spot_img

Công ty Trung Quốc ngừng hợp tác dầu khí với Nga?

Tập đoàn năng lượng nhà nước Sinopec của Trung Quốc được cho là đã ngừng đối thoại đầu tư và hợp tác với Nga vì lo ngại vi phạm lệnh cấm vận liên quan cuộc chiến tại Ukraine.

Từ khi chiến sự diễn ra tại Ukraine, Trung Quốc nhiều lần phản đối các lệnh cấm vận đối với Nga và nhấn mạnh Bắc Kinh vẫn duy trì quan hệ kinh tế, thương mại bình thường với Moscow.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc được cho là âm thầm cảnh báo các công ty trong nước nên cẩn trọng với các dự án đầu tư tại Nga nhằm tránh vi phạm lệnh cấm vận.


Logo của Sinopec tại một cây xăng ở Hồng Kông

Reuters ngày 25.3 dẫn một số nguồn tin tiết lộ Sinopec đã ngừng đối thoại về một dự án đầu tư hóa dầu nửa tỉ USD với hãng hóa dầu lớn nhất tại Nga là Sibur và một dự án tiếp thị khí đốt Nga, liên doanh với hãng sản xuất khí đốt Novatek.

Sinopec ngừng đối thoại sau khi nhận ra ông Gennady Timchenko, cổ đông và là thành viên quản trị của Sibur, đã bị phương Tây cấm vận. Một trong những cổ đông của Novatek là ngân hàng Sberbank cũng nằm trong danh sách cấm vận mới nhất của Mỹ. Hồi đầu tuần, ông Timchenko cũng rời khỏi hội đồng quản trị Novatek sau khi bị trừng phạt.

Sinopec cùng hai tập đoàn năng lượng nhà nước khác là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) đang đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt đối với các khoản đầu tư nhiều tỉ USD tại Nga.

Theo các nguồn tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa qua đã triệu tập lãnh đạo 3 tập đoàn để rà soát mối quan hệ kinh doanh với đối tác Nga và yêu cầu không vội vàng mua tài sản của Nga. Các tập đoàn cũng thành lập tổ chuyên trách và đang lên kế hoạch cho trường hợp hoạt động bị gián đoạn và bị cấm vận thứ cấp.

Hiện các tập đoàn này chưa bình luận gì về thông tin của Reuters.

Một vị lãnh đạo một công ty dầu khí nhà nước nói: “Các công ty sẽ tuân thủ nghiêm ngặt chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong cuộc khủng hoảng này. Không có chuyện các công ty khởi động bất kỳ khoản đầu tư mới nào”.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img