếu bạn cho rằng, koronavirus chẳng phải gì quá nghiêm trọng tại vì nó chỉ gây nguy hiểm đối với người già hoặc người có tiền sử bệnh tật thì cũng đồng nghĩa với việc bạn nói rằng những con người đó chẳng có ý nghĩa và vai trò gì với cuộc sống này. Và tôi cho rằng như thế rõ ràng không phải là một ý kiến hay.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img