Cỗ máy in tiền bí mật của Jack Ma: Startup tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong 1 quý, được định giá lớn hơn Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại
KINH TẾ
author26/05/2020 08:29

Trong khi hầu hết các startup trên thế giới đều chỉ đốt tiền, Jack Ma lại sở hữu một công ty tạo ra lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD 1 quý.

Theo tìm hiểu của tờ Bloomberg, chi nhánh tài chính Ant Financial của Jack Ma tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong quý cuối cùng của năm 2019. Động lực chính tạo ra kết quả kinh doanh khởi sắc này chính là cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các nhà băng trong nước. 

Cụ thể, theo ghi nhận của Bloomberg, chi nhánh Ant Financial đã tạo ra 721 triệu USD lợi nhuận cho Alibaba trong quý cuối cùng của năm 2014. Dựa trên số cổ phần 33% mà Alibaba nắm giữ ở tập đoàn này thì có thể tính toán được lợi nhuận của Ant vào khoảng 2 tỷ USD. Đại diện của Ant từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.  

Ant hiện được định giá 150 tỷ USD, tức là lớn hơn cả 2 ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại. Ban đầu, công ty này tham gia vào lĩnh vực ngân hàng với tư cách là kẻ “phá bĩnh” thị trường, khiến 4.500 nhà băng ở Trung Quốc sợ hãi. Tuy nhiên từ 2 năm trở lại đây, Ant đã nảy ra ý tưởng về một mảng kinh doanh mới, biến những ngân hàng ở Trung Quốc thành khách hàng của mình, cung cấp cho họ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. 

Mạng lưới trải rộng của Ant hiện được sử dụng bởi hơn 900 triệu người dùng, giúp những ngân hàng nhà nước có thể tiếp cận những khách hàng cần vốn ở những vùng xa xôi. Một mặt Ant vẫn có chi nhánh hoạt động như một ngân hàng trực tuyến, và họ đang dự kiến sẽ cung cấp những khoản vay tiêu dùng đạt gần 2 nghìn tỷ NDT vào năm 2021, tức là gấp 3 lần mức của 2 năm trước. 

MYbank là bộ phận chủ đạo của chiến lược ngân hàng mở của Ant – gồm một nền tảng cho vay tiêu dùng và một tập đoàn công nghệ chuyên bán dịch vụ điện toán đám mây và những cơ sở hạ tầng khác cho người cho vay. Ant dự kiến tạo ra 65% doanh thu từ những dịch vụ này trong năm 2021, tăng so với mức 35% vào năm 2017.

Alipay cũng là một mũi nhọn kinh doanh quan trọng của Ant. Alipay xử lý hơn 200 triệu giao dịch mỗi ngày, từ những món mua sắm hàng ngày như rau củ và vé taxi đến cả những hoạt động không ngờ đến như cúng tiến tiền cho đền chùa. Alipay hiện gần như thống trị thị trường thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc với 3 tính năng quan trọng gồm: Tốc độ nhanh, giá rẻ và cực kỳ an toàn.

Một chuyên gia nhận định: “Nhìn chung một khi tiền của khách hàng đã được chuyển từ tài khoản ngân hàng thông thường sang các loại ví điện tử kiểu Alipay, nó sẽ không bao giờ quay trở lại”.

Nhìn chung tại Trung Quốc bây giờ, Ant đang trở thành một thế lực hết sức hùng mạnh. Công ty này xử lý nhiều giao dịch thanh toán hơn cả Mastercard, kiểm soát quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới và đang cho khoảng 10 triệu người vay tiền. Ant hiện là công ty công nghệ tài chính (fintech) lớn nhất thế giới, tạo ra những cải tiến giúp con người sử dụng điện thoại để mua bảo hiểm dễ dàng như mua rau củ, giúp hàng triệu người đi làm hàng ngày mà chẳng cần sử dụng đến tiền mặt vật lý.

Ant hình thành từ khoảng năm 2004 khi Alibaba tạo ra Alipay nhằm giúp việc mua sắm trên các nền tảng trực tuyến của họ dễ dàng hơn. Thời đó nền tảng Taobao – kết nối người mua với người bán bên thứ 3 của họ rất phổ biến nhưng việc thanh toán vẫn chưa đảm bảo an toàn và tin cậy.

Jack Ma không bận tâm tới việc Trung Quốc thời điểm đó chưa có một cấu trúc quản lý cho công ty thanh toán không phải ngân hàng và ông vẫn thúc giục các đồng nghiệp của mình triển khai dự án với lời hứa: “Nếu ai đó cần phải đi tù vì việc này, người ấy sẽ là tôi”.

Ant hiện đang thăm dò khả năng IPO và họ chưa quyết định thời gian và địa điểm chính xác.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil