spot_img

EU phê duyệt vaccine của AstraZeneca, tính phong tỏa xuất khẩu vaccine

TDM – Cơ quan dược phẩm châu Âu ngày 29/1 chính thức phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca, trong lúc các tranh chấp về vaccine với Anh chưa hạ nhiệt.


Theo quyết định được Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra tối ngày 29/1, vaccine do hãng dược AstraZeneca và trường Đại học Oxford của Anh nghiên cứu sản xuất đủ tiêu chuẩn để được sử dụng trên lãnh thổ Liên minh châu Âu. Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 thứ ba được EU phê duyệt, sau vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. So với hai loại vaccine trên, vaccine của AstraZeneca có ưu điểm là giá thành rẻ hơn, dễ bảo quản và vận chuyển hơn.

Cuộc chiến vaccine ngừa Covid-19 đang nóng lên trên toàn cầu. Ảnh: The GuardianTrong thông cáo báo chí chính thức, Cơ quan dược phẩm châu Âu khuyến cáo vaccine của AstraZeneca dùng cho các công dân trên 18 tuổi. Tuy nhiên, đầu tuần này Đức đã ra khuyến cáo riêng không nên sử dụng vaccine của AstraZeneca cho công dân trên 65 tuổi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đưa ra nhận định, loại vaccine này gần như không có tác dụng với người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên, ngoài các nghi ngờ về tính hiệu quả của vaccine, hãng dược AstraZeneca cũng đang gây ra tranh cãi lớn với các quan chức EU khi đầu tuần này thông báo hãng này chỉ có thể giao 25% số lượng đơn hàng đã ký với EU trong quý đầu năm 2021.

Thông tin này đã khiến nhiều quan chức hàng đầu của EU tức giận. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã lên tiếng yêu cầu AstraZeneca phải làm đúng hợp đồng chuyển giao 400 triệu liều, thậm chí yêu cầu hãng này chuyển các lô vaccine dự định chuyển cho phía Anh sang cho EU vì cho rằng hãng AstraZeneca không thể ưu tiên Anh hơn EU.

Trong lúc này, các căng thẳng liên quan đến tranh chấp vaccine giữa EU và Anh vẫn chưa được giải quyết dù đã hạ nhiệt. Nửa đêm 29/1, phía EU đã rút lại quyết định kích hoạt điều khoản khẩn cấp trong thỏa thuận Brexit để cấm xuất khẩu vaccine sang Bắc Ireland sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen để tháo gỡ bất đồng.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 29/1, EU đã thông qua một cơ chế cho phép hạn chế, thậm chí cấm xuất khẩu các loại vaccine được sản xuất tại một quốc gia EU, khiến nhiều người lo ngại việc này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia và tạo nên một cuộc chiến vaccine trên toàn cầu./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồnvov.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: