spot_img

Liên tiếp bị phương Tây giáng đòn trừng phạt, Thống tướng Myanmar lên tiếng

TDM – Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing kêu gọi nỗ lực vực dậy nền kinh tế đất nước trong bối cảnh các nước phương Tây gia tăng biện pháp trừng phạt lên Myanmar.


“Cần phải dồn sức vào việc vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của đất nước. Các biện pháp khắc phục kinh tế cần phải được thực hiện”, ông Hlaing nói trong một cuộc họp hôm 23/2.

Cũng trong tuyên bố, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar kêu gọi cắt giảm chi tiêu nhà nước và nhập khẩu, đồng thời tăng xuất khẩu.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại ở Myanmar khiến các nhà đầu tư e ngại đầu tư vào quốc gia này. Cùng với đó, đại dịch COVID-19 tiếp tục làm suy yếu sức tiêu thụ và chặn đứng ngành du lịch của quốc gia Đông Nam Á.

Thống tướng Min Aung Hlaing. (Ảnh: AP)


Tuyên bố mới đây được ông Hlaing đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang gia tăng biện pháp trừng phạt lên các tướng lĩnh quân đội nước này sau cuộc đảo chính hồi đầu tháng 2.

Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 22/2 thống nhất áp đặt lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar, rút một số viện trợ phát triển với nước này.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo quân đội Myanmar đảo ngược hành động của họ và khẩn cấp khôi phục chính quyền dân cử ở Myanmar, nếu không muốn Bộ này có thêm hành động.

Trước đó, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt 10 quan chức quân sự ở Myanmar chịu trách nhiệm vụ đảo chính hôm 1/2. Nối gót Washington, New Zealand tuyên bố dừng mọi tiếp xúc cấp cao với Myanmar và áp lệnh cấm đi lại đối với các lãnh đạo quân đội nước này.

Hồi giữa tuần trước, Anh thông báo áp đặt trừng phạt với ba tướng lĩnh Myanmar với cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng sau cuộc đảo chính quân sự. Na Uy cũng cho biết nước này đã đóng băng viện trợ song phương cho Myanmar sau cuộc chính biến hồi đầu tháng.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi quân đội Myanmar chấm dứt hành động trấn áp người biểu tình và trả tự do cho hàng trăm người bị bắt.

Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính trên khắp Myanmar đã bước sang tuần thứ ba và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bất chấp chính quyền Myanmar cảnh báo người biểu tình phản đối quân đội lên cầm quyền có thể mất mạng, hàng nghìn người vẫn tiếp tục xuống đường.

Ông Hlaing không liên hệ trực tiếp các cuộc biểu tình với các vấn đề kinh tế, nhưng nhấn mạnh chính quyền đang đi theo con đường dân chủ và khẳng định cảnh sát đã sử dụng vũ lực ở mức tối thiểu.

(Nguồn: VTCnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVTCnews.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: