hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Clip: Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket

Video cho thấy Tổng thống Afghanistan Ghani bình thản cầu nguyện cùng các quan chức ở phủ tổng thống, khi những quả rocket rền vang xung quanh.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bình thản chủ trì lễ cầu nguyện ở phủ tổng thống giữa cuộc tấn công rocket hôm 20/7. Video: Tolonews.

Video dài 30 giây cho thấy Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 20/7 chủ trì buổi cầu nguyện trong khuôn viên dinh tổng thống ở thủ đô Kabul để kỷ niệm lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Vào khoảng 8h, khi nhóm người đang hành lễ, một tiếng nổ lớn vang lên khiến vài người trong số họ giật mình.

Một người đàn ông hoang mang, đứng lên quan sát, nghe ngóng xung quanh, trong khi một số dường như sợ hãi. Tiếng rocket tiếp tục rít lên trên bầu trời và hàng loạt tiếng nổ vang lên sau đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Ghani tỏ ra bình thản, tiếp tục chủ trì lễ và nhóm người tham gia cũng cầu nguyện cùng ông. Một số nhân viên an ninh sau đó rời khỏi nhóm cầu nguyện để kiểm tra tình hình.

Trong video, ít nhất ba quả rocket nổ bên ngoài dinh thự, nhưng không ai bị thương sau vụ tấn công. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K) ở Afghanistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tập kích rocket này.

Phủ tổng thống Afghanistan nằm trong một khu vực kiên cố, bao quanh là những bức tường bê tông lớn và dây thép gai. Sau cuộc tấn công, Ghani lên án Taliban trong bài phát biểu bắt đầu Eid al-Adha, ngày lễ lớn của người Hồi giáo.

“Ngày lễ Eid năm nay được đặt theo tên các lực lượng Afghanistan để tôn vinh sự hy sinh và lòng dũng cảm của họ, đặc biệt trong ba tháng qua”, Tổng thống nói. “Taliban không có ý định và cũng không có thiện chí cho hòa bình. Chúng tôi đã chứng minh chúng tôi có ý định, thiện chí và đã hy sinh vì hòa bình”.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh lo ngại tiếp tục gia tăng đối với tương lai Afghanistan khi Taliban đang dần giành quyền kiểm soát trên khắp đất nước, trong khi quân đội Mỹ gần hoàn tất rút quân khỏi nước này, sau cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tháng này cho biết kế hoạch rút quân ở Afghanistan đã hoàn tất hơn 95% và tất cả binh sĩ Mỹ sẽ rời nước này vào 31/8. Nhưng sự trỗi dậy gần đây của Taliban và lo ngại về việc Mỹ rút quân đã thúc đẩy hàng nghìn người Afghanistan rời khỏi đất nước. Chính quyền Biden đang lên kế hoạch sơ tán những người Afghanistan từng giúp lính Mỹ chiến đấu với Taliban.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img