hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Hơn 1.000 du học sinh Trung Quốc định kiện Chính phủ Mỹ vì bị hạn chế visa

Một nhóm du học sinh các trường đại học khoa học và công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang chuẩn bị khởi kiện tập thể Chính phủ Mỹ do bị hạn chế thị thực đến Mỹ.


Hơn 1.000 du học sinh Trung Quốc quyết định sẽ nộp đơn kiện sau khi Đại sứ quán Mỹ tại nước này dù đã thụ lý hồ sơ xin thị thực từ tháng 5, nhưng vẫn áp dụng những hạn chế nghiêm ngặt đối với du học sinh Trung Quốc theo học ở các trường khoa học và công nghệ, thậm chí mở rộng sang cả những người đăng ký nghiên cứu về văn học và kinh doanh.

Hơn 1.000 du học sinh Trung Quốc định kiện Mỹ vì bị hạn chế visa. Ảnh minh họa: APNhững sinh viên này chủ yếu của 8 trường đại học khoa học hàng đầu Trung Quốc, trong đó có 7 trường chịu sự quản lý của Bộ Quốc phòng nước này. Những trường này vốn là mục tiêu của Mỹ vì được cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trả lời truyền thông trong nước, người khởi xướng vụ kiện cho rằng, sự im lặng của họ hôm nay sẽ là khởi đầu cho sự phân biệt đối xử không chính đáng trong tương lai, đồng thời cho biết đã thành lập một trang web và lên kế hoạch thuê luật sư để khởi kiện. Cũng theo người khởi xướng, đến nay đã có hơn 1.100 người sẵn sàng tham gia và hiện họ đang gây quỹ để thúc đẩy vụ kiện.

Mới đây, một bức thư ngỏ của hơn 500 sinh viên Trung Quốc đã được gửi đến Đại sứ quán nước này tại Mỹ, phản ánh đơn xin thị thực của họ bị từ chối vì vi phạm Sắc lệnh Tổng thống số 10043 ký tháng 5/2020. Theo sắc lệnh do Tổng thống Trump ký khi đó, Mỹ sẽ dừng cấp visa cho nghiên cứu sinh cao học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc do lo ngại bị đánh cắp sở hữu trí tuệ và thông tin hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sau đó cho rằng, các hạn chế thị thực là sự tiếp nối của một “di sản độc hại” từ chính quyền Trump. Trong khi phát ngôn viên Uông Văn Bân trích báo cáo của Đại học Georgetown (Mỹ) cho biết, có khoảng 3.000-5.000 nghiên cứu sinh Trung Quốc có ý định học tập tại Mỹ bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh trên mỗi năm, chiếm 16%-27% tổng số sinh viên nước này nộp đơn xin visa sang Mỹ du học./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img