spot_img

Kỷ lục Guinness cho cặp song sinh đẻ non nhất thế giới

Hai anh em song sinh người Canada chào đời ở tuần thứ 22 vừa được Guinness vinh danh là cặp song sinh đẻ non nhất thế giới, BBC đưa tin hôm 7/3.

Bé gái Adiah và và bé trai Adrial Nadarajah chào đời sớm 126 ngày, vượt qua kỷ lục trước đó là 125 ngày được thiết lập vào năm 2018 bởi một cặp song sinh ở bang Iowa của Mỹ.

Khi chào đời, hai bé có làn da trong suốt, chỉ nặng 330 g và 420 g, cũng là cặp song sinh chào đời nhẹ cân nhất thế giới.

Bé Adrial (trái) và Adiah ngồi trên ghế cạnh giấy chứng nhận cặp song sinh đẻ non nhất thế giới của GWR. Ảnh: GWR.

Hôm 4/3, cặp song sinh mừng sinh nhật một tuổi tại thành phố Ajax, Nam Ontario, Canada. Đồng thời, hai bé được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness (GWR) công nhận là cặp song sinh đẻ non nhất thế giới.

Mẹ của cặp song sinh, cô Shakina Rajendram, cho biết khi cô bắt đầu chuyển dạ ở tuần thứ 21 và 5 ngày, các bác sĩ nói rằng những đứa trẻ “không thể sống được” và có “0% cơ hội sống sót”.

Đây là lần mang thai thứ hai của Shakina Rajendram, sau khi cô sảy thai lần đầu chỉ vài tháng trước đó trong cùng một bệnh viện gần nhà ở Ontario.

Cha của cặp song sinh, ông Kevin Nadarajah, kể lại bệnh viện từng nói rằng họ sẽ không thể giúp đỡ một trường hợp mang thai non như vậy, khiến ông thức trắng đêm để cầu nguyện với “khuôn mặt đẫm nước mắt”.

“Không có từ nào có thể diễn tả được những chấn thương về cảm xúc, tinh thần và thể chất mà chúng tôi đã trải qua”, cô Rajendram nói.

Hầu hết bệnh viện khó có thể cứu những đứa trẻ được sinh ra trước 24-26 tuần. Nhưng may mắn thay, cặp đôi đã chuyển đến Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto, nơi có khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Vào ngày chuyển dạ thứ 2 của Rajendram, khi thai được 21 tuần 6 ngày, cô được thông báo rằng nếu những đứa trẻ được sinh ra dù chỉ vài phút trước 22 tuần, cũng sẽ khó sống sót.

Mặc dù bị chảy nhiều máu, cô cho biết mình đã cố gắng hết sức để “giữ lại các em bé” trong vài giờ nữa.

Nước ối của cô ấy cuối cùng đã vỡ vào 15 phút sau nửa đêm. Chưa đầy 2 giờ sau khi bước vào tuần thứ 22 trong bụng mẹ, những đứa trẻ đã chào đời.

Adiah và Adrial hiện được một tuổi, bất chấp việc hai đứa trẻ gặp phải vấn đề y tế nghiêm trọng từ rất sớm.

Tuần thứ 2 sau khi chào đời, Adrial đột nhiên bị thủng ruột, dẫn đến nhiễm trùng máu và viêm đáng kể trên toàn bộ cơ thể. Làn da mỏng manh của bé bị bong tróc rộng.

“Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến những đứa trẻ suýt chết ngay trước mắt mình”, cô Rajendram nói.

“Trong khi chúng vẫn đang được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ, cả hai đã “làm rất tốt””.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img