spot_img

Hạ viện thông qua tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 5

Vào hôm qua, sau 9 giờ thảo luận tại Hạ viện, cuối cùng các đại biểu đã thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp đến cuối tháng 5, mặc dù gặp phản đối từ phe đối lập. Tại cuộc họp không có sự tham gia của Thủ tướng Petr Fiala do ông bị dương tính với Covid-19.

Hiện tại tính trạng khẩn cấp được chính phủ ban bố có hiệu lực 30 ngày kể từ ngày 4/3. Tại cuộc họp hôm qua, Hạ viện đã thông qua việc kéo dài thêm 2 tháng, tức là có hiệu lực đến ngày 31/5, với sự đồng ý của 82/148 đại biểu có mặt.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ việc kéo dài tính trạng khẩn cấp thêm 2 tháng là điều cần thiết để giải quyết làn sóng người tị nạn hiện tại, khi số lượng người tị nạn mà Séc có thể tiếp nhập đang đến giới hạn. Theo ông, điều quan trọng là phải đơn giản hóa các quy trình, đảm bảo chỗ ở cho người tị nạn và cung cấp viện trợ nhân đạo nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên đề xuất này lại không nhận được sự đồng ý của phe đối lập là phong trào ANO và SPD cũng như Thượng viện. Theo chủ tịch phong trào SPD tình hình liên quan đến làn sóng người tị nạn tại Séc không nghiêm trọng đến mức phải kéo dài tính trnagj khẩn cấp.

Họ chỉ ra rằng, các nước châu Âu khác cũng không ban bố tình trạng này để giải quyết làn sóng người tị nạn. Còn theo Ủy ban Hiến pháp Thượng viện, việc chính phủ yêu cầu kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm hai tháng là không phù hợp với Đạo luật An ninh Hiến pháp của Cộng hòa Séc.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img