spot_img

Hàng chục nghìn người Séc biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Petr Fiala

Hàng chục nghìn người Séc đã sử dụng ngày lễ quốc gia vào thứ Sáu (28/10) để biểu tình ở Thủ đô Praha nhằm đòi Chính phủ của Thủ tướng Séc Petr Fiala từ chức và phản đối việc ủng hộ Ukraine.

Cuộc biểu tình diễn ra tại Quảng trường Václav ở trung tâm của Praha. Theo ước tính của cảnh sát, đám đông biểu tình lần này khoảng vài chục nghìn người, ít hơn so với 2 cuộc biểu tình trước đó. Với việc giá năng lượng, thực phẩm và nhà đất tăng vọt trong nước, những người biểu tình đã yêu cầu Chính phủ liên minh do Thủ tướng Petr Fiala lãnh đạo từ chức.

“Từ chức!” họ vừa hô vừa vẫy cờ tổ quốc. Những người biểu tình đã nhiều lần lên án việc Chính phủ nước này ủng hộ Ukraine và các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga, đồng thời phản đối việc Séc trở thành thành viên của EU, NATO và các tổ chức quốc tế khác như Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới.

Giá năng lượng cao, một phần do cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine đã gây áp lực lên các chính phủ trên khắp châu Âu, buộc họ phải tìm cách giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Chính phủ của Thủ tướng Séc Petr Fiala đã ký thông qua các lệnh trừng phạt của EU chống Nga và có lập trường cứng rắn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Họ cũng đã triển khai một loạt biện pháp, bao gồm hỗ trợ tài chính cho các công ty và giới hạn giá điện sinh hoạt dành cho các hộ gia đình.

CH Séc là nước ủng hộ mạnh mẽ Ukraine, khi viện trợ vũ khí hạng nặng cho quân đội Ukraine và cấp khoảng 450.000 thị thực cho những người tị nạn Ukraine để họ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp tài chính, giấy phép lao động và các lợi ích khác.

Một số Bộ trưởng của Séc đã lên kế hoạch đến Kiev vào thứ Hai để tham dự cuộc họp chung của Chính phủ Séc và Ukraine.

Mặc dù phe đối lập dân túy của đất nước đã đạt được một số lợi ích trong cuộc bầu cử thành phố vào tháng trước, năm đảng liên minh cầm quyền đã thắng lớn trong cuộc bỏ phiếu hồi đầu tháng và giành một phần ba số ghế trong Thượng viện của Quốc hội Séc.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồncongluan

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img