7.8 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ‘bế tắc’ trong nỗ lực phê chuẩn nhân sự

- Advertisement -

TDM – Tính đến thời điểm ngày 25/2, Thượng viện Mỹ mới chỉ phê chuẩn 7 đề cử nhân sự nội các của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bà Neera Tanden, người được ông Joe Biden đề cử vào vị trí giám đốc Văn phòng quản lý và Ngân sách, phát biểu tại phiên điều trần ở Washington, DC ngày 10/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVNPhê chuẩn guồng máy nhân sự cấp nội các của ông Biden chậm hơn so với nhiều chính quyền tiền nhiệm. Ở cùng thời điểm này, chính quyền Donald Trump có 9 nhân sự được phê duyệt. Con số này dưới thời Barack Obama nhiệm kỳ 2 là 25, dưới thời W.Bush là 18. Trong khi đó, số lượng được nhân sự ông Biden lựa chọn, đề cử lên tới 55, vượt xa các chính quyền tiền nhiệm Donald Trump (31), Barack Obama (45), W. Bush (20) tính đến mốc ngày 25/2.

Có một số nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong phê chuẩn nhân sự từ Thượng viện Mỹ. Đó là cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung ở bang Georgia đầu tháng 1 vừa qua, trì hoãn thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, cũng như quá trình chuyển giao quyền lực không êm thấm từ chính quyền tiền nhiệm và thủ tục luận tội ông Trump tại Thượng viện.

Nhưng theo giới phân tích, nhân tố chính nằm ở việc, khoảng cách thế đa số tại Thượng viện ngày càng bị thu hẹp, kèm theo đó là phân cực chính trị ngày một nới rộng trên chính trường Mỹ.

Điều này đồng nghĩa với việc một số cơ quan liên bang trọng yếu trước mắt sẽ phải vận hành trong tình cảnh khuyết lãnh đạo, người đứng đầu. Hiện tại, tân Tổng thống Mỹ đang phải xử lý đại dịch COVID-19 khi không có Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, phải chèo lái đưa nước Mỹ thoát khỏi khủng hoảng kinh tế khi Bộ Lao động, Bộ Thương mại chưa có bộ trưởng mới.

(Nguồn: Báo Tin tức/Theo Axios)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook